Cách một công ty ở Mỹ trồng cỏ rồi mang tới Qatar cho kỳ World Cup 2022

  Bảo Nam, thethaovanhoa.vn 

  138 tấn nhánh cỏ đã phát triển và phủ đầy 8 sân vận động cùng 81 sân tập của kỳ World Cup năm nay.

  138 tấn nhánh cỏ đã phát triển và phủ đầy 8 sân vận động cùng 81 sân tập của kỳ World Cup năm nay.

  Loại cỏ hoàn hảo cho các sân bóng đá có màu xanh đậm và có kết cấu thân sắc nét, đồng thời phải được cắt theo chiều dài chính xác là 23 mm để bóng lăn trên đó có tốc độ tối ưu. Ngoài ra, các tính năng đi kèm có thể khác nhau tùy theo yêu cầu cụ thể.

  Các nhóm chuyên gia nông học phải mất nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm để xác định loại cỏ phù hợp với điều kiện của các sân vận động tại những kỳ World Cup. Năm nay, loại cỏ giành được hợp đồng để tham dự World Cup 2022 có tên là PlatinumTE Paspalum, được trồng bởi một công ty có trụ sở tại bang Georgia, MỸ tên là Atlas Turf International.

  Cách một công ty ở Mỹ trồng cỏ rồi mang tới Qatar cho kỳ World Cup 2022 - Ảnh 1.

  “Thật sự rất căng thẳng” John Holmes, Giám đốc điều hành của Atlas Turf, nói.

  Ông không phải đang miêu tả kết quả của các trận đấu đầy bất ngờ tại Qatar, mà đang nói tới mặt cỏ trên sân cỏ. Cỏ Paspalum của Atlas Turf đã được trồng khắp 8 sân vận động và 81 sân tập của kỳ World Cup năm nay. Nếu có gì đó không ổn, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến màn trình diễn trên sân cỏ của các cầu thủ.

  “Bạn sẽ không muốn thấy ai bị thương”, Holmes nói khi xem các trận đấu trên màn hình.

  Cách một công ty ở Mỹ trồng cỏ rồi mang tới Qatar cho kỳ World Cup 2022 - Ảnh 2.

  Cách một công ty ở Mỹ trồng cỏ rồi mang tới Qatar cho kỳ World Cup 2022 - Ảnh 3.

  Một loại cỏ tốt mang lại sự ổn định, với các lá cỏ được bó chặt và rễ sâu giúp chân cầu thủ không bị trượt khi họ chạy với tốc độ nhanh và “phanh gấp” ngay lập tức. Holmes thường quan sát những cục cỏ bay lên xung quanh và đánh giá khu vực trước cầu môn, nơi cỏ thường bị mài mòn nhanh nhất trên sân. Trong các quả đá phạt góc, ông ấy sẽ theo dõi các "dấu hiệu của cái chết". Ở đây là cỏ chết, bởi góc sân là nơi ít nhận được ánh nắng mặt trời nhất và cũng là nơi cỏ khó duy trì sự sống nhất. Nhưng cho đến nay, theo ông nói, thì những cây cỏ vẫn đang làm tốt mọi việc.

  Giải đấu World Cup tại Qatar là sân khấu quốc tế lớn, nơi mà những cây cỏ của Atlas Turf đã được thử nghiệm ở một trong số những điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất. Nhưng đó cũng là cánh cửa mở ra tương lai, với một loại cỏ cần ít nước và phân bón thải carbon hơn các loại cỏ khác, để phủ lên các cánh đồng và sân golf trên khắp thế giới, trong bối cảnh khí hậu toàn cầu ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn.

  Một loại cỏ cho khu vực khí hậu khắc nghiệt

  Cách một công ty ở Mỹ trồng cỏ rồi mang tới Qatar cho kỳ World Cup 2022 - Ảnh 4.

  Qatar, một quốc gia sa mạc không được biết đến với những đồng cỏ xanh tươi hay những dòng suối róc rách. Và đây cũng là ba thách thức chính cho những đám cỏ: nước, không khí và ánh sáng.

  “Bạn gần như gặp phải mọi điều kiện chống lại bạn ở đó”, Holmes nói.

  Nước dùng để tưới cỏ ở Qatar có chất lượng thấp. Đó là nước thải đã qua xử lý hoặc nước biển khử muối. Vì cái nắng chói chang của sa mạc, các sân vận động của Qatar được xây dựng để có bóng râm tối đa. Điều kiện này rất lý tưởng để ngăn ngừa chứng say nắng cho cổ động viên và cầu thủ, nhưng kém lý tưởng hơn cho quá trình quang hợp. Bên trong các sân vận động gần như luôn đóng kín, các luồng không khí chuyển động rất ít.

  Những cây cỏ Paspalum của Atlas Turf được chọn một phần vì vẻ ngoài của nó, nhưng quan trọng hơn là khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt nói trên: nước mặn, không khí tù đọng và ánh sáng yếu.

  Cách làm cỏ ‘nở hoa’ trên sa mạc

  Cách một công ty ở Mỹ trồng cỏ rồi mang tới Qatar cho kỳ World Cup 2022 - Ảnh 5.

  Một loại cỏ có thể tồn tại trong điều kiện nước kém chất lượng, ít ánh sáng và không khí tù túng chắc chắn không phải là cỏ mọc tự nhiên. Mà nó có nguồn gốc từ loài paspalum thường sống ven biển, một loại cỏ nhiệt đới có khả năng chịu mặn cao. Sau đó, loại cỏ này được lai tạo để tạo ra các đặc điểm cụ thể, bao gồm cả màu sắc và độ dài của rễ. Các nhà nghiên cứu, những người đã tạo ra các thế hệ cỏ Paspalum ngày càng chuyên biệt, đã được cấp bằng sáng chế riêng cho nghiên cứu của họ.

  Cỏ của Atlas Turf được phát triển bởi một nhà nhân giống cây trồng tên là Ron Duncan, người đã được cấp bằng sáng chế cho một số loại cỏ tại Đại học Georgia. Nhà nghiên cứu này sau đó đã phát triển ra PlatinumTE Paspalum vào năm 2007, với sự khác biệt so với các phiên bản trước bởi khả năng kháng bệnh và phiến lá dày hơn.

  Atlas Turf trồng cỏ ở Adel, một thị trấn có khoảng 5.000 người ở miền nam Georgia. Sau 90 ngày, các đoạn thân hoặc nhánh cỏ được thu hoạch, rửa sạch, đóng gói vào hộp và vận chuyển bằng hàng không trong thùng lạnh đến Doha.

  Chuyến hàng đầu tiên đến Sân vận động Al-Rayyan vào năm 2014. Trong vài năm tiếp theo, Atlas Turf đã gửi tổng cộng 138 tấn có loại này đến Doha. Ở đó, cỏ được trồng trong các cánh đồng cạnh mỗi sân vận động cho đến khi các nhánh riêng lẻ đan vào nhau thành một cánh đồng. Sau đó, chúng được cuộn lại và chuyển vào bên trong các sân vận động, và được trải ra thành một cánh đồng rộng tương đương 720.000 mét vuông.

  Cách một công ty ở Mỹ trồng cỏ rồi mang tới Qatar cho kỳ World Cup 2022 - Ảnh 6.

  Cỏ cho một tương lai đang thay đổi

  Theo một cách nào đó, Qatar là nơi chứng minh cho tương lai của cỏ trong các sân bóng, cũng như trong một thế giới khô hạn, nóng hơn, ít thân thiện hơn với cỏ và hầu hết các sinh vật sống nói chung.

  Theo Holmes, phần lớn những gì thúc đẩy sự phát triển của cỏ sân bóng trong những năm gần đây là để chuẩn bị cho một thế giới biến đổi khí hậu. Bằng cách nhân giống các loại cỏ cần ít đầu vào hơn, như nước, thuốc trừ sâu và phân bón, một trong những nguyên nhân gây ra lượng khí thải carbon lớn trên thế giới. Paspalum của Atlas Turf sử dụng ít nước hơn khoảng 25% đến 30% so với các loại cỏ khác, tùy thuộc vào điều kiện, và có thể sống chỉ nhờ 1,36 kg phân bón. Để so sánh thì có một loại cỏ Bermuda có thể cần 5 đến 6 kg.

  Cách một công ty ở Mỹ trồng cỏ rồi mang tới Qatar cho kỳ World Cup 2022 - Ảnh 7.

  Đó nghe có vẻ là một sự cải tiến, nhưng bản thân cỏ sân bóng có nhiều khả năng là một phần của vấn đề hơn là giải pháp.

  Ở Qatar, việc tạo ra các điều kiện để giữ cho cỏ sống rất tốn nhiều carbon. Không khí làm mát cần được bơm trực tiếp lên sân cỏ và theo báo cáo của Reuters, mỗi sân cần hơn 8.327 lít nước mỗi ngày vào mùa đông và 41.600 lít nước mỗi ngày vào mùa hè. Phần lớn nước có nguồn gốc từ quá trình khử muối, một quá trình sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch gây hại cho hệ sinh thái biển. Khử muối là nguyên nhân chính gây ra lượng khí thải carbon của mùa World Cup năm nay.

  Tham khảo QZ, Platinumte

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày