Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei vì vi phạm lệnh cấm vận với Iran

  Billvn,  

  Hiện Mỹ cũng muốn dẫn độ Wanzhou Meng để xét xử trước tòa án.

  Những rắc rối của Huawei với chính phủ Mỹ có vẻ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Cơ quan thực thi pháp luật Canada xác nhận với Globe and Mail rằng họ đã bắt giữ Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ do những vi phạm đối với lệnh cấm vận mà nước này áp dụng với Iran. Wanzhou Meng bị bắt vào ngày 1 tháng 12 tại Vancouver và sẽ có một phiên xử trước tòa vào ngày 7 tháng 12.

  Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei vì vi phạm lệnh cấm vận với Iran - Ảnh 1.

  Quan hệ giữa Mỹ và Huawei đang rất căng thẳng

  Meng không phải là một người xa lạ với lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho Iran. Trong năm 2013, Reuters phát hiện ra rằng Meng đã có mặt trong hội đồng quản trị của Skycom Tech, một công ty cung cấp thiết bị HP cho Iran vào cuối năm 2010. Một tài liệu bí mật có liên quan đến thỏa thuận của Huawei với công ty này cũng bị tiết lộ. Dù thỏa thuận này chưa bao giờ được thông qua nhưng nó cũng tạo ra không ít rắc rối cho Huawei và Skycom. Hiện chưa rõ lệnh bắt giữ có liên quan đến thương vụ mua bán năm 2010 hay chỉ dựa trên các cáo buộc riêng biệt với cá nhân của Meng.

  Dù như thế nào thì vụ bắt giữ này cũng sẽ làm tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Huawei (nếu không muốn nói là với cả Trung Quốc). Mỹ không chỉ cấm sử dụng các thiết bị của Huawei trong các cơ quan chính phủ mà họ còn gây áp lực lên các nước khác để tẩy chay Huawei (một số nỗ lực của Mỹ đã thành công). Bây giờ, Mỹ lại bắt giữ một trong số những lãnh đạo cao cấp nhất của công ty.

  Rất nhiều người đang ngóng chờ phản ứng từ phía Huawei và Trung Quốc với vụ bắt giữ này.

  Tham khảo: Engadget

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày