Elon Musk: “Chúng ta cần phải được trả lương dù không làm gì, bởi robot sẽ cướp mất việc làm của tất cả mọi người”

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Tỷ phú Elon Musk tin rằng robot và AI sẽ cướp mất việc làm của tất cả mọi người. Khi đó, con người cần phải được trả tiền lương dù không làm gì, nếu không xã hội sẽ rất hỗn loạn.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với CNBC, tỷ phú Elon Musk đã chia sẻ quan điểm của ông về một chính sách được gọi là “Universal basic income” (Thu nhập cơ bản phổ quát). Đây là chính sách mà tất cả mọi người trong xã hội này đều được trả lương, cho dù họ không làm bất kỳ công việc gì, chỉ ngồi không và ăn chơi.

Lý do dẫn đến điều đó, theo Elon Musk cho biết thì chính là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và robot sẽ cướp mất việc làm của tất cả mọi người. Đây là nỗi lo có thật và nó đang xảy ra trong xã hội của chúng ta, sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Vị CEO của Tesla và SpaceX trả lời CNBC: “Chúng ta phải hình dung loài người sẽ thích nghi như thế nào trong một thế giới tương lai mà AI trở nên phát triển và phổ biến. Và cuối cùng, tôi nghĩ rằng đó sẽ là sự cộng sinh được cải tiến hơn. Mọi người cũng sẽ có nhiều thời gian để làm những công việc khác, được giải trí nhiều hơn”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu robot đánh cắp công việc của chúng ta? Đó là câu hỏi được cả giai cấp vô sản lẫn giai cấp tư sản đặt ra kể từ khi công nghệ AI trở nên phát triển. Chúng đã cướp mất công việc của nhiều công nhân trong nhà máy, và giờ đây chúng còn đe dọa cướp mất những công việc đòi hỏi tính sáng tạo hơn.

Chúng ta vẫn nghĩ rằng khả năng sáng tạo hay nghệ thuật là “quyền năng” riêng của loài người, ngay cả những con vật thông minh nhất cũng không sánh bằng. Nhưng công nghệ AI phát triển đã chứng minh điều đó không hoàn toàn đúng, máy móc giờ đây cũng có thể sáng tác nhạc hay viết văn. Nhiều công ty truyền thông cũng sử dụng AI để chọn lọc hoặc viết tin tức.

Tỷ phú Elon Musk đã nghĩ đến một tương lai như vậy, khi mà AI và robot hoàn toàn thay thế con người trong tất cả các công việc. “Đó là một cơ hội tốt, nếu chúng ta kết thúc công việc với một khoản Thu nhập cơ bản phổ quát, hay một cái gì đó giống như thế”, Elon Musk cho biết.

Ý tưởng đó là khi xã hội có thể tiếp tục phát triển, tồn tại nhờ có AI và robot thay thế con người làm việc, thì những con người đó phải được hưởng một khoản thu nhập ngay cả khi họ không làm việc gì cả.

Đây có thể là cách duy nhất để giải quyết mâu thuẫn giữa người lao động và robot. Nếu không, xã hội sẽ trở nên rất loạn, những người lao động sẽ đấu tranh để đòi lại công việc của họ mà bị robot cướp mất. Trong khi đó những người chủ sẽ muốn sử dụng robot và tự động hóa để giảm chi phí và tăng cường năng suất.

Elon Musk tin rằng thu nhập cơ bản phổ quát là điều gì đó không thể tránh khỏi, chắc chắn sẽ xảy ra. Hiện tại, Thụy Sĩ là nước đầu tiên trên thế giới xem xét việc áp dụng một khoản thu nhập 2.500 USD/tháng cho mọi công dân, ngay cả khi họ chỉ ngồi nhà chơi game.

Liệu một xã hội như vậy có trở thành hiện thực? Và liệu việc ngồi không chơi game và nhận tiền hàng tháng có phải thiên đường? Tôi không dám chắc điều đó.

Tham khảo: gizmodo