Cậu bé lớp 11 tại Nhật Bản tinh chế nguyên liệu hạt nhân tại nhà và gửi bạn cùng lớp để bán đấu giá trực tuyến

Đức Khương , Theo Trí Thức Trẻ

Theo truyền thông địa phương Nhật Bản, một cậu bé 16 tuổi ở Tokyo đã bị bắt giữ để điều tra với cáo buộc tự chế và tàng trữ chất nổ.

Cậu bé lớp 11 tại Nhật Bản tinh chế nguyên liệu hạt nhân tại nhà và gửi bạn cùng lớp để bán đấu giá trực tuyến - Ảnh 1.

Trên thực tế thứ mà cậu bé này tạo ra không phải là chất nổ thông thường mà là một loại chất nổ năng lượng cao có tên erythritol tetranitrate (ETN).

Vào ngày 19 và 20 tháng 8 năm ngoái, 2,4 gram tinh thể chứa các thành phần ETN đã được sản xuất tại nhà của cậu bé này, theo nguồn tin từ cảnh sát Nhật Bản.

Cậu bé lớp 11 tại Nhật Bản tinh chế nguyên liệu hạt nhân tại nhà và gửi bạn cùng lớp để bán đấu giá trực tuyến - Ảnh 2.

Danh tính của học sinh này không được tiết lộ. Tuy nhiên, sự việc được phát hiện hồi năm ngoái khi Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản trình báo với cảnh sát Tokyo việc có một chất nghi là uranium được bán công khai trên một trang đấu giá trực tuyến.

Bộ Công an của Cơ quan Cảnh sát Nhật Bản nghi ngờ rằng cậu học sinh 16 tuổi này đã vi phạm không chỉ "Luật cấm về thuốc súng" mà còn cả "Luật điều chỉnh lò phản ứng hạt nhân" .

Cảnh sát sau đó đã mở một cuộc điều tra, tìm thấy trên Yahoo Auctions Online rằng ai đó đã bán đấu giá công khai chiết xuất uranium tự nhiên, thường được gọi là "bánh vàng" và xác nhận rằng chất được bán chính là uranium nguyên chất tới 99,9%. Họ cũng xác định được người mua là một học sinh trung học tại Tokyo.

Cậu bé lớp 11 tại Nhật Bản tinh chế nguyên liệu hạt nhân tại nhà và gửi bạn cùng lớp để bán đấu giá trực tuyến - Ảnh 3.

Theo các nguồn tin của Japan Times, học sinh này còn bị phát hiện đã sản xuất và đưa "bánh vàng", một loại tinh quặng của uranium lên một trang bán hàng trực tuyến. Cảnh sát đã tịch thu toàn bộ số uranium của học sinh này cũng như toàn bộ thành quả do cậu tự chế.

Cảnh sát đã thu giữ uranium và gửi đến Cơ quan nghiên cứu và phát triển năng lượng nguyên tử để nhận dạng. Cậu học sinh này đã thú nhận với cảnh sát rằng bản thân rất quan tâm đến chất nổ vì vậy muốn tự chế tạo và làm chủ của một phương pháp sản xuất hạt nhân mới.

Các nhà điều tra đã mời cậu cùng một số người điều hành trang đấu giá trực tuyến lên hợp tác điều tra trên cơ sở tự nguyện và phát hiện ra cậu học sinh này có liên lạc với một sinh viên 19 tuổi khác tại thành phố Nagoya,tỉnh Aichi qua mạng xã hội Twitter và Line - người đã bị bắt năm ngoái, vì vi phạm Đạo luật cấm thuốc súng. Việc sản xuất ETN như thế nào, tiến trình đã làm tới đâu đều được cậu báo cáo cho sinh viên này.

Cậu bé lớp 11 tại Nhật Bản tinh chế nguyên liệu hạt nhân tại nhà và gửi bạn cùng lớp để bán đấu giá trực tuyến - Ảnh 4.

Cậu sinh viên 19 tuổi trên cũng tự sản xuất ETN tại nhà và trường trung học, sau đó được nhận vào trường đại học nổi tiếng Đại học Nagoya.

Vào năm thứ nhất, cậu đã sản xuất triacetone triperoxide (TATP), một chất nổ được gọi là "Mẹ của Satan". Chất nổ này thường được sử dụng trong các vụ đánh bom khủng bố, đây cũng là chất nổ được sử dụng trong sự kiện khủng bố Paris 2017.

Cậu bé lớp 11 tại Nhật Bản tinh chế nguyên liệu hạt nhân tại nhà và gửi bạn cùng lớp để bán đấu giá trực tuyến - Ảnh 5.

Hồi tháng 10 năm ngoái, cảnh sát Tokyo và Aichi đã phối hợp lục soát nhà của cậu sinh viên nói trên và phát hiện có dấu vết của ETN.

Thanh niên này hiện đang đối mặt với mức án từ 3 đến 5 năm tù vì đã tạo ra một chất nổ có tên là triacetone triperoxide (TATP), một cây súng và chất kích thích.

Cậu bé lớp 11 tại Nhật Bản tinh chế nguyên liệu hạt nhân tại nhà và gửi bạn cùng lớp để bán đấu giá trực tuyến - Ảnh 6.

NỔI BẬT TRANG CHỦ