Camera 64MP trên smartphone đời mới hay 12MP trên flagship đời cũ? Thử so Galaxy A71 với iPhone 7 Plus là biết ngay

Duyet Nguyen , Theo Trí Thức Trẻ

Trong cùng tầm giá 10 triệu, liệu chiếc smartphone nào mới là sự lựa chọn sáng suốt cho người dùng khi xét riêng về yếu tố camera?

Kể từ khi Samsung ra mắt Galaxy A71, người dùng đã có thêm một sự lựa chọn mới sáng giá trong phân khúc các thiết bị tầm trung. Tuy nhiên, với định kiến "thà mua flagship đời cũ còn hơn mua máy tầm trung đời mới", nhiều người dùng hiện vẫn còn đang phân vân chọn mua các mẫu máy cao cấp đời cũ trong tầm giá 10 triệu, thay vì lựa chọn một chiếc smartphone tầm trung mới với công nghệ mới hơn.

Ở mức giá 10 triệu, đại diện của "flagship đời cũ" hiện vẫn còn đang bán chính hãng, cũng như được nhiều người dùng quan tâm và đưa ra so sánh với Galaxy A71 chính là chiếc iPhone 7 Plus. Chiếc smartphone này hiện đang được nhiều cửa hàng bán ra với mức giá 9.99 triệu đồng cho máy mới chính hãng chưa kích hoạt, gần tương đương với mức giá 10.49 triệu đồng của Galaxy A71 hiện tại.

Camera 64MP trên smartphone đời mới hay 12MP trên flagship đời cũ? Thử so Galaxy A71 với iPhone 7 Plus là biết ngay - Ảnh 1.

Galaxy A71 và iPhone 7 Plus

Tất nhiên, để lựa chọn cho bản thân một chiếc smartphone mới, bên cạnh thiết kế và hiệu năng, camera cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Vậy với các mẫu flagship đời cũ (như iPhone 7 Plus đã ra mắt được hơn 3 năm) khi so sánh với smartphone tầm trung đời mới (Galaxy A71), xét về khía cạnh camera thì liệu đâu sẽ là sự lựa chọn sáng suốt?

Về thông số camera, dĩ nhiên Galaxy A71 sẽ có phần hơn khá nhiều khi sở hữu tới cụm 4 camera chính bao gồm như sau:

- 64MP: Camera chính góc rộng, F/1.8, tiêu cự quy đổi 26mm

- 12MP: Camera góc siêu rộng, F/2.2, tiêu cự quy đổi 12mm

- 5MP: Camera macro, F/2.4, tiêu cự quy đổi 25mm

- 5MP: Camera đo chiều sâu, F/2.2

- 32MP: Camera selfie, F/2.2, tiêu cự quy đổi 26mm

Trong khi đó, iPhone 7 Plus chỉ được trang bị camera kép 12MP + 12MP, trong đó bao gồm 1 ống kính thường và 1 ống kính tele 2x. Lợi thế của iPhone 7 Plus khi so sánh với Galaxy A71 là việc máy sở hữu ống kính tele 2x hỗ trợ cho chế độ chụp chân dung. Tuy nhiên, ngay cả khi không có camera tele, Galaxy A71 hoàn toàn có thể chụp được chân dung xóa phông một cách dễ dàng.

Camera 64MP trên smartphone đời mới hay 12MP trên flagship đời cũ? Thử so Galaxy A71 với iPhone 7 Plus là biết ngay - Ảnh 3.

iPhone 7 Plus có thêm 1 camera tele 2x hỗ trợ chụp chân dung xóa phông nên góc nhìn sẽ hẹp hơn

Ảnh chụp chân dung xóa phông với Galaxy A71 (trái) và iPhone 7 Plus (phải). Về mức độ xóa phông, cả hai đều cho ra ảnh có chất lượng tốt với phần xóa không bị lẹm quá nhiều


Nếu so sánh về công nghệ, chắc chắn iPhone 7 Plus hơn 3 năm tuổi sẽ không thể nào "đấu" lại được với Galaxy A71 mới hơn. Thử nghiệm với khả năng chụp ngược sáng, iPhone cho ảnh chụp ra khá tối và màu thì xỉn vàng, còn Galaxy A71 cho ảnh ra sáng hơn và có màu sắc sống động hơn.

Ảnh chụp ngược sáng với tính năng xử lý HDR bật, Galaxy A71 (trái) cho ảnh sống động và sáng hơn hẳn so với iPhone 7 Plus (phải)


Nếu như iPhone 7 Plus hơn Galaxy A71 về lợi thế camera tele, thì ngược lại Galaxy A71 lại hơn iPhone 7 Plus về camera góc siêu rộng. Phải tới tận thế hệ iPhone 11 gần đây thì Apple mới trang bị cho dòng sản phẩm của mình camera góc siêu rộng. Trong khi đó Galaxy A71 là một mẫu smartphone tầm trung nhưng cũng được Samsung trang bị cho một camera góc siêu rộng rồi.

Camera góc siêu rộng của Galaxy A71 có thể thu được thêm một phần lớn khung cảnh. Với những không gian chật hẹp như quán cafe thì chắc chắn camera góc siêu rộng sẽ là "trợ thủ đắc lực" cho người dùng có thể "sống ảo" một cách thoải mái nhất.

Camera 64MP trên smartphone đời mới hay 12MP trên flagship đời cũ? Thử so Galaxy A71 với iPhone 7 Plus là biết ngay - Ảnh 8.

Galaxy A71 với camera góc siêu rộng "hack" chân dài cho mẫu (trái) so với iPhone 7 Plus sử dụng camera thường

Camera 64MP trên smartphone đời mới hay 12MP trên flagship đời cũ? Thử so Galaxy A71 với iPhone 7 Plus là biết ngay - Ảnh 11.

Với một không gian không quá rộng như này, camera góc siêu rộng của Galaxy A71 sẽ giúp các bức ảnh trở nên có chiều sâu hơn

Như chúng ta đã biết thì ảnh cho ra từ iPhone thường sẽ có xu hướng chân thực hơn. Chính bởi vậy mà trong một số điều kiện, màu sắc của ảnh sẽ bị hơi xỉn và ám vàng nếu điều kiện thời tiết không được đẹp cho lắm. Trái ngược lại, ảnh chụp từ Galaxy A71 có thiên hướng rực rỡ và sống động, giúp người dùng có thể đăng tải ảnh ngay lập tức lên mạng xã hội mà không cần phải thông qua nhiều bước chỉnh sửa.

Ảnh chụp selfie của Galaxy A71 (trái) và iPhone 7 Plus (phải). Camera của Galaxy A71 tích hợp chế độ làm đẹp và nhiều bộ lọc màu cho phép làm mịn da trực tiếp


Galaxy A71 thậm chí còn hơn iPhone 7 Plus ở lợi thế camera chính khi máy có cảm biến lên tới 64MP, trong khi đó iPhone 7 Plus chỉ có camera 12MP. Với camera độ phân giải cao, người dùng có thể dễ dàng zoom ảnh lên mà không làm giảm chi tiết quá nhiều.

Camera 64MP của Galaxy A71 (trái) khi zoom lên vẫn nhìn rõ chữ, còn camera 12MP của iPhone 7 Plus thì chỉ thấy mờ mờ


Như vậy, chúng ta có thể thấy, mặc dù là một chiếc flagship, tuy nhiên với công nghệ đã cũ từ năm 2016, iPhone 7 Plus vẫn thua kém khá nhiều một chiếc smartphone tầm trung có cùng giá bán nhưng được ra mắt ở năm 2019. Đây chính là lý do mà người dùng hiện nay đã không còn lựa chọn những mẫu smartphone cao cấp đời cũ nữa, thay vào đó những chiếc smartphone tầm trung mới như Galaxy A71 lại thu hút được khá nhiều sự chú ý của người dùng.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ