Hàng loạt nguyên mẫu iPhone mới lộ diện do cuộc chiến pháp lý thế kỷ giữa Apple và Samsung, có những mẫu lạ mắt không tin nổi

  Nguyễn Hải,  

  Có lẽ đây chính là lợi ích trực tiếp lớn nhất cho người dùng từ cuộc chiến pháp lý này.

  Vào tuần này, một trong những trận chiến pháp lý cay đắng nhất trong lịch sử công nghệ hiện đại giữa Samsung Electronics và Apple đã bước sang trang mới, sau khi một thẩm phán đã yêu cầu một phiên tòa mới để xác định xem liệu công ty Hàn Quốc có sao chép thiết kế bên ngoài của chiếc iPhone ban đầu hay không.

  Trước đó vào cuối năm ngoái, tòa án Tối cao Mỹ đã đứng về phía Samsung khi giảm 399 triệu USD số tiền công ty Hàn Quốc phải trả cho Apple, nhưng hôm nay, thẩm phán cấp quận Lucy Koh đã yêu cầu một phiên tòa mới. Trước đó, Samsung đã trả cho Apple số tiền 548 triệu USD.

  Cuộc chiến pháp lý này đã kéo dài 5 năm nay. Thậm chí, thẩm phán Lucy Koh còn phải thốt lên trong buổi điều trần rằng. “Tôi không muốn làm việc này cho đến tận khi tôi nghỉ hưu đâu.”

  Những người hâm mộ Apple hẳn vẫn còn nhớ cuộc chiến pháp lý này, không phải vì nó sẽ thiết lập nên các tiền lệ pháp lý cho bằng sáng chế về thiết kế, mà vì nó sẽ giúp chúng ta thấy quá trình thiết kế nguyên mẫu của Apple đã diễn ra như thế nào.

  Năm 2012, Samsung đã đệ trình một yêu cầu về việc dỡ bỏ bức màn bí mật về cách Apple thiết kế những sản phẩm mới như thế nào. Trong số các hình ảnh phác thảo, các email, và tập tin máy tính, một hồ sơ lưu trữ đã cho thấy số lượng lớn hình ảnh về thiết kế nguyên mẫu iPhone thực như thế nào.

  Hàng loạt thiết kế, từ một chiếc iPad nặng nề cho đến các mô hình bạn có thể nhận ra chúng chính là những chiếc iPhone đời đầu. Nó còn bao gồm hàng loạt hướng thiết kế thú vị khác mà Apple quyết định sẽ không theo đuổi, bao gồm cả lớp vỏ aluminum giống như MacBook Air và một chiếc iPhone với 8 mặt và các góc được làm vuông vức.

  “Đúng là Apple có thể giữ bí mật với một số điều, nhưng nhiều điều khác nữa nên được công ty đưa ra công khai hơn là giữ bí mật.” Ina Fried đã viết như vậy trên AllThingsD vào thời điểm đó.

  Cho dù bà Koh đã cho phép cả hai bên tiếp tục bổ sung những tư liệu cho phiên tòa mới nhất giữa hai người khổng lồ, nhưng rõ ràng đây chưa phải là chương cuối của cuộc chiến pháp lý sẽ mang lại thêm cho người dùng nhiều hình ảnh nguyên mẫu thú vị này.


  Những hình ảnh trên cho thấy, trải qua hàng chục nguyên mẫu khác nhau, Apple mới có thể ra mắt một chiếc iPhone làm thay đổi bộ mặt công nghệ thế giới.

  Tham khảo Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày