Cặp robot trấn giữ biên cương của Nga có thể phát hiện và tiêu diệt địch ở khoảng cánh không tưởng

  NPQM,  

  Quân đội Nga hẳn sẽ cảm thấy yên tâm hơn phần nào trong công cuộc bảo vệ biên giới của mình trước những mối nguy hại bên ngoài.

  Nga vừa giới thiệu một cặp robot công nghệ mới có khả năng dò tìm và tấn công mục tiêu là con người ở khoảng cách xa đến hơn 4 dặm, tương đương 6,5km. Đây là thiết bị được phát minh dành cho việc trang bị vũ khí tại biên giới Nga, nhằm mục đích phát hiện và tiêu diệt nhanh chóng những mối nguy hiểm kể cả trên không và dưới mặt đất khi chúng còn cách xa đường biên nước Nga.

  Những điểm chính yếu trong thiết kế của 2 robot này là radar, hệ thống xử lý ảnh nhiệt HD và súng phóng lựu đạn tầm xa.

  Cặp robot trấn giữ biên cương của Nga có thể phát hiện và tiêu diệt địch ở khoảng cánh không tưởng - Ảnh 1.

  Một trong số 2 robot đó, với tên hiệu "Flight", sẽ hoạt động, đóng vai trò là một tai mắt tinh tường cho quân lính Nga tại cơ sở biên giới. Cụ thể, được tích hợp cả công nghệ quét và phân tích tiên tiến, những vật thể do thám hay mối nguy tiềm tàng như drone hay các phương tiện khác đều sẽ bị Flight phát hiện ở khoảng cách lên đến gần 10km.

  Các kỹ sử Nga cũng cho biết họ dự định tận dụng nó để chọn mục tiêu từ xa cho việc đánh phá hàng loạt quy mô lớn nếu cần thiết.

  Bên cạnh đó, robot Flight không chỉ có khả năng xác định chính xác vị trí của những vật thể khả nghi, mà còn dò ra được thông tin hoặc tính toán quỹ đạo bay của chúng. Đây sẽ là nỗi ác mộng của bất kỳ động thái do thám nào có ý định xâm nhập không phận của Nga, đặc biệt là vào những thời điểm căng thẳng leo thang đối với các nước phương Tây.

  "Cấu tạo của nó bao gồm cụm radar có thể phát hiện mục tiêu con người ở khoảng cách 7km, còn phương tiện thì lên đến 10km," kỹ sư trưởng dự án - Dmitry Perminov công bố trước báo giới Nga.

  Cặp robot trấn giữ biên cương của Nga có thể phát hiện và tiêu diệt địch ở khoảng cánh không tưởng - Ảnh 2.

  Giám đốc phụ trách hoạt động của Flight - Leo Nosenko - cũng xác nhận rằng nhóm nghiên cứu đã và đang tính đến chuyện thử nghiệm một vài chiến dịch áp dụng robot. Nói cách khác, những binh chủng vũ khí tầm xa sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ Flight, vì tính chính xác vô cùng cao cũng như khả năng phát hiện địch từ khoảng cách không tưởng so với công nghệ từ trước tới nay.

  Perminov cũng khẳng định robot luôn được cải tiến, theo dõi và nâng cấp, đồng thời cho biết thêm phiên bản tương lai có thể sẽ tự động vận hành không cần quyền giám sát của con người.

  Flight Robot


  Sản phẩm còn lại được dành cho nhiệm vụ phân biệt quân địch và quân đồng minh với hệ thống tự động xử lý, nhận biết. Đi kèm với đó là những công nghệ bắn phá mới kết hợp áp dụng cùng tiềm năng của Flight.

  "Chúng tôi phải thực sự nhanh chóng và quả quyết trong việc phát hiện, xác nhận và tiêu diệt địch," Perminov tuyên bố.

  Một hệ thống phóng lựu đạn nổ điều khiển từ xa với mã hiệu "Alpha Device" đã được các kỹ sư Nga phát triển thành công, với tầm bắn lên đến 400m. Được biết, những cụm vũ khí này có thể sẽ xuất hiện ở các đỉnh tháp canh trấn giữ biên giới Nga. Một phòng điều khiển trung bình có thể kiểm soát và điều hành 16 cụm phóng lựu trong cùng một lúc.

  Cặp robot trấn giữ biên cương của Nga có thể phát hiện và tiêu diệt địch ở khoảng cánh không tưởng - Ảnh 4.

  Hệ thống phát hiện ảnh nhiệt tích hợp bên trong sẽ dễ dàng tìm ra mục tiêu ở khoảng cách 250m. Đây cũng là công việc được cho là quan trọng vì trước khi khai hỏa, chúng ta đều phải chắc chắn đâu là địch, đâu là thù.

  Các nhà khoa học Nga cũng hy vọng một ngày nào đó, hai mẫu robot trên có thể được kết hợp lại làm một, trở thành hệ thống bảo vệ biên giới lý tưởng và đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

  Tham khảo: Dailymail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ