Cắt giảm hơn 11.000 nhân sự, Meta “hào phóng” hỗ trợ nhân viên bị sa thải như thế nào?

  Anh Ngọc , Nhịp sống thị trường 

  Ngày 9/11, CEO Mark Zuckerberg phát thông báo nội bộ sẽ cắt giảm 11.000 nhân sự, tương đương với 13% nhân sự của Meta. Đồng thời đưa ra các khoản bồi thường hỗ trợ những nhân viên bị sa thải.

  Trong một email gửi trong nội bộ công ty, vị CEO thông báo Meta sẽ cắt giảm nhân sự ở mọi bộ phận công ty và dừng tuyển dụng. Zuckerberg chia sẻ trong thông báo: “Tôi muốn thông báo về một trong những thay đổi khó khăn nhất trong lịch sử của công ty. Tôi quyết định cắt giảm 13% nhân sự, để 11.000 nhân viên tài năng ra đi. Chúng tôi đang thực hiện kế hoạch để trở thành một công ty tinh gọn và hiệu quả hơn. Đồng thời, kế hoạch tuyển dụng sẽ tạm thời dừng lại đến hết quý 1/2023”.

  Bên cạnh đó, Meta cũng đã đưa ra thông báo về việc hỗ trợ những nhân viên bị sa thải trong thời gian này.

  Các nhân viên bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải lần này sẽ nhận được số tiền hỗ trợ 16 tuần lương (1 năm 4 tháng), cộng với 2 tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc tại công ty cùng với các ngày nghỉ phép có tính lương. Meta cũng đứng ra chi trả tiền bảo hiểm y tế trong 6 tháng cho các nhân viên mất việc.

  Ngoài trợ cấp thôi việc, các nhân viên làm việc dưới dạng visa H-1B (visa không nhập cư dành cho người nước ngoài) sẽ được các chuyên gia hỗ trợ các thủ tục liên quan để có thể gian lên kế hoạch cho bản thân và gia đình.

  Meta cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ nhân viên tìm việc mới trong 3 tháng, bao gồm một số “ưu tiên tuyển dụng chưa công bố” . Đặc biệt, các nhân viên bị ảnh hưởng vẫn sẽ nhận được khoản trả thưởng bằng cổ phiếu hạn chế, có hiệu lực vào ngày 15/11.

  Với các nhân viên không ở Mỹ, công ty sẽ có những khoản bồi thường tương tự với quy trình riêng để phù hợp với luật lao động địa phương.

  Zuckerberg cho biết, trong thời gian tới, Meta sẽ tiếp tục có thể các biện pháp cắt giảm chi phí, bao gồm thu hẹp diện tích văn phòng, tiết kiệm chi phí vận hành.

  CEO Meta cũng nhận trách nhiệm về đợt cắt giảm nhân sự này. Anh chia sẻ thêm trong thông báo: “Kinh tế vĩ mô suy thoái, cạnh tranh gia tăng và quảng cáo trực tuyến suy giảm ảnh hưởng tới doanh thu công ty nhiều hơn những gì tôi nghĩ. Tôi đã sai và tôi xin chịu trách nhiệm về điều đó”.

  Tham khảo: CNBC, Livemint

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ