Cách người ăn xin dùng công nghệ kiếm 1 tỷ đồng chỉ trong hơn 17 ngày tại Dubai

  Yên Nhiên, Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp 

  Tại Dubai, việc ăn xin trên không gian mạng chỉ sau 17 ngày kiếm được hơn 50.000 USD, tức là hơn 1 tỷ đồng Việt Nam

  Dubai (Các Tiểu vương quốc A rập Thống nhất) vốn là mảnh đất giàu có bậc nhất thế giới. Những lời đồn về cơ hội làm giàu từ việc ăn xin, ăn mày tại Dubai… vì thế, cũng chưa bao giờ nguôi. Ngày nay, khi công nghệ phát triển, ăn xin, ăn mày tại Dubai cũng có nhiều thay đổi. Hiếm khi thấy người ăn xin trên đường phố. Nhưng ăn xin trên không gian mạng thì lại ngày càng phổ biến hơn.

  Trên các trang mạng xã hội Việt Nam có những tin đồn như "Ăn xin tại Dubai mỗi ngày kiếm vài tỷ đồng". Theo phóng viên VTV24 thường trú tại Dubai, đó chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ. Nhưng ăn xin trên không gian mạng tại Dubai sau 17 ngày kiếm được hơn 50.000 USD, tức là hơn 1 tỷ đồng Việt Nam lại là câu chuyện có thật. 

  Cách người ăn xin dùng công nghệ kiếm 1 tỷ đồng chỉ trong hơn 17 ngày tại Dubai - Ảnh 1.

  Báo Guft News của Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất cho biết cảnh sát nước này mới đây đã bắt giữ một phụ nữ. Người này đã lập ra các tài khoản trên mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Twitter kêu gọi mọi người hãy thương xót hoàn cảnh của mình: Một người phụ nữ bị chồng bỏ, phải nuôi con trong hoàn cảnh khốn cùng. Sau 17 ngày, người phụ nữ đã được cộng đồng mạng quyên góp 184.000 Dh tương đương 50.000 USD.

  Tất cả câu chuyện của người phụ nữ này đều chỉ là giả dối. Thực tế sau khi ly hôn, những đứa con của người phụ nữ này đều được chồng nuôi dưỡng đầy đủ và sung túc.

  "Người chồng nhận ra những bức ảnh của con mình đang được sử dụng để ăn xin sau khi một số người thân và bạn bè gọi để kiểm tra với anh ta. Nhờ nói xấu trẻ em và làm tổn hại danh tiếng của họ, người phụ nữ đã kiếm được 50.000 đô la trong 17 ngày ăn xin trên mạng xã hội", viên chức cảnh sát Dubai cho biết. Người chồng sau đó đã gửi đơn khiếu nại lên nền tảng eCrime của Cảnh sát Dubai về hành động của vợ cũ.

  Cảnh sát Dubai cảnh báo những trường hợp lừa phỉnh để lợi dùng lòng thương trên không gian mạng như vậy không hề là hiếm.

  Theo giám đốc cơ quan điều tra tội phạm Dubai, hình thức ăn xin trên không gian mạng tại đây đang có xu hướng phổ biến. Do đây là hình thức ăn xin mới nên nhiều người không có ý thức cảnh giác. Những kẻ lừa phỉnh lòng thương của cộng đồng mạng cũng tránh được sự quản lý của cơ quan chức năng dễ dàng hơn.

  "Giáo lý đạo Hồi quy định làm từ thiện là 1 trong những trụ cột mà người Hồi giáo nhất thiết phải thực hiện, nhưng không vì thế một ai đó có thể nghĩ mình có thể làm giàu bằng sự lừa dối", giới chức Dubai cảnh báo. Theo Guft News của các tiểu vương quốc Ả rập thông báo, hồi năm ngoái nước này đã thông qua đạo luật cấm ăn xin ăn mày. Ai bị phát hiện ăn xin tại đất nước này sẽ bị phạt tù 3 tháng hoặc 5.000 Dh tương đương 1.500 USD, tổ chức mạng lưới ăn xin có thể bị phạt tù tới 6 tháng và 100.000 Dh tương đương 30.000 USD.

  Với các hình thức ăn xin mới, Dubai hay các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất cũng đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp ngăn chặn. Thời báo Khaleej của Các Tiểu vương quốc A rập Thống nhất cho biết hiện các nước này đã có biện pháp trừng phạt có thể lên tới 250.000 Dh tức là khoảng 70.000 USD và cũng có thể bị ngồi tù.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày