Cầm trong tay 117 tỷ USD, Alphabet soán ngôi Apple để trở thành công ty sở hữu dự trữ tiền mặt nhiều nhất

Thiên Long,  

Lần đầu tiên sau một thập kỷ, Apple đã không còn là công ty dẫn đầu thế với về sở hữu tiền mặt. Thay vào đó, Alphabet công ty mẹ của Google đã soán ngôi Apple một cách ngoạn mục.

Theo tờ Financial Times đưa tin, Alphabet hiện nắm giữ trong tay 117 tỷ USD tiền mặt. Trong khi Apple chỉ có 102 tỷ USD. Ước tính dự trữ tiền mặt của Alphabet đã tăng 20 tỷ USD so với cùng kỳ, mặc dù công ty đã đầu tư rất nhiều tiền cho bất động sản khi mua các văn phòng và trung tâm dữ liệu lớn.

Cầm trong tay 117 tỷ USD, Alphabet soán ngôi Apple để trở thành công ty sở hữu dự trữ tiền mặt nhiều nhất - Ảnh 1.

Điều này có nghĩa là Alphabet đang làm tốt hơn Apple trong việc điều phối nguồn vốn. Ngoài ra nó còn liên quan đến chiến lược khác nhau giữa các công ty.

Hồi năm 2017, Apple giữ kỷ lục khi nắm giữ số tiền mặt lên tới 163 tỷ USD. Sau đó công ty quyết định hạ số tiền mặt xuống bằng cách nộp số thuế 38 tỷ USD cho chính phủ và tận dụng chính sách cải cách thuế để đưa khoản lợi nhuận hàng trăm tỷ đô từ nước ngoài về Mỹ. Bên cạnh đó, công ty còn sử dụng một lượng lớn tiền mặt để mua lại cổ phiếu và cổ tức của công ty.

Alphabet cũng làm theo những cách tương tự như Apple nhưng với mức độ ít hơn. Theo Financial Times, Alphabet đã bổ sung khoảng 25 tỷ USD vào chương trình mua lại cổ phiếu hồi tuần trước. Động thái trên được cho sẽ giúp giảm bớt áp lực từ các cổ đông mặc dù theo phân tích của Financial Times, cách này sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng dữ trữ tiền mặt của Alphabet.

Cầm trong tay 117 tỷ USD, Alphabet soán ngôi Apple để trở thành công ty sở hữu dự trữ tiền mặt nhiều nhất - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, danh hiệu công ty sở hữu nhiều tiền mặt nhất của Alphabet chẳng mấy vui vẻ khi công ty mới đây đã phải trả khoản tiền phạt chống độc quyền trị giá lên tới 9,1 tỷ USD cho EU trong vòng hai năm qua.

Lưu ý rằng có nhiều cách khác nhau để đo lường một công ty có bao nhiêu tiền mặt. Nếu như Financial Times xem xét lượng tiền mặt trừ đi nợ thì Bloomberg lại tính tổng tiền mặt hiện có. Như vậy cách tính của Bloomberg sẽ cho ra con số rất lớn. Theo cách tính đó, Apple thậm chí đã có tới 285 tỷ USD tiền mặt tính tới tháng 12/2017.

Mặc dù vậy ngay cả khi Alphabet đang vượt mặt Apple về lượng dự trữ tiền mặt thì công ty cũng khó có thể đạt danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới. Apple là công ty đầu tiên cán mốc công ty ngàn tỷ đô vào tháng 8/2018 tuy nhiên giá trị vốn hóa của công ty đã giảm dần do doanh số iPhone đi xuống. Apple thậm chí giờ đây còn bị Amazon và Microsoft vượt mặt. Tuy nhiên ít ra Apple vẫn còn đang trên Alphabet.

Tham khảo The Verge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ