"Cài win dạo" - nghề đã cũ nhưng chưa tận số ở Hà Nội

Dee Tee,  

Từng là công việc hot 1 thời, tới nay những người làm nghề này chỉ còn số ít.

Cách đây không lâu, tôi gặp Tiến (quê ở tp.Nam Định), một cậu sinh viên năm 3 đang theo học ngành công nghệ thông tin tại Hà Nội. Thời điểm này, giống với nhiều sinh viên khác, Tiến vừa quay trở lại trường học sau đợt nghỉ Tết Nguyên Đán dài ngày. Trở lại Hà Nội, ngoài việc đi học, nhiều sinh viên còn nhận làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập. Nhưng thay vì chọn công việc bán thời gian tại các cửa hàng đồ ăn nhanh, hay shop quần áo, Tiến đi "cài win dạo".

Tiến tâm sự: "Trước đây em cũng từng có thời gian dài theo nghề này, chủ yếu vào dịp hè khi chưa về quê hoặc đầu học kỳ khi bài vở ít. Năm nay em cũng mới làm lại thôi, phần vì khách ngày 1 ít, phần cũng do không có nhiều thời gian rảnh anh ạ". Nhưng cậu cũng cho biết, hiện tại số người làm công việc này còn lại rất ít, chủ yếu là thợ sửa máy tính làm dịch vụ tại nhà, phần khác là sinh viên giống cậu.

Đối với Tiến, "cài win dạo" là công việc làm cậu thoải mái nhất, vừa chủ động về thời gian lại có thu nhập khá. Nếu so sánh với các công việc bán thời gian khác, mức lương chỉ khoảng 50 - 70 ngàn đồng mỗi ca, Tiến tự tin mình có thể kiếm gấp đôi nếu đông khách.

Đồ nghề đơn giản

So với các dịch vụ sửa chữa khác, việc sửa chữa máy tính tại nhà cần không nhiều đồ nghề, và đồ nghề cũng khá nhỏ gọn. Vừa sửa phần cứng, vừa sửa phần mềm, dụng cụ mà cậu sinh viên cài win dạo cần mang theo có thể chứa vừa trong 1 chiếc túi nhỏ.

"Thường em chỉ cài đặt phần mềm, vệ sinh phần cứng chứ không dám 'nghịch ngợm' hàn xì gì, hỏng của người ta thì chết tiền đền", Tiến cười. "À mà khi nhận máy sửa chữa, em cũng phải hỏi rõ bệnh tình và nói rõ cho khách biết về các vấn đề liên quan, phòng trường hợp lòi thêm ra bệnh lại bị bắt đền".

Mỗi ngày đi làm, túi đồ nghề của Tiến chỉ gồm 3 chiếc USB, 1 bộ vít đa năng cùng với vài dụng cụ vệ sinh cần thiết khác. Trong đó, 1 USB chứa Hirens Boot để Ghost, 1 để chứa file image Ghost Windows 7, và 1 USB khác có sẵn bộ cài Windows mới hơn.

Tiến chia sẻ: "Hầu hết khách hàng của em vẫn thích sử dụng Win 7 thôi, nhưng vẫn có một số người muốn cài đặt Win 8 hoặc Win 10 nên cần thêm 1 USB nữa. Cách đây tầm 2 năm em còn dùng đĩa CD, giờ thì cứ USB cho nó bền lại dễ cập nhật thêm bớt".


Một số đồ nghề của anh chàng cài win dạo.

Một số đồ nghề của anh chàng cài win dạo.

Ngoài ra, vài món vô cùng cần thiết trong quá trình vệ sinh máy tính và laptop. Tiến liệt kê cho chúng tôi một số thứ, từ bộ vít đa năng cho tới bóng thổi bụi, keo tản nhiệt, dung dịch RP7. Nhân vật của chúng ta cười không ngừng khi cho biết, các dụng cụ mà cậu sử dụng hầu hết là đồ cũ xin lại của bạn bè, riêng chỉ có bộ tua vít đa năng và keo tản nhiệt là tự sắm.

Thu nhập của một anh chàng "cài win dạo"

"Em cũng chẳng có giá cố định, em có đăng trên 1 số diễn đàn về dịch vụ của mình, nhưng thường thì tùy hứng em lấy giá mỗi người khác nhau, hầu hết là rẻ hơn giá niêm yết anh ạ. Tiền bạc quan trọng gì đâu", Tiến nói. "Nhiều khi gặp chị nào xinh xinh em còn khuyến mại cho khối thứ".

Giá trung bình cho mỗi "gói combo" dịch vụ "cài win" bao gồm cài lại hệ điều hành, các phần mềm cần thiết và vệ sinh phần cứng là 100 ngàn đồng. Người làm dịch vụ đảm bảo kiểm tra và xử lý hoặc cài đặt lại hệ điều hành cho khách, không còn lỗi cũng như tốc độ được tối ưu. Riêng với việc vệ sinh máy, tùy từng trường hợp quá trình vệ sinh sẽ khác nhau, có thể là lau dọn và đi lại dây nguồn với máy tính để bàn, hoặc vệ sinh bàn phím cho Laptop.

Ngoài ra, Tiến cũng làm 1 số dịch vụ kèm theo như sửa chuột, tra keo tản nhiệt với giá rẻ. "Nhưng nói chung công việc này vừa vui, cũng giúp em được 1 khoản kha khá những lúc thiếu ăn, lại quen thêm được nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên khác anh ạ".

Khách hàng và những kỉ niệm

"Hồi đầu em khá ít khách, tại hồi đấy em chỉ quảng cáo dịch vụ vào các diễn đàn công nghệ, sau này mới nhận ra những chỗ đấy người ta có khi còn giỏi hơn mình, chẳng cần gọi dịch vụ làm gì. Sau này em tạo thêm các topic bên các diễn đàn có nhiều chị em phụ nữ thì nhận được nhiều đơn hơn, có lần còn được các chị ý giới thiệu cho đồng nghiệp."

Theo Tiến, hiện nay nhiều khách hàng của cậu cũng là sinh viên trong trường và các trường gần đó. Chủ yếu là khách hàng nữ, những người có ít kiến thức về máy tính và cũng thường tạo ra vô số lỗi cho thiết bị họ đang sử dụng. "Các bạn sinh viên thường em lấy giá rẻ hơn 1 chút, nhiều khi lại được tặng ngược quà, 1 cái USB em đang dùng là được 1 bạn nữ khách hàng tặng".

Tiến cũng chia sẻ 1 số kinh nghiệm cậu học được trong quá trình làm việc, làm sao để vừa chiều lòng khách, vừa tiết kiệm thời gian cho bản thân. "Thường em không chủ động cài đặt các phần mềm cho khách, ngoài các ứng dụng cần thiết như Word, Excel hay trình duyệt. Còn Photoshop các thứ nếu khách yêu cầu em mới cài đặt. Em luôn cố gắng cho hệ điều hành chạy nhẹ nhàng và mượt mà nhất". File Ghost mà Tiến tự tạo khá nhẹ nhàng, chỉ với một số phần mềm văn phòng.

"Khó khăn nhất có lẽ là lúc cài driver cho các máy cũ, nhiều khi em không kiếm đâu ra driver âm thanh Windows 7 cho 1 số máy trước đây chỉ cài Windows XP". Những lúc thế này, Tiến có thể phải mất cả ngày ngồi tìm cách khắc phục vấn đề, thử từng driver "khả quan" tìm thấy trên mạng.

Hơn cả 1 công việc

"Mấy hôm nay cứ có khách gọi là em đi, tối mưa lạnh tí cũng đi, chả là sắp 8/3 nên cũng kiếm chút ít còn đưa gấu đi xem phim. Trước em cưa, gấu em cũng nhờ sửa máy tính hộ", anh chàng cài win dạo vừa cười vừa kể. Có vẻ các bạn nam giỏi máy tính vẫn luôn hấp dẫn những bạn nữ.

Việc cài Windows và bảo trì máy tính tại nhà đã tồn tại được nhiều năm, đây là công việc được nhiều bạn trẻ am hiểu máy tính lựa chọn những lúc rảnh rỗi. Không cần đầu tư nhiều cho đồ nghề, lại mang lại thu nhập khá, đồng thời có cơ hội giao thiệp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Không phải một nghề ổn định, bởi lượng khách hàng không ổn định, nhưng "cài win dạo" là 1 công việc với nhiều điều thú vị.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ