Elon Musk: “AI của Google rất nguy hiểm. Sức mạnh này không nên nằm trong tay một cá nhân”

  TVD,  

  Tỷ phú Elon Musk cho rằng chỉ có một công ty duy nhất đáng lo sợ khi trong tay họ đang sở hữu công nghệ trí tuệ nhân tạo, đó chính là Google.

  Bên cạnh những câu trả lời về SpaceX và Tesla, 2 công ty mà Elon Musk đang làm CEO, vị tỷ phú này tiếp tục chia sẽ nhiều điều thú vị về trí tuệ nhân tạo và công ty OpenAI mà ông đang đầu tư.

  Khi hai người dẫn chương trình hỏi về việc trí tuệ nhân tạo sẽ chiếm quyền kiểm soát thế giới và đe dọa làm hại toàn bộ nhân loại, Elon Musk chia sẻ: “Tôi lo ngại một chiều hướng nhất định mà AI hoàn toàn có thể trở nên không tốt trong tương lai. Không phải tất cả AI là ‘lành tính’. Nếu như chúng ta tạo ra những trí tuệ nhân tạo siêu việt, thông minh hơn con người gấp nhiều lần, chúng ta không thể đảm bảo rằng nó sẽ nằm trong tầm kiểm soát”.

  Chính vì vậy mà một công ty phi lợi nhuận như OpenAI được thành lập. Mà theo chia sẻ của Elon Musk, mục đích của OpenAI là khiến cho công nghệ này trở nên dân chủ.

  “Sức mạnh của AI không nên tập trung trong tay của một cá nhân nào cả. Công nghệ này được gọi là điểm kỳ dị, bởi rất khó có thể dự đoán nó sẽ tiến tới đâu. Không ai muốn sống dưới một kẻ bạo chúa với sức mạnh lớn như vậy trong tay”, Elon Musk cho biết.

  Cách trả lời của vị tỷ phú này về mối đe dọa của AI thực sự nghiêm túc, hoàn toàn khác với cách trả lời hóm hỉnh lúc đầu của ông trong cuộc thảo luận này. Cho thấy rằng ông thực sự lo ngại mối đe dọa này có thể trở thành hiện thực.

  Người dẫn chương trình tiếp tục hỏi: “Ông có lo lắng về bất kỳ công ty nào tại Thung lũng Silicon đang phát triển công nghệ AI?”.

  Elon Musk trả lời: “Tôi sẽ không đề cập đến tên của họ, nhưng có một công ty như vậy”.

  Sau đó, người dẫn chường trình tiếp tục gợi ý: "Và họ không có một chiếc ô tô để có thể cạnh tranh được với bạn?". Với ý ám chỉ tới Google, bởi trước đó Elon Musk đã từng nói rằng Google không phải đối thủ cạnh tranh của Tesla.

  Elon Musk đã dừng lại một khoảng thời gian dài và sau đó nhắc lại rằng: "Chỉ có một mối lo ngại". Có lẽ ông ám chỉ rằng chính công nghệ AI của Google là thứ nguy hiểm nhất. Trong khi đó họ không hề biết cách kiểm soát thứ công nghệ mà họ đang nắm trong tay, thay vì thế họ để mặc cho nó phát triển.

  Mục đích của OpenAI sẽ đúng như cái tên của nó, đó là kêu gọi các công ty chia sẻ mã nguồn mở công nghệ trí tuệ nhân tạo của họ. Để tất cả mọi người có thể sở hữu sức mạnh này và vì thế không một ai có được sức mạnh vượt trội hơn những người khác.

  Giống như việc tất cả mọi người đều trở thành siêu nhân, thì sẽ không có ai là siêu nhân nữa. Tuy nhiên người dẫn chương trình Walt Mossberg cũng lo ngại rằng khi bất kỳ ai cũng có thể sử dụng công nghệ AI, những kẻ xấu có thể lợi dụng nó để tấn công những người khác.

  Tuy nhiên, Elon Musk cho rằng khi tất cả mọi người đều sở hữu được công nghệ này, họ có thể dễ dàng đánh bại những kẻ xấu bằng chính thứ sức mạnh đó.

  Tham khảo: Recode

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ