Phát hiện con gấu Bắc Cực "dạt nhà", đi hơn 700 km để xin ăn

Dink,   Theo Trí Thức Trẻ 2 năm trước

Chính biến đổi khí hậu đã khiến những con gấu Bắc Cực phải lặn lội đi kiếm ăn xa đến vậy.

Người dân tại Tilichiki, một ngôi làng miền Đông nước Nga tận mắt chứng kiến cảnh đau lòng: một con gấu Bắc Cực bơi đến bờ biển lạnh giá, đi tìm thức ăn tại địa điểm cách xa nơi trú ngụ của chúng tới hàng trăm cây số. Nó đã tìm đường từ Chukotka - nơi gấu Bắc Cực vẫn thường lui tới - xuống phía Nam, tổng quãng đường di chuyển tới gần 700 km.

Phát hiện con gấu Bắc Cực dạt nhà, đi hơn 700 km để xin ăn - Ảnh 1.

Các chuyên gia ước tính con gấu mới khoảng 2 tuổi, đi được xa thế có lẽ do lạc đường khi đi tìm thức ăn. Có thể nó đã trôi nổi trên một tảng băng nhỏ để tới được ngôi làng Tilichiki. Thông thường, những con gấu nhỏ tuổi như thế này sẽ chỉ sống quanh quẩn gần mẹ, việc nó đi xa thế này chỉ có một lời giải thích duy nhất.

“Do biến đổi khí hậu, Bắc Cực đang trở nên ấm hơn, khu vực săn mồi ngày càng hẹp lại và tài nguyên giảm sút”, Vladimir Chuprov thuộc tổ chức Hòa bình Xanh lo ngại. “Băng đang tan ngày một nhiều, gấu Bắc Cực đang phải tìm những cách thức sinh tồn mới. Cách dễ nhất là tìm tới sự trợ giúp của con người”.

Phát hiện con gấu Bắc Cực dạt nhà, đi hơn 700 km để xin ăn - Ảnh 2.

Nếu thế, những con gấu tội nghiệp đã nghĩ đúng: người dân Tilichiki nhiệt liệt chào đón thành viên mới. Theo họ mô tả, con vật bốn chân không hề tỏ ra hung hăng. Sau khi được mời ăn món đặc sản địa phương - cá bắt ngay tại biển, con gấu đã hồi phục chút ít sức khỏe và đã có thể tự đi kiếm ăn.

Con gấu Bắc Cực đã đi lạc quãng đường 700 km.

Chính quyền bán đảo Kamchatka đã lên kế hoạch giải cứu con gấu Bắc Cực. Họ dự định sẽ bắn thuốc mê con vật, rồi dùng trực thăng đưa nó về môi trường sống tự nhiên - vùng Chukotka ở phía Bắc. 

Sau khi lặn lội 700 km và được mời chút cá tươi, con gấu Bắc Cực sẽ được con người cử "xe" đưa đón về tận nhà.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ