Samsung hái quả ngọt sau canh bạc tỷ đô kéo dài mấy năm liền với Apple

tvd,  

Có lẽ nếu ngày ấy, Samsung không sao chép iPhone thì đã không có một đế chế smartphone Android như ngày này.

Trong nhiều năm trước đây, mọi người vẫn bàn tán, bình luận và phân tích về một chủ đề tưởng chừng như không bao giờ có hồi kết: “Samsung sao chép thiết kế của iPhone”. Đó cũng là canh bạc lớn nhất mà Samsung đã từng mạo hiểm, lợi ích đem lại có nhưng cũng kéo theo không ít hậu quả. Hậu quả lớn nhất chính là cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm và khoản tiền bồi thường 1 tỷ USD mà Apple đòi lại.

Nhưng mọi chuyện vẫn chưa kết thúc, khi mà Samsung đã có thể giảm số tiền bồi thường xuống chỉ còn 400 triệu USD. Và giờ đây, thẩm phán Lucy Koh yêu cầu có một phiên tòa nữa để đánh giá lại toàn bộ sự việc và những tổn thất thực sự từ việc sao chép bằng sáng chế thiết kế gây ra.

Sao chép iPhone là quyết định tuyệt vời nhất mà Samsung đã từng làm

Chiến lược của Samsung thực sự đó là sao chép thiết kế iPhone của Apple cách đây 6 năm. Có một bằng chứng cụ thể chứng minh điều đó, một bản tài liệu dài 132 trang có nhắc tới việc Samsung yêu cầu các nhân viên của mình phải tạo ra chiếc điện thoại Android trông giống với iPhone.

Theo nhận định của BGR, đó là điều tuyệt vời nhất mà Samsung đã từng làm. Mặc dù quyết định sao chép đối thủ cũng là một canh bạc lớn, bởi vì nó đem lại rất nhiều rủi ro. Nhưng Samsung biết cách để không tự biến mình thành một kẻ chỉ suốt ngày sao chép, mà đó chỉ là bước bàn đạp đầu tiên để thực hiện một tham vọng lớn hơn.

Sau khi Samsung sao chép thiết kế của iPhone trên những chiếc smartphone Galaxy S, Apple đã có phản ứng rất mạnh mẽ. Luật sư của Apple nhấn mạnh: “Chúng tôi đã phải mất tới 5 năm nghiên cứu và phát triển, để có thể tạo ra cuộc cách mạng mới với iPhone. Trong khi Samsung chỉ mất 3 tháng để sao chép những nỗ lực đó”.

Thậm chí, Steve Jobs từng tuyên bố rằng: “Tôi sẽ dành đến hơi thở cuối cùng của mình, dùng đến đồng xu cuối cùng trong số 40 tỷ USD của Apple tại ngân hàng để chiến đấu với chuyện này. Tôi sẽ hủy hoại Android vì đó là sản phẩm ăn cắp".

Samsung đã phải trả giá với khoản tiền bồi thường và nguy cơ bị cấm bán một số sản phẩm chủ lực tại thị trường Mỹ. Các chuyên gia nhận định rằng Samsung đã thất bại trong canh bạc lớn nhất của mình.

Tuy nhiên chính từ việc sao chép iPhone và tạo ra những chiếc smartphone Galaxy S, Samsung nhận ra rằng họ hoàn toàn có thể tạo ra những chiếc smartphone có chất lượng và cạnh tranh với iPhone. Điện thoại thông minh lúc đó không còn là một thứ gì đó “thần thánh” của thế giới công nghệ, giống như lần đầu tiên Apple ra mắt iPhone trước công chúng.

Samsung bắt đầu xây dựng một đế chế smartphone của riêng mình, với những sản phẩm mang đậm dấu ấn của nhà sản xuất Hàn Quốc và không còn bị coi là kẻ sao chép iPhone nữa. Mặc dù Samsung cũng đã phải trải qua những khoảng thời gian khó khăn, vì thiếu ý tưởng sáng tạo.

Nhưng cuối cùng, hãng điện thoại Hàn Quốc đã vượt qua tất cả để vươn lên ngôi vị số 1 thế giới và dẫn đầu các xu hướng thiết kế smartphone. Những hậu quả từ vụ kiện vi phạm bằng sáng chế thiết kế iPhone đã không còn ảnh hưởng tới Samsung, thậm chí số tiền bồi thường cũng trở thành không đáng kể so với lợi nhuận kỷ lục 12,6 tỷ USD trong Q2/2017 vừa qua.

Samsung lựa chọn chiến đấu tới cùng

Samsung có thể dễ dàng trả số tiền bồi thường 400 triệu USD cho Apple, hay chấp nhận phán quyết vi phạm bằng sáng chế thiết kế iPhone đối với những mẫu Galaxy S cũ. Tuy nhiên, Samsung đã không làm như vậy, mà thay vào đó hãng điện thoại Hàn Quốc đã lựa chọn chiến đấu tới cùng với Apple.

Samsung đã từng tuyên bố rằng: “Apple có thể chiến thắng trước tòa, nhưng đây sẽ là thiệt thòi lớn đối với người sử dụng tại Mỹ. Họ sẽ có ít sự lựa chọn hơn, khi mà một công ty được phép độc quyền các thiết kế và công nghệ, mà các nhà sản xuất khác có thể cải tiến chúng để ngày càng trở nên tốt hơn đối với người dùng. Đây không phải là phiên tòa cuối cùng và cuộc chiến sẽ vẫn còn tiếp diễn”.

Và quả thực, Samsung vẫn tiếp tục cải tiến các thiết kế và công nghệ mà đã từng bị coi là sao chép của iPhone. Chính từ những thứ đó, Samsung đã tạo ra thế hệ smartphone Galaxy S của riêng mình. Không còn một ai nói rằng Galaxy S của năm 2017 là kẻ sao chép iPhone, họ chỉ nói rằng Galaxy S là đối thủ cạnh tranh của iPhone.

Trên thực tế giờ đây, Samsung còn dẫn đầu nhiều xu hướng công nghệ quan trọng như chip xử lý, bộ nhớ và màn hình OLED. Ngay cả Apple cũng phải phụ thuộc vào Samsung để cung ứng linh kiện cho việc sản xuất iPhone.

Chính vì vậy mà kết quả của lần gặp mặt sắp tới tại tòa án giữa Apple và Samsung có là như thế nào, cũng sẽ không còn quan trọng đối với cả hai bên. Những món nợ cũ cũng đã đến lúc được chấm dứt, bởi các vụ kiện và tranh chấp giờ đây cũng không đem lại bất kỳ lợi ích gì.

Nhưng có lẽ nếu ngày ấy, Samsung không sao chép iPhone thì đã không có một đế chế smartphone Android như ngày này. Hay nếu Samsung chấp nhận thua cuộc và để Apple cấm bán những chiếc smartphone của mình, thì cũng không có được những chiếc Galaxy S8 hay Galaxy Note 8 hấp dẫn như ngày này.

Tham khảo: BGR

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ