Cậu bé sinh ra "không có não", bác sĩ lắc đầu, 5 năm sau tất cả mọi người kinh ngạc không nói nên lời

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Hi vọng rằng những em bé khuyết tật khác sẽ không bao giờ từ bỏ hi vọng.

Một cậu bé người Anh được mệnh danh là “người không não” đã thách thức mọi lời dự đoán tồi tệ của bác sĩ. Họ là những người đã khuyên mẹ cậu nên chấm dứt cuộc sống cho đứa con trong bụng, ngay từ tháng thứ 3 của thai kỳ. Tất cả các bác sĩ nói rằng khi sinh ra, cậu bé sẽ không thể tự thở và sống sót với 98% não bộ đã chết.

Thế nhưng, Noah Wall, cậu bé người Anh 5 tuổi ấy bây giờ đã đang tập đếm và tập viết. Không những sống sót kỳ diệu, não bộ của Noah còn dần hồi sinh trở lại. Cậu bé đã đi vào lịch sử của ngành y học nước Anh khi xuất hiện trong hàng loạt bài giảng về bệnh lý cột sống và não bộ.

Mới đây, Noah cũng trở thành nhân vật chính trong một bộ phim tài liệu trên kênh truyền hình BBC có tựa đề “The boy with no brain”. Cha mẹ cậu hi vọng rằng sự kiên cường của Noah sẽ là động lực cho nhiều bậc phụ huynh, và cả những đứa trẻ đang mắc dị tật bẩm sinh khác, tiếp tục sống và không bao giờ từ bỏ hi vọng.


Shelly đang dạy Noah viết tên của mình trên giấy. Các bác sĩ đã từng khuyên cô không nên giữ lại cậu bé ngay từ tuần thai thứ 12

Shelly đang dạy Noah viết tên của mình trên giấy. Các bác sĩ đã từng khuyên cô không nên giữ lại cậu bé ngay từ tuần thai thứ 12

Đó là năm 2012, trước khi Shelly sinh hạ Noah. Rob cứ ước mãi rằng anh đang đưa vợ mình tới một cửa hàng bán đồ sơ sinh. Và nếu vậy, hẳn anh sẽ phải cãi vã một lúc lâu với Shelly, để chọn cho được những gì cần thiết trước khi đứa con của họ sắp chào đời.

Thế nhưng từ lúc bước vào trong đến giờ, Shelly chỉ khẽ gật đầu với Rob. Không một tiếng động, không một lời nói, cặp vợ chồng người Anh đang phải làm công việc đau đớn nhất trong cuộc đời: Chọn sẵn cho Noah đáng thương một chiếc quan tài nhỏ, khi họ đang ở trong một cửa hàng dịch vụ tang lễ.

Từ tuần thứ 12 của thai kỳ, bác sĩ siêu âm đã nói với Shelly rằng Noah mắc dị tật nứt đốt sống. Tệ hơn nữa là não cậu bé đang úng thủy. Tình trạng tràn dịch não này gây tích tụ một lượng lớn chất lỏng bên trong hộp sọ.

Nó sớm muộn sẽ giết chết tất cả các mô não, và nếu Noah không tử vong ngay lúc sinh ra, cậu bé cũng sẽ phải sống phần đời ngắn ngủi còn lại của mình trong đau đớn.

Đứng trước quyết định có hay không chấm dứt cuộc sống cho cậu bé, Shelly đã kiên cường nói rằng mình muốn Noah một lần được nhìn thấy thế giới bên ngoài, dù chỉ một lần và bất chấp mọi nguy cơ tồi tệ nhất sau đó.


Ảnh chụp não khi Noah vừa được sinh ra (bên trái) và khi cậu đã 5 tuổi (bên phải). Bộ não đã hồi sinh một cách kỳ diệu

Ảnh chụp não khi Noah vừa được sinh ra (bên trái) và khi cậu đã 5 tuổi (bên phải). Bộ não đã hồi sinh một cách kỳ diệu

Cũng là một ngày tháng ba 5 năm về trước, cậu bé Noah chào đời. Cậu bị liệt từ ngực trở xuống nhưng đã thở và sống sót. Các bác sĩ đã phải bất ngờ, bởi họ thậm chí đã không chuẩn bị công việc đưa Noah đến phòng chăm sóc sau khi sinh.

Trước ngày sinh hạ, các bác sĩ đã nói với Shelly rằng mọi thứ sẽ chấm dứt nếu Noah không thể thở. Tình trạng của cậu bé rất nghiêm trọng và việc duy trì sự sống cho Noah với bình oxy là trái đạo đức. Thế nhưng, ngay khi nhận ra cậu bé có thể khóc và thở một cách độc lập, họ đã phải thay đổi suy nghĩ.

Một cuộc phẫu thuật 5 tiếng đồng hồ ngay lập tức được tiến hành. Các bác sĩ sẽ vá những lỗ hổng trong tủy sống của Noah bằng mọi giá. Cậu bé cuối cùng cũng đã sống, nhưng vẫn còn đó những tiên lượng xấu. Phim chụp hiện thị như thể Noah không có não. 98% thể tích của nó đã chìm ngập trong dịch lỏng, chỉ có 2% có thể vẫn còn chức năng.


Cậu bé Noah sinh ra với 98% não bộ bị tổn hại. Rob và Shelly từng tới một tiệm tang lễ để chọn trước cho cậu một chiếc quan tài nhỏ

Cậu bé Noah sinh ra với 98% não bộ bị tổn hại. Rob và Shelly từng tới một tiệm tang lễ để chọn trước cho cậu một chiếc quan tài nhỏ

Những gì xảy ra tiếp theo được gọi là một phép lạ. Các bác sĩ tiếp tục thua cuộc trong những dự đoán của họ. Não của Noah dần phát triển trở lại bình thường và cậu vượt qua sinh nhật lần đầu tiên của mình. “Con trai tôi đã khoanh tay được, cháu mở mắt và vẫy tay với mọi người rồi gọi mama, dada”, Shelly nói.

Đến năm 4 tuổi, bộ não của Noah dường như đã phát triển lại gần như một đứa trẻ bình thường. Cậu bé bắt đầu học đếm và tiếp tục thách thức những dự đoán của bác sĩ. Cho tới thời gian gần đây, khi đã được 5 tuổi, Noah có thể đếm đến 10 và viết tên mình theo hướng dẫn của mẹ, điều mà không một bác sĩ nào có thể tưởng tượng nổi ở thời điểm 5 năm về trước.

Noah đã nói được nhiều hơn và phát âm được những từ ngữ”, Shelly vui mừng chia sẻ. “Cháu cũng đã bắt đầu học viết, Noah có thể vẽ bút theo ngón tay tôi để viết tên cháu. Bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt đầy phấn khích của cháu, khi biết rằng mình đang làm một điều gì đó tuyệt vời”.

Cháu luôn làm chúng tôi ngạc nhiên mỗi ngày. Đó quả là những điều kỳ diệu”, Rob nói.


Noah sẽ phải tiếp tục đối mặt với những phẫu thuật chi dưới

Noah sẽ phải tiếp tục đối mặt với những phẫu thuật chi dưới

Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng ở thời điểm này, các bác sĩ chắc hẳn sẽ không muốn đưa ra dự đoán một lần nữa. Họ thậm chí đã đưa trường hợp của Noah thành một casestudy tuyệt vời để dảng dạy về bệnh nứt cột sống và tràn dịch não.

Gần đây, Noah cũng mới xuất hiện trong vai trò nhân vật chính của bộ phim tài liệu về cuộc đời cậu “The Boy with no brain” trên kênh BBC. “Bằng cách kể câu chuyện của Noah, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho những bậc cha mẹ khác, giúp những em bé khuyết tật sẽ không bao giờ từ bỏ hy vọng”, Shelly nói.


Nhưng có thể trong tương lai, cậu bé sẽ trở thành một người lính cứu hỏa

Nhưng có thể trong tương lai, cậu bé sẽ trở thành một người lính cứu hỏa

Những gì mà Noah sẽ trải qua tiếp sau này là những cuộc phẫu thuật với chi dưới, nhằm giúp cậu bé có thể đứng và đi lại. Shelly và Rob nói rằng Noah vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách phía trước. Nhưng họ tin chắc rằng con trai mình có thể vượt qua để sống một cuộc sống hoàn hảo và hạnh phúc sau này.

Có thể, một ngày nào đó Noah sẽ muốn trở thành lính cứu hỏa hoặc một bác sĩ, Shelly nói. Và cô luôn muốn cậu bé hiểu rằng: “Những gì mà con từng vượt qua đã chứng minh không gì là không thể. Con có thể đạt được bất cứ điều gì con muốn trong cuộc đời này, chỉ cần con quyết tâm và làm điều đó”.

Tham khảo Mirror

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ