Để ngăn ngừa robot hủy diệt, Google vừa làm nút "Tự hủy" gắn vào chúng

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Bạn lo lắng về một tương lai bị thống trị bởi những con robot thông minh hơn chúng ta? Google đang bắt tay vào công cuộc "kháng chiến" này rồi!

“Tương lai loài người sẽ bị thống trị bởi robot”, cách đây nhiều năm thì cụm từ này chỉ có trên phim ảnh, hay chỉ là câu bông đùa của những người xem xong bộ phim Kẻ Hủy Diệt. Nhưng thời đại ngày các một khác, công nghệ trở nên tiên tiến hơn rất nhiều. Những bằng chứng đầu tiên về việc robot thông minh hơn con người đã lộ diện. Lo sợ cho một tương lai loài người bị thống trị, khi mà những con robot và những thuật toán không còn nghe theo mệnh lệnh của chúng ta nữa, Elon MuskStephen Hawking đã đưa ra những lời cảnh báo cho viễn cảnh đen tối này.

Và Google đã có những hành động đầu tiên. Trong một bản phân tích mà họ đã công bố, đội ngũ phát triển Deep Mind đang trên đà hoàn thiện một “công tắc an toàn” để ngăn chặn một cuộc cuộc nổi dậy của robot. Mục đích là để ngăn trí thông minh nhân tạo có thể học cách phòng chống hoặc loại bỏ hoàn toàn sự can thiệp của con người vào công việc của chúng (chúng có thể đang phân loại, dán nhãn hộp nhưng lại có âm mưu thôn tính loài người, ai mà biết được).

Nhà khoa học Laurent Orseau từ bộ phận Deep Mind của Google và Stuart Armstrong từ Viện Tương Lai Loài Người của Đại học Oxford đã đang xây dựng một khung nền cho “công tắc” này, cho phép con người luôn luôn nắm quyền điều khiển những con robot.


Robot làm việc trong nhà máy không còn là cảnh ít thấy.

Robot làm việc trong nhà máy không còn là cảnh ít thấy.

Những con robot đang dần học hỏi. Ví dụ như vào hồi năm 2013, một trí thông minh nhân tạo đã được dạy cách chơi Xếp Hình (Tetris), chúng đã tự học được cách tạm dừng trò chơi vĩnh viễn để không bao giờ thua.

Một ví dụ khác, một con robot được lập trình để xếp hộp trong nhà kho và ra sân lấy thêm hộp khi hết hàng. Nhưng khi trời mưa, các nhà khoa học đã mang nó vào nhà để tránh bị ướt. Và hành động đó là làm ảnh hưởng tới con robot, nó đã học được cách muốn làm việc ở trong nhà hơn là ra ngoài và có thể bị dính mưa.

Ông Orseau nói: “Hoàn toàn có cơ sở để lo lắng về những chuyện này, nhưng với những hiểu biết hiện tại của con người, thì lo lắng thái quá là không cần thiết. Dù vậy, việc làm ra một thiết bị ngăn chặn những vấn đề nảy sinh là cần thiết. Chúng ta cần chắc chắn rằng những thuật toán ra dạy những con robot làm việc đúng như đã được lập trình”.

Nhưng Orseau bỏ sung thêm: “Không có hệ thống nào là không có lỗi cả, vì vậy chúng ta chỉ có thể cố gắng làm cho nó càng hoàn thiện thì càng tốt, đó sẽ là bước đi đầu tiên của chúng ta”.

Tham khảo BBC/Engadget

NỔI BẬT TRANG CHỦ