Cảnh giác khi mua điện thoại Android "đại hạ giá"

  Yến Thanh,  

  Đằng sau giá bán cực hời của một số dòng smartphone Android hiện tại là cả một câu chuyện dài...

  Dù đã trải qua rất nhiều bản nâng cấp, nhưng hệ điều hành Android luôn tồn tại những bất cập của riêng mình.

  Đáng kể nhất là câu chuyện về sự thừa thãi, bao gồm các ứng dụng được nhà mạng / nhà sản xuất cài đặt sẵn, các bộ theme chẳng bao giờ dùng tới, hay thậm chí là những tính năng cả năm chẳng động đến một lần.

  Đôi khi sự thừa thái này xuất phát từ lòng tham của nhà sản xuất, khi cố gắng đưa càng nhiều ứng dụng chính chủ lên smartphone càng tốt. Nhà mạng cũng chẳng phải vừa khi cố nhồi nhét các tiện ích của mình. Thậm chí là cả nhà sản xuất, lẫn nhà mạng đều cùng nhau "làm tí".

   Moto G (thế hệ thứ 4) đang được đại hạ giá trên Amazon

  Moto G (thế hệ thứ 4) đang được "đại hạ giá" trên Amazon

  Thế nhưng, dù có cao tay tới đâu, cả nhà sản xuất và nhà mạng sẽ đều phải ngả mũ trước Amazon với chiêu kinh doanh có một không hai này. Mới đây, Amazon đã đưa ra chính sách kinh doanh mới: giảm giá sâu một vài dòng smartphone Android phiên bản quốc tế cho khách hàng sử dụng tài khoản Prime.

  Sử dụng "giảm giá sâu" ở đây có vẻ hơi nhẹ, nói đúng ra là đại hạ giá. Ví dụ, một chiếc smartphone Moto G (thế hệ thứ 4) có giá bán là khoảng 200 USD, nhưng giờ đây chỉ có giá 50 USD, nghĩa là giá giảm tới 75%. Đây không là món hời thì là gì?

  Nhưng khoan, mấu chốt vấn đề thực sự nằm ở đây. Để mua được một chiếc điện thoại Android "đại hạ giá" trên Amazon, người dùng sẽ phải chấp nhận một điều khoản: để cho quảng cáo của Amazon xuất hiện trên màn hình chính của smartphone, lẫn thanh thông báo. Đôi lúc, những chiếc điện thoại như vậy còn bị cài đặt thêm các ứng dụng như Amazon Apps và Amazon Video.

  Nói cách khác, được mua điện thoại Android với mức giá rẻ bất ngờ, lại là bản không khóa mạng, người dùng sẽ buộc phải xem, cũng như sống chung với quảng cáo Amazon.

  Những chiếc điện thoại Android như vậy có đáng mua không?

  Đáng mua chứ. Nhưng đó là trong trường hợp bạn chấp nhận "bán" màn hình chính lẫn thanh thông báo cho Amazon.

  Tại Việt Nam thì sao?

  Đây vẫn là một món hời nếu các smartphone Android "đại hạ giá" được bán tại Việt Nam dưới dạng xách tay. Tất nhiên, đó là trong trường hợp các model này có thể root thả phang. Bằng không, chúng ta sẽ phải trọn đời chung sống với quảng cáo Amazon, đơn giản vậy thôi.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày