Canada: Tìm thấy sinh vật kinh dị giống não người trong công viên ở Vancouver, nghi ngờ là hậu quả của biến đổi khí hậu

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Gần đây, các nhà sinh vật học khi đang nghiên cứu hệ sinh thái của công viên Stanley đã phát hiện ra trong ao một sinh vật kỳ lạ có thân mềm như thạch còn hình dáng thì giống như bộ não người.

Có rất nhiều loài động vật hàng ngày vẫn đang sinh sống gần với con người nhưng chúng ta dường như không biết đến sự tồn tại của chúng. Thế nhưng sự ấm lên toàn cầu đang tạo ra những điều chỉnh riêng, và tình hình cũng dần thay đổi. Ví dụ điển hình là động vật hình rêu (bryozoa) lần đầu tiên được tìm thấy trong công viên ở Vancouver (Canada).

Công viên Stanley ở thành phố Vancouver là một trong những công viên rộng nhất trên thế giới với diện tích 404,9 hecta, lớn hơn 10% so với Công viên Trung tâm ở New York. Đây là nơi cư trú của các loài động vật có vú nhỏ như gấu mèo, sói đồng cỏ Bắc Mỹ, chồn hôi, hải ly, thỏ, sóc cùng hơn 200 loài chim. Gần đây, các nhà sinh vật học khi đang nghiên cứu hệ sinh thái của công viên Stanley đã phát hiện ra trong ao một sinh vật kỳ lạ có thân mềm như thạch còn hình dáng thì giống như bộ não người.

Sinh vật giống não người này trông thật gớm ghiếc

Các nhà khoa học cho rằng việc tìm thấy sinh vật này không phải là một phát kiến mới. Thực chất nó là một loại động vật hình rêu có quan hệ với các động vật nguyên sinh. Một số đại diện của chủng này mà chúng ta đã rất quen thuộc có thể kể tới như ốc sên, giun tròn và nhiều sinh vật di chuyển chậm khác.

Bryozoa, hay Polyzoa, Ectoprocta hoặc động vật hình rêu là một ngành động vật không xương sống sống trong môi trường nước. Chúng thường sống thành tập đoàn gồm rất nhiều các module vi mô (zooids) mà mỗi cá thể trong số đó lại nằm trong các thể vôi hoặc dạng đông tụ. Các tập đoàn này có rất nhiều hình dạng: một số lựa chọn cách che phủ các bề mặt có sẵn (đá, vỏ sò, tảo) để sống, số khác lại phát triển độc lập thành những hình thù kỳ quái sao cho phù hợp nhất với điều kiện môi trường xung quanh.

Theo các nhà sinh vật học, trước giờ họ chưa từng tìm thấy một dạng động vật hình rêu nào như thế này ở công viên Stanley. Một trong những giả thuyết được đưa ra để lý giải sự xuất hiện của chúng tại khu vực này là sự di cư về phía bắc, nơi đang trở nên nóng hơn. Có ý kiến khác thì không loại trừ khả năng những động vật hình rêu này vẫn luôn luôn sống ở đây – chỉ là xưa nay con người không hề chú ý đến chúng mà thôi. Họ cho rằng các tập đoàn này ăn tảo và sống dưới mực nước sâu trong hồ, thế nhưng thời tiết ấm lên dẫn đến mực nước bị giảm đi. Sinh vật này không tìm thấy được nơi trú ẩn mới và bị con người bắt gặp.

NỔI BẬT TRANG CHỦ