Cách đây 30 năm, cựu CEO của Apple đã nhìn thấy trước tương lai của công nghệ máy tính

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Chính Apple đã nhìn thấy trước tương lai xa hơn của cả ngành công nghiệp máy tính, internet và các công nghệ như trí tuệ nhân tạo.

Vào năm 1987, Apple đã nhìn thấy trước một chút tương lai của ngành công nghiệp máy tính, những thứ mà thực sự đã xuất hiện ở thời điểm hiện tại. Nhưng vào lúc đó, công nghệ vẫn chưa cho phép những ý tưởng điên rồ này biến thành hiện thực và cũng không có nhiều người tin rằng đó là những gì sẽ xảy ra trong 30 năm sau.

Cựu giám đốc điều hành của Apple, ông John Sculley lần đầu tiên chia sẻ về những ý tưởng của tương lai công nghệ trong cuốn tự truyện “Odyssey” (năm 1987). Cũng năm đó, Apple công bố một loạt các video để quảng bá cho ý tưởng “The Knowledge Navigator”. Đó là công nghệ cho phép mọi người tìm kiếm thông tin qua một mạng kết nối với số lượng tài liệu và văn bản khổng lồ, nó gần giống với mạng internet toàn cầu hiện nay.


Cựu giám đốc điều hành của Apple, ông John Sculley (bên phải) đã nhìn thấy trước tương lai công nghệ từ cách đây 30 năm.

Cựu giám đốc điều hành của Apple, ông John Sculley (bên phải) đã nhìn thấy trước tương lai công nghệ từ cách đây 30 năm.

Ý tưởng này xuất hiện sau khi Steve Jobs rời công ty mà chính ông thành lập vào năm 1985. John Sculley là người kế nhiệm Steve Jobs để ngồi vào chiếc ghế CEO tại Apple, đồng thời cũng bị đặt vào tình thế phải tìm ra hướng đi mới cho công ty trong tương lai.

CEO John Sculley lúc đó đã đưa ra những hình ảnh tưởng tượng về một chiếc máy tính cá nhân sẽ trở nên như thế nào trong các thập niên tiếp theo. Đặt hoàn cảnh vào năm 2007, chiếc máy tính cá nhân có thể giúp một giáo sư khoa học soạn thảo bài giảng của mình, đồng thời có thế giúp ông đặt bánh sinh nhật ngay tại nhà.


Apple đã từng có ý tưởng về trợ lý ảo từ năm 1987.

Apple đã từng có ý tưởng về trợ lý ảo từ năm 1987.

Điều thú vị hơn, đó chính là sự xuất hiện của khái niệm đầu tiên về một trợ lý ảo. Ông Sculley gọi đây là trợ lý cá nhân kỹ thuật số, một dạng tiền thân của Siri, Cortana hay Alexa ngày nay.

Những chiếc máy tính còn có thể thực hiện cuộc gọi video trực tuyến, tìm hiểu kiến thức về một vấn đề nào đó, cập nhật lịch trình làm việc. Và tất cả có thể thực hiện thông qua một chiếc màn hình cảm ứng, thay vì chuột và bàn phím.

Cựu CEO John Sculley cho biết: “Vào thời điểm mà chúng tôi đưa ra những ý tưởng này, chúng đã gây ra nhiều tranh cãi. Mọi người nói rằng những ý tưởng này thật vô lý và sẽ không thể nào trở thành hiện thực”.

Apple Knowledge Navigator từ năm 1987.

Thực tế đã cho thấy rất nhiều ý tưởng điên rồ trong “The Knowledge Navigator” của Apple cách đây 30 năm đã trở thành hiện thực. Nó cũng phản ánh tốc độ thay đổi theo cấp số nhân của thế giới công nghệ, mà những điều tưởng chừng như vô lý cũng sẽ có thể trở thành hiện thực.

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn chỉ biết đến Apple như một nhà sản xuất iPhone và đóng góp vào sự thay đổi của ngành công nghiệp di động. Nhưng trước đó, chính Apple đã nhìn thấy trước tương lai xa hơn của cả ngành công nghiệp máy tính, internet và các công nghệ như trí tuệ nhân tạo.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ