Cậu bé 11 tuổi viết sách về bitcoin để trẻ em nào cũng có thể hiểu được công nghệ blockchain

Thanh Thanh , Theo Trí Thức Trẻ  

Giống như hầu hết các cậu học sinh lớp 6 khác, Andrew Courey thường chơi thể thao và nghịch iPhone khi không bận học. Nhưng có 1 điểm khác biệt giữa cậu và những cậu bé 11 tuổi khác: Courey cũng là 1 chuyên gia về bitcoin.

Andrew Courey chính là tác giả của "Early Bird Gets The Bitcoin : The Ultimate Guide to Everything About Bitcoin", cuốn sách vừa được tự xuất bản lên Amazon Kindle trong tháng 1 vừa qua. Cuốn e-book được bán với giá 2,99 USD trong khi bản in có giá 9,99 USD.

Là con trai của 1 nhà đầu tư công nghệ, Courey đặc biệt yêu thích toán học, nghịch ngợm với những ứng dụng trên điện thoại di động và đôi lúc còn nảy ra những ý tưởng kinh doanh. Năm ngoái, khi đang đi tìm kiếm ý tưởng đầu tư để hiện thực hóa tham vọng kiếm được 20 triệu USD vào năm 14 tuổi để có thể bỏ học (theo như thỏa thuận với bố mẹ), Courey biết đến bitcoin và bắt đầu đọc những câu chuyện cũng như xem các video trên YouTube về những thợ mỏ và các nhà đầu tư đã kiếm được nhiều tiền từ đồng tiền số này.

 Cậu bé 11 tuổi viết sách về bitcoin để trẻ em nào cũng có thể hiểu được công nghệ blockchain - Ảnh 1.

Andrew Courey

 Dù bitcoin đã tăng giá 17 lần trong năm năm ngoái, bố của Courey quán triệt cậu không nên coi đây là 1 khoản đầu tư hào nhoáng. Biết con trai mình đang tìm kiếm nguồn thu nhập bị động, Jeff Courey đã thuyết phục Andrew tự viết 1 cuốn sách để sử dụng tốt những kiến thức cậu đã nghiên cứu được và đơn giản hóa những khái niệm phức tạp xung quanh bitcoin và công nghệ blockchain .

"Bất kỳ ai cũng có thể hiểu về tiền số nếu sẵn sàng bỏ ra 70 – 80 giờ nghiên cứu mọi nguồn tài liệu cho đến khi tìm ra một vài nguồn phù hợp. Cuốn sách rất đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu", Andrew nói. HIện cậu đang sống cùng với bố mẹ và em gái ở Wellesley, Massachusetts.

Cuốn sách dài 57 trang và có một vài chương nói về lịch sử bitcoin, ví bitcoin, đồng ethereum và các vụ ICO. Từ "early bird" ám chỉ những đứa trẻ - đối tượng mà cuốn sách hướng đến, cũng như muốn nói đến cả những người nhảy vào bitcoin từ sớm và kiếm bộn tiền.

Ví bitcoin giống như 1 hòm thư

Một trong những mục tiêu chính mà Courey hướng đến khi viết sách là tìm ra những phép so sánh ngay trong đời thực để diễn giải bitcoin và blockchain để những người hoàn toàn mới (cụ thể hơn là trẻ em) có thể hiểu thấu các khái niệm rất phức tạp và mới mẻ. Ví dụ, cậu so sánh công nghệ sổ cái phân tán với 1 file Google Docs "mà có thể được chia sẻ cho tất cả mọi người những chỉ những người mua hoặc bán bitcoin mới có thể chỉnh sửa".

Miêu tả ví bitcoin, Courey viết rằng có 1 chiếc chìa khóa công cộng mà ai cũng có thể tiếp cận và 1 chìa khóa riêng tư mà chỉ những người chủ sở hữu mới có thể tiếp cận. "Tưởng tượng có 1 hòm thư, người đưa thư có thể nhét thư vào bất cứ hòm nào, nhưng chỉ người nào có chìa khóa mới có thể lấy được lá thư". Courey kết thúc mỗi chương bằng 1 "sự thật thú vị" liên quan đến chủ đề được đề cập.

Courey cho biết cậu mất 3 tháng để nghiên cứu, viết và (dưới sự giúp đỡ của bố mẹ) biên tập cuốn sách.

Bố của Courey đã có 16 năm đầu tư chứng khoán và hiện đang làm việc cho 1 công ty ở Waltham, Massachusetts. Cậu bé cho biết đang sở hữu ,00222 bitcoin (giá khoảng 22,5 USD) đã được mua vào trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, khi giá ở mức cao hơn và cũng sở hữu một số etherum. Tuy nhiên cậu không muốn mua thêm tiền số mà sẽ mua cổ phiếu Amazon thì hơn. Cuối cuốn sách, cậu viết rằng mình đang đọc cuốn sách về Amazon của Brad Stone. Cũng từ cuốn sách này mà cậu biết được Amazon có cơ chế tự xuất bản.

Tuy nhiên Courey cũng có 1 kế hoạch khác để kiếm được 20 triệu USD. Cậu đang phát triển 1 ứng dụng trên điện thoại di động cung cấp các thẻ nhớ (flashcard) toán học. Courey đặt mục tiêu lợi nhuận 2 triệu USD.

NỔI BẬT TRANG CHỦ