Nếu nhà đồng sáng lập không xem xét lại thị trường, có lẽ Android giờ đây chỉ xuất hiện trên máy ảnh

  Tân Phan,  

  Theo cuộc phỏng vấn của PCWorld, kế hoạch đã thay đổi khi nhóm làm việc của Rubin đã xem xét thị trường và nhận thấy mảng máy ảnh số đang chậm tăng trưởng.

  Andy Rubin, nhà đồng sáng lập của hệ điều hành Android nổi tiếng đã cho biết lúc đầu nó được thiết kế cho các máy ảnh số chứ không phải điện thoại. Trong một cuộc phỏng vấn với đầu báo PCWorld, Rubin cho biết khi thuyết trình ý tưởng hệ điều hành này cho các nhà đầu tư trong năm 2004, ông có cho biết "đây là một nền tảng phần mềm trên máy ảnh, với một phần bộ nhớ lưu trữ đám mây để lưu ảnh".

  Khi Google mua lại Android vào năm 2005, kế hoạch đã thay đổi hoàn toàn, Rubin trở thành nhân viên của Google và Android lúc ấy đã được lập trình cho các thiết bị di động.

   HTC Dream, thiết bị đầu tiên dùng hệ điều hành Android.​

  HTC Dream, thiết bị đầu tiên dùng hệ điều hành Android.​

  Theo cuộc phỏng vấn của PCWorld, kế hoạch đã thay đổi khi nhóm làm việc của Rubin đã xem xét thị trường và nhận thấy mảng máy ảnh số đang chậm tăng trưởng. Ngược lại, mảng điện thoại thông minh đang trên đà phát triển rất mạnh vì chi phí cho phần cứng đang giảm. Lúc ấy, Rubin quyết định rằng Android sẽ là nền tảng hệ điều hành di động miễn phí vì mảng công nghệ lúc ấy rất chú trọng về giá thành.

  "Lúc ấy, tôi không lo về iPhone đâu, tôi nghĩ đối thủ mạnh nhất của mình là Microsoft và Symbian cơ", Rubin nói. Vào thời điểm ra mắt, hệ điều hành Android đã chiếm 9% thị phần smartphone và trong năm trước, con số này giờ đã là 72%. Chỉ có một vài sản phẩm sử dụng hệ điều hành Android đúng với mục đích ban đầu của Rubin, ví dụ như Nikon Coolpix S800c và máy ảnh Samsung Galaxy.

   Máy ảnh Samsung Galaxy.

  Máy ảnh Samsung Galaxy.

  Điều thú vị là các nhà sản xuất chip xử lí máy ảnh lúc ấy không ưa chuộng hệ điều hành Android cho lắm vì nó tốn nhiều năng lượng hơn bình thường, họ chỉ muốn một giao diện đơn giản để tập trung vào việc xử lí hình ảnh. Có lẽ sự lựa chọn lại hướng đi của Android là một điều hoàn toàn thông minh.

  Tham khảo DPReview

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ