Cảnh sát Mỹ sẽ được trang bị phần mềm theo dõi để chống tham nhũng, hành xử mờ ám

  Tân Phan,  

  Sở cảnh sát Charlotte-Mecklenburg đang làm việc với Đại học Chicago để tạo ra một phần mềm phỏng đoán khi nào cảnh sát có hành động xấu tác động đến người dân.

  Những cảnh sát ở thành phố Charlotte, phía bắc Carolina sẽ trở thành đối tượng thử nghiệm công nghệ mới để tăng mối quan hệ hòa hợp giữa cảnh sát và người dân. Sở cảnh sát Charlotte-Mecklenburg đang làm việc với Đại học Chicago để tạo ra một phần mềm phỏng đoán khi nào cảnh sát có hành động xấu tác động đến người dân. Họ khẳng định rằng công nghệ này sẽ có khả năng cảnh báo từ hành động bất lịch sự đến việc bắn người.

  Đầu báo FiveThirtyEight cho rằng trong quá khứ, việc dùng các phần mềm và thuật toán để khiến cảnh sát trở nên tốt hơn trong hành động của mình không mấy khả quan cho lắm. Sở cảnh sát Chicago đã ra mắt hệ thống này từ những năm 1990 nhưng vấp phải sự phản đối của giới cảnh sát vì họ không muốn làm việc dưới sự giám sát như vậy. Ngoài ra hệ thống lúc đó còn hoạt động chưa được chuẩn xác. Tuy công nghệ phỏng đoán đã được cải thiện qua nhiều năm nhưng đây vẫn là một băn khoăn lớn.

  Việc khiến cho phần mềm dự đoán hoạt động chính xác cần rất nhiều dữ liệu. Các công ty công nghệ lớn như Google hay Facebook có lượng dữ liệu vô vàn và đây là nguồn thông tin quý giá cho sự phát triển của trí thông minh nhân tạo.

  Tuy nhiên việc tạo ra một phần mềm để đánh giá công việc của cảnh sát trên có vẻ rất đáng sợ. Hãy tưởng tượng nếu Amazon đề nghị cho bạn hai bộ phim mà họ nghĩ phù hợp với bạn, nhưng bạn chỉ thích một phim thôi thì có thể không vấn đề gì, bạn sẽ không cảm thấy bị xem thường và hiểu nhầm. Nhưng nếu những cảnh sát bị một hệ thống khuyên bảo họ nên làm thế nào trong công việc thì hệ thống đó không được phép xảy ra sai lầm.

  Tham khảo TechnologyReview

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày