Cảnh sát dùng dữ liệu vị trí Google để tìm kẻ cướp ngân hàng, nghi phạm nói rằng việc làm này bất hợp pháp

  M.Đức,  

  Bên nào đúng, bên nào sai?

  Vào 5 giờ ngày 20/11, một người đàn ông đã đem súng vào ngân hàng tại Midlothian, Virginia để thực hiện cướp tiền. Người này đã lấy đi 195,000 USD sau đó chạy trốn thành công. Camera an ninh đã ghi lại được cảnh người đàn ông này sử dụng smartphone bên ngoài ngân hàng trước khi thực hiện vụ cướp, nhờ đó giúp cảnh sát Mỹ có thể thực hiện một kỹ thuật xác định vị trí mới.

  Theo đó, cảnh sát đã sử dụng dữ liệu vị trí của Google dành cho tất cả những smartphone đã hoạt động trong ngân hàng này trong lúc vụ cướp diễn ra. Cảnh sát lên một danh sách gồm 19 tài khoản, sau đó tìm ra được tên cướp là Okello Chatrie, 24 tuổi đang sinh sống tại vùng Richmond.

  Kỹ thuật này được gọi là 'giấy bắt giữ bằng thông tin địa điểm', hoạt động nhờ vào lượng dữ liệu khổng hồ mà Google thu thập được của người dùng sử dụng dịch vụ của họ. Cách làm này cho phép cảnh sát có thể tìm được bất cứ ai có smartphone Android, hay đã sử dụng Gmail trong một thời điểm và thời gian xác định. Theo nhiều người, cách làm này đã vi phạm quyền riêng tư của người dùng được ghi rõ ở Hiến pháp thứ 4 của Mỹ.

  Cảnh sát dùng dữ liệu vị trí Google để tìm kẻ cướp ngân hàng, nghi phạm nói rằng việc làm này bất hợp pháp - Ảnh 1.

  Đây cũng là những gì luật sư của Okello Chatrie đang dựa vào để bào chữa cho anh ta. Người này cho rằng việc chính phủ sử dụng dữ liệu vị trí của người dùng smartphone là sai trái.

  "Cách làm này không khác gì lục soát từng nhà để tìm ra kẻ trộm, lúc túi từng người trên phố để tìm ra kẻ cướp. Dù không có tên, số điện thoại của bất cứ nghi phạm nào, chính phủ vẫn có thể xâm phạm vào quyền riêng tư của hàng trăm, hàng ngàn người vô tội trong vùng diễn ra vụ án."

  Thẩm phán tòa thì cho rằng việc tìm ra Chatrie bằng dữ liệu Google là hợp pháp, vì anh này đã đồng ý với những điều khoản của hãng khi đăng ký sử dụng sản phẩm Android. Thêm vào đó, cảnh sát cũng tránh tối đa việc thu thập thông tin của những người không liên quan đến vụ án.

  "Kỹ thuật này cho phép cảnh sát có thể nhanh chóng tìm được nghi phạm để bảo vệ người dân bằng cách điều tra thông tin của một lượng nhỏ người dùng Google trong địa bàn."

  Chatrie khẳng định mình vô tội và vẫn đang đợi xét xử.

  'Bắt giữ bằng thông tin địa điểm' hiện đang được sử dụng rộng rãi tại rất nhiều bang tại Mỹ, bao gồm North Carolina, Minnesota, Virginia, Arizona. Theo thông tin báo cáo từ Google, thì số trường hợp có sử dụng thông tin của hãng này để bắt tội phạm đã tăng gấp đôi trong vòng 2 năm vừa qua, lên tới 19.046 từ tháng 7/2018 đến 6/2019.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ