Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng

Tuấn Lê,  

Fujifilm X-T4 mang trong mình nhiều cải tiến đáng mong đợi, đặc biệt nhất là hệ thống chống rung IBIS với 6.5 bước chống rung để người dùng có thể chụp ở những tốc độ chậm hơn mà không lo rung lắc.

Sau 2 tháng ra mắt, Fujifilm X-T4 đã bắt đầu cập bến vào thị trường Việt Nam. Đây là máy ảnh Mirrorless mới nhất của hãng này trong nửa đầu năm nay, bên cạnh chiếc X100V mà chúng tôi vừa mới lên bài cách đây không lâu.

Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng - Ảnh 1.

Tính đến thời điểm hiện tại, kẻ tiền nhiệm X-T3 đã trải qua hơn 1,5 tuổi đời và đây cũng là lúc để X-T4 xuất hiện mang đến nhiều công nghệ mới hơn cho người dùng.

Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng - Ảnh 2.

Nhìn tổng quát, ngoại hình của X-T4 không mấy thay đổi so với trước, tuy nhiên khi cầm lên bạn sẽ thấy nó rất nặng, tăng từ 539 gr lên 607 gr.

Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng - Ảnh 3.

Gờ cầm của X-T4 cũng nhô ra nhiều, nhờ vậy các ngón tay có thể bấu sâu vào và giữ máy vững hơn.

Máy có hai phiên bản màu đen và bạc, tuy nhiên cá nhân người viết thích tông màu đen thế này hơn, nó tạo nét đồng bộ xuyên suốt trên toàn thân máy cho đến ống kính. Ngoài ra, màu tối cũng đỡ gây chú ý hơn mỗi khi ra ngoài chụp phố.

Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng - Ảnh 4.

Đây vẫn tiếp tục là một chiếc máy có cảm biến APS-C 26.1MP BSI CMOS X-Trans 4, với vi xử lý X-Processor 4 và với ống ngắm điện tử 3,69 triệu điểm giống với người tiền nhiệm. Điểm nâng cấp lớn nhất nằm ở việc máy đã được trang bị khả năng chống rung cảm biến (IBIS) trước đây chỉ có ở dòng X-H1, với 6.5 bước chống rung để người dùng có thể chụp ở những tốc độ chậm hơn mà không lo rung lắc.

Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng - Ảnh 5.

Khả năng lấy nét đã được nâng cấp để bắt nét trong điều kiện tối -6EV.

Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng - Ảnh 6.

Ta cũng đã có viên pin mới NP-W235 có thể chụp được 600 tấm, to hơn, và đóng góp một phần cho độ nặng của máy bên cạnh hệ thống IBIS.

Khác với X-T3 chỉ có màn hình lật 3 hướng thì giờ X-T4 đã có thể lật xoay đa chiều, giúp người dùng thoải mái bố cục ở nhiều tình huống khác nhau. Độ phân giải màn hình cũng tăng từ 1,04 triệu điểm ảnh lên 1,62 triệu điểm ảnh.

Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng - Ảnh 7.

Fujifilm công bố rằng đã nâng cấp cả cơ chế màn trập, giúp cho máy hoạt động êm ái hơn, cùng với đó là bền bỉ theo thời gian với khoảng 300.000 lần nhấn chụp trước khi có nguy cơ xuống cấp. Bên cạnh đó, tốc độ màn trập cơ cũng tăng lên 15 khung hình/giây trong khi X-T3 chỉ 11 khung hình/giây.

Shutter lag của X-T4 chỉ 0,035 giây trong khi phiên bản trước là 0,051 giây (theo đo đạc của trang Imaging Resource). Về phần mềm, ta đã có một màu giả lập phim mang tên 'Eterna Bleach Bypass', được cho là tạo ra các bức ảnh có tương phản cao nhưng màu sắc nhạt.

Đối với những nhà làm phim, X-T4 có thể quay DCI 4K 60fps, FullHD 240fps với hệ màu 10-bit vào thẻ nhớ và không cần bộ thu ngoài.

Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng - Ảnh 8.

Với IBIS, X-T4 trở thành thiết bị lý tưởng để quay phim, vì vậy Fujifilm cũng đưa công tắc Still/Movie ngay dưới bánh xe chỉnh tốc độ màn trập để người dùng có thể chuyển đổi chế độ nhanh chóng.

Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng - Ảnh 9.

Máy có tổng cộng 3 bánh xe chính dùng để điều chỉnh EV, tốc độ màn trập và ISO.

Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng - Ảnh 10.

Ngoài ra còn có 2 bánh xe nhỏ ở phía trước và sau, gần vị trí đặt ngón cái và ngón trỏ để người dùng có thể tùy chỉnh cấu hình riêng.

Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng - Ảnh 11.

Hỗ trợ 2 thẻ nhớ SD.

Cận cảnh Fujifilm X-T4: Màn trập mới, nặng hơn đời trước, đã có chống rung 5 trục IBIS, màn hình xoay lật đa hướng, giá gần 41 triệu đồng - Ảnh 12.

1 cổng Mic, Remote, mini HDMI và sạc USB-C.

Chúng tôi sẽ có bài đánh giá sâu hơn sau một thời gian trải nghiệm máy, mời quý độc giả đón chờ.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ