Cặp song sinh dính liền sau 20 năm sau phẫu thuật tách cột sống "triệu ca có một" giờ ra sao?

PnM,  
Cặp song sinh người Xiêm sau 20 năm sau phẫu thuật tách cột sống "triệu ca có một" giờ ra sao?

Cặp song sinh người Xiêm sau 20 năm sau phẫu thuật tách cột sống "triệu ca có một" giờ ra sao?

Vào năm 2001, mặc dù chỉ có 5-25% cơ hội sống sót nhưng các bác sĩ đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật khi hai chị em song sinh Eman và Sanchia mới được ba tháng tuổi.

Sống sót sau cuộc phẫu thuật tách cột sống đầu tiên ở Anh, cặp song sinh 20 tuổi người Siam nói rằng họ rất "biết ơn" khi có cơ hội được trở thành "hai người riêng biệt".

Cặp song sinh người Xiêm sau 20 năm sau phẫu thuật tách cột sống "triệu ca có một" giờ ra sao? - Ảnh 1.

Hai chị em Eman và Sanchia ở Great Barr, Birmingham, Vương quốc Anh. Ban đầu, các bác sĩ tin rằng họ chỉ có 5-25% cơ hội sống sót. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật tách cột sống của cặp sinh đôi dính liền này đã diễn ra thành công, do đó họ được gọi là "phép màu biết đi bộ" và trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông thế giới thời điểm đó.

Cặp song sinh người Xiêm sau 20 năm sau phẫu thuật tách cột sống "triệu ca có một" giờ ra sao? - Ảnh 2.

Vào đầu năm 2000, phẫu thuật tách cột sống là một kỹ thuật mới có tính đột phá và mới chỉ được thực hiện có 3 lần trên toàn thế giới. Mặc dù các bác sĩ lo ngại rằng ca mổ này có thể khiến hai cô bé song sinh bị bại liệt, nhưng vào năm 2001 họ đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật khi hai chị em Eman và Sanchia mới được ba tháng tuổi.

Cặp song sinh người Xiêm sau 20 năm sau phẫu thuật tách cột sống "triệu ca có một" giờ ra sao? - Ảnh 3.

Phép màu thực sự đã xảy ra khi ca phẫu thuật tiên phong kéo dài 16 giờ tại Bệnh viện Nhi đồng Birmingham do bác sĩ giải phẫu thần kinh quá cố Tony Hockley chỉ đạo - chưa từng được thực hiện ở Anh và chỉ hai lần trước đây trên thế giới - được tiến hành "thành công tốt đẹp", và hai chị em Eman và Sanchia có cơ hội xuất hiện trên kênh truyền hình ITV Lorraine để cảm ơn các nhân viên y tế đã giúp họ trở thành "hai người riêng biệt", và chia sẻ những khó khăn mà cha mẹ của họ phải đối mặt khi đưa ra quyết định hệ trọng đến như vậy.

Cặp song sinh người Xiêm sau 20 năm sau phẫu thuật tách cột sống "triệu ca có một" giờ ra sao? - Ảnh 4.

Cặp song sinh và em gái Damaris.

Eman và Sanchia hiện đang học tại các trường đại học khác nhau. Cùng với em gái Damaris, họ đã gây quỹ cho bệnh viện thông qua việc tổ chức những buổi ca hát.

Cặp song sinh dính liền kỷ niệm sinh nhật 18 tuổi | ITV News

Về quyết định phẫu thuật của cha mẹ mình khi cơ hội thành công rất ít, Eman nói: "Rất khó để cảm nhận được những điều cha mẹ chúng tôi đã phải trải qua, những lo lắng của họ về sự sống còn của 2 đứa con, và chúng tôi sẽ ra sao sau mười năm, hai mươi năm hay thậm chí là chỉ một năm sau đó. Nhưng chúng tôi vẫn biết ơn cha mẹ mình vì quyết định của họ, và thật may mắn là ca phẫu thuật đã thành công... Nếu tôi được lựa chọn vào thời điểm đó thì tôi cũng muốn được tách ra."

Cặp song sinh người Xiêm sau 20 năm sau phẫu thuật tách cột sống "triệu ca có một" giờ ra sao? - Ảnh 6.

Sanchia nói thêm: "Cha mẹ chúng tôi luôn gọi chúng tôi là "phép màu biết đi", và báo chí cũng vậy. Mặc dù bị một số hạn chế khi đi lại và vận động nhưng điều quan trọng là chúng tôi đã có thể sống một cuộc sống bình thường.

Chị em sinh đôi dính liền được tách cột sống thành công - ca phẫu thuật 1 trong 1 triệu

Cuộc phẫu thuật để lại một số tác dụng phụ và chúng có gây ra ảnh hưởng tới chúng tôi nhưng chúng tôi vẫn luôn biết ơn vì chúng tôi đã được sống một cuộc đời như hiện tại, và chính các bác sĩ phẫu thuật đã cho chúng tôi cơ hội để trở thành hai con người riêng biệt. "

Cặp song sinh người Xiêm sau 20 năm sau phẫu thuật tách cột sống "triệu ca có một" giờ ra sao? - Ảnh 8.

Thật vậy, cả hai chị em đều bị nứt đốt sống, và cơ địa của mỗi người đều yếu đi dẫn đến chứng đau lưng và đi lại khó khăn. Eman và Sanchia đều có một chân ngắn hơn chân kia và phải sử dụng nạng khi đi bộ. Thế nhưng, điều quan trọng đối với họ là hai người được sống như hai bản thể riêng biệt!

*Siam (Xiêm) là tên cũ của Thái Lan, và được dùng để chỉ khu vực lịch sử của miền Trung Thái Lan, thường bao gồm miền Nam Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ