Camera trượt có bền không? Chúng tôi đã thử lấy xe máy cán để xem

M.Đức, Cú Vọ , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu rằng hệ thống camera trượt (hay còn gọi là 'thò thụt') có mỏng manh dễ vỡ như mọi người nghĩ?

Camera trượt, hay còn được dân yêu công nghệ Việt gọi là 'thò thụt' đã không còn là ý tưởng mới, đã xuất hiện trên thị trường ở cả những dòng smartphone cao cấp lẫn trung cấp. Loại camera này cho phép các nhà sản xuất có thể tạo ra những dòng máy có màn hình tràn tới tất cả các viền vì không phải chia sẻ diện tích mặt trước.

Nhưng một câu hỏi vẫn chưa dứt trong lòng nhiều người, đó là liệu loại camera này có bền hay không, vì dù sao đây cũng là một bộ phận chuyển động, được tích hợp động cơ và không được bảo vệ dưới lớp kính màn hình giống camera thông thường.

Camera trượt có bền không? Chúng tôi đã thử lấy xe máy cán để xem - Ảnh 1.

Để trả lời câu hỏi này, ta sẽ chọn một 'vật thí nghiệm xấu số' là chiếc Huawei Y9 Prime vừa được ra mắt trên thị trường, có tích hợp camera selfie dạng trượt để thử độ bền. Theo Huawei công bố, thì Y9 Prime có thể thực hiện trượt camera ra vào khoảng 100.000 lần, tức sẽ 'trụ' được khoảng 5.5 năm nếu ngày nào cũng sử dụng 50 lần. Kèm theo đó, hệ thống cũng có thể kéo được cân nặng 15kg trong một thời gian dài mà không để lại bất cứ biến dạng nào.

Camera trượt có bền không? Chúng tôi đã thử lấy xe máy cán để xem - Ảnh 2.

Cơ chế tự đóng camera khi phát hiện rơi

Giống như những sản phẩm có cơ chế tương tự được ra mắt trước đây, Huawei Y9 Prime cũng được hãng trang bị cho những tính năng để bảo vệ camera trượt trong những trường hợp xấu. Ví dụ như khi nhận thấy máy đang rơi tự do, camera sẽ tự động thu vào trong thân máy để không va đập, gây ra gẫy.

Camera trượt có bền không? Chúng tôi đã thử lấy xe máy cán để xem - Ảnh 3.

Nhấn camera 1 lần

Camera trượt có bền không? Chúng tôi đã thử lấy xe máy cán để xem - Ảnh 4.

Nhấn 'nhẹ' nhưng nhiều lần

Khi ta nhấn tay vào camera trong trạng thái mở, nó sẽ 'đấu tranh' trong khoảng 1 giây, nhưng sẽ lập tức thu vào để bảo vệ phần motor ở phía trong. Nếu như nhận thấy có lực không liên tục, nhưng lặp đi lặp lại thì camera cũng sẽ đóng lại - một tính năng hữu ích cho ai để máy vào trong túi xách có nhiều đồ mà quên không đóng camera lại.

Camera trượt có bền không? Chúng tôi đã thử lấy xe máy cán để xem - Ảnh 5.

Thử làm xước mặt kính camera bằng kéo

Camera không được bảo vệ bởi kính màn hình, nhưng cũng được Huawei trang bị cho một lớp kính riêng. Lớp kính này có vẻ bền, mình sử dụng kéo cắt qua thì không để lại vết xước. Khi dùng tuốc vít đầu sắc và di thật mạnh thì sẽ xuất hiện xước, nhưng đến mức đó thì cả kính ở màn hình cũng phải 'chào thua' mà thôi!

Camera trượt có bền không? Chúng tôi đã thử lấy xe máy cán để xem - Ảnh 6.

Gậy selfie tự chế bằng cờ lê, nhưng lại...che vào camera mất rồi!

Tất cả những bài thử phía trên đều có vẻ quá nhẹ nhàng, chưa phải là thử thách với camera selfie của Huawei Y9 Prime, nên ta sẽ chuyển tới bài thử 'đau tim' nhất như đã đề cập ở đề bài: cán xe máy qua. Mình nặng khoảng 70kg, cộng với chiếc xe 110kg nữa tổng cộng là 180kg, tất cả sẽ được dồn vào phần đỉnh máy nơi có camera selfie đang trong trạng thái mở.

Camera trượt có bền không? Chúng tôi đã thử lấy xe máy cán để xem - Ảnh 7.

Đặt Huawei Y9 2019 thật nhẹ nhàng và ngay ngắn...

Camera trượt có bền không? Chúng tôi đã thử lấy xe máy cán để xem - Ảnh 8.

...sau đó chạy xe máy qua!

Camera trượt có bền không? Chúng tôi đã thử lấy xe máy cán để xem - Ảnh 9.

Một lần có lẽ là chưa đủ, thêm một lần nữa cho 'chắc cú'

Mình chạy xe qua 2 lần với cả 2 bánh xe, và mỗi lần xe chạy qua máy đều tạo ra một tiếng động rất lớn, tưởng chừng như có thứ gì đó đã vỡ. Nhưng điều bất ngờ đã xảy ra: màn hình và nắp lưng đều có xước nhưng không vỡ, đặc biệt phần camera nhô lên không có dấu hiệu hỏng hóc, vẫn 'thò' lên và tiếp tục chụp như thường.

Camera trượt có bền không? Chúng tôi đã thử lấy xe máy cán để xem - Ảnh 10.

Máy xước xát và bẩn chút, nhưng camera selfie trượt vẫn hoạt động bình thường

Qua bài thử trên, ta có thể khẳng định rằng thiết kế camera trượt có độ bền tốt, không hề dễ hỏng một chút nào. Hơn nữa 'của bền tại người', chắc chắn những bạn sử dụng smartphone cẩn thận và không cố tình cán xe qua như mình thì máy sẽ hoạt động được hoàn hảo trong thời gian 5.5 năm như hãng đã công bố.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ