Cảnh sát Anh muốn dùng AI để ngăn chặn tội phạm

Billvn,  

Hệ thống dựa trên AI này sẽ phân tích cơ sở dữ liệu và gắn cờ cho mỗi người để dự đoán khả năng phạm tội của họ.

Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.

Cảnh sát Anh muốn dùng AI để ngăn chặn tội phạm - Ảnh 1.

AI sẽ phân tích dữ liệu và dự đoán xem bạn có khả năng phạm tội hay không

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc cho biết họ đang sử dụng một hệ thống chấm điểm "tín dụng xã hội" để theo sát hơn 1,3 tỷ dân và hạn chế các hoạt động "không đáng tin cậy".

Trong khi đó, ở Anh, cảnh sát đang tham gia vào một dự án thí điểm để đánh giá mức độ hiệu quả của AI có thể được sử dụng trong việc xác định khả năng ai đó sẽ là tội phạm hoặc nạn nhân của tội phạm. Theo nhà xuất bản New Scientist, hệ thống đang được thử nghiệm được gọi là Giải pháp Phân tích Dữ liệu Quốc gia (National Data Analytics Solution), được lấy từ cơ sở dữ liệu cảnh sát địa phương và quốc gia. Người đứng đầu dự án cho biết họ đã thu thập được hơn 1 terabyte dữ liệu bao gồm các chi tiết về tội phạm cũng như số liệu của khoảng 5 triệu công dân.

Theo New Scientist: "Căn cứ vào dữ liệu này, phần mềm tìm thấy gần 1.400 chỉ số có thể giúp dự đoán tội phạm, bao gồm khoảng 30 chỉ số đặc biệt mạnh mẽ. Chúng bao gồm số tội phạm mà một cá nhân đã thực hiện với sự giúp đỡ của người khác và số lượng tội phạm của những người trong nhóm xã hội của cá nhân đó".

Nguồn tin cũng lưu ý rằng những người trong cơ sở dữ liệu được gắn thẻ bằng thuật toán. Các thuật toán này sẽ gán cho họ một điểm số rủi ro, dự báo họ có khả năng phạm tội ở mức độ nghiêm trọng như thế nào.

Sở cảnh sát West Midlands đang tham gia dự án này từ nay đến tháng 3, tại thời điểm đó họ hy vọng có một hệ thống nguyên mẫu sẵn sàn cho việc ứng dụng trên thực tế. Tám sở cảnh sát khác cũng tham gia và các quan chức hi vọng dự án này sẽ được áp dụng cho tất cả sở cảnh sát trong cả nước.

Tất nhiên, các quan chức cảnh sát sẽ không tiến hành bắt giữ một người chỉ vì họ bị hệ thống gắn nhãn có nguy cơ cao phạm tội. Thay vào đó, ý tưởng ở đây là sử dụng cơ sở dữ liệu của hệ thống này để "tư vấn cho bất kỳ cá nhân nào có tiền sử về các vấn đề sức khỏe tâm thần và được gắn cờ vì có khả năng phạm tội. Các nạn nhân tiềm năng có thể được các dịch vụ xã hội liên lạc nhằm có biện pháp phòng ngừa".

Đây là dự án đầu tiên của loại hình này trên thế giới, gộp nhiều bộ dữ liệu từ một số lực lượng cảnh sát để dự đoán tội phạm. Ý tưởng của dự án là tốt đẹp nhưng chắc chắn nó cũng thu hút mối quan tâm liên quan đến các vấn đề đạo đức xã hội. Gizmodo đã tóm tắt dự án này như sau: "Hệ thống này đang gửi các chuyên gia sức khỏe tâm thần đến nhà của mọi người một cách hiệu quả vì thuật toán cho rằng trong tương lai họ có thể phạm tội hoặc trở thành nạn nhân của tội phạm". Và hãy tưởng tượng đến viễn cảnh một ngày đẹp trời nào đó, các nhà chức trách sẽ gõ cửa nhà bạn chỉ vì hệ thống này gắn cờ bạn có khả năng phạm tội hay trở thành nạn nhân của một tội phạm nào đó.

Tham khảo: Bgr

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày