Câu chuyện bi thảm đằng sau bức ảnh đang nổi tiếng khắp các mạng xã hội

PnM,  

"Tôi không muốn sự nổi tiếng này. Tôi chỉ muốn một ngày nào đó thức dậy và thấy mọi thứ đã trở lại như cũ."

Các nhà báo Hy Lạp đã cố gắng tìm ra người phụ nữ trong bức ảnh với hậu cảnh là các đám cháy rừng ở Hy Lạp.

Câu chuyện bi thảm đằng sau bức ảnh đang nổi tiếng khắp các mạng xã hội - Ảnh 1.

Bà Panayota Numidi, 81 tuổi đứng bên ngoài ngôi nhà của mình trên đảo Evia.

Mới đây, một bức ảnh chụp một cư dân lớn tuổi trên đảo Evia (Hy Lạp) đã lan truyền mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông toàn cầu, đặc biệt là mạng xã hội. Bà được nhiều người coi là gương mặt đại diện mới cho hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Câu chuyện bi thảm đằng sau bức ảnh đang nổi tiếng khắp các mạng xã hội - Ảnh 2.

Hy Lạp đang phải oằn mình đối phó với thảm hoạ cháy rừng trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong vòng 30 năm trở lại đây. Trong đó, đám cháy dữ dội nhất là ở trên đảo Evia - hòn đảo lớn thứ 2 của Hy Lạp. Ngày hôm đó, nhiếp ảnh gia Konstantinos Tsakalidis đã chụp một loạt ảnh về vụ cháy rừng khủng khiếp trên đảo đảo Evia, trong số đó có tấm hình nổi tiếng này.

Câu chuyện bi thảm đằng sau bức ảnh đang nổi tiếng khắp các mạng xã hội - Ảnh 3.

Các đám cháy đã bùng phát tại nhiều khu vực của Hy Lạp trong đợt nắng nóng kéo dài suốt một tuần lại nước này. Đây là đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất tại Hy Lạp trong ba thập kỷ qua, nhiệt độ cao cùng với gió nóng đã tạo điều kiện cho đám cháy xuất hiện. 

Câu chuyện bi thảm đằng sau bức ảnh đang nổi tiếng khắp các mạng xã hội - Ảnh 4.

Trên cả nước, đất rừng và hàng chục ngôi nhà cùng cơ sở kinh doanh đã bị phá hủy. Hàng nghìn người sống trên đảo Evia của Hy Lạp đã sơ tán khi các đám cháy rừng nằm ngoài tầm kiểm soát tiếp tục hoành hành trong ngày thứ sáu liên tiếp. Nhiều phà đã chờ sẵn để tiếp tục sơ tán người dân sau khi đã đưa nhiều người đến nơi an toàn.

Câu chuyện bi thảm đằng sau bức ảnh đang nổi tiếng khắp các mạng xã hội - Ảnh 5.

Bà Panayota Numidi đã sống trên đảo Evia được 34 năm. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc thương tâm - người phụ nữ nghĩ rằng chồng mình đã thiệt mạng trong lúc cố gắng dập tắt ngôi nhà đang cháy của họ. Trên thực tế, người chồng đã sống sót nhưng hít phải khói nên cả hai vợ chồng họ đều phải điều trị ở bệnh viện. 

Câu chuyện bi thảm đằng sau bức ảnh đang nổi tiếng khắp các mạng xã hội - Ảnh 6.

Một người chủ trang trại đứng nhìn đàn dê 372 con của mình bị thiêu rụi trong đám cháy. Ảnh: AFP

Đám cháy trên đảo Evia, đảo lớn thứ hai tại Hy Lạp, đã nhanh chóng chia thành nhiều nhánh. Lửa xuyên qua hàng nghìn héc ta rừng nguyên sinh ở khu vực phía bắc hòn đảo, khiến hàng chục ngôi làng phải sơ tán.

Residents say ‘nothing left’ after wildfires engulf Greece’s Evia island • FRANCE 24

Đám cháy còn tàn phá nhiều ngôi nhà tại năm làng. Hiện, chưa có báo cáo đầy đủ về thiệt hại do đám cháy gây ra."Lúc đó, chồng tôi chạy đến giúp sức cùng lực lượng cứu hỏa. Tôi không nhìn thấy ông ấy và kêu cứu. Cảnh sát cùng người dân địa phương đã tập trung lại và giúp chúng tôi dập lửa. Rồi tôi bị ngã đập đầu và bất tỉnh. Cảnh sát đã đưa tôi lên xe chở đến bệnh viện" – bà Panayota cho biết.

Câu chuyện bi thảm đằng sau bức ảnh đang nổi tiếng khắp các mạng xã hội - Ảnh 8.

Thanh niên và tình nguyện viên địa phương tập trung tại một bãi đất trống để chờ hỗ trợ lực lượng cứu hỏa trong việc dập tắt đám cháy. Ảnh: AFP

Cụ bà 84 tuổi tỏ ra thờ ơ trước sự nổi tiếng của bức ảnh chụp mình. "Tôi không quan tâm đến điều này. Tôi chỉ muốn một ngày nào đó thức dậy và thấy mọi thứ đã trở lại như cũ. Tôi không muốn sự nổi tiếng này, bởi vì tất cả đảo Evia đã bị thiêu rụi rồi" - bà nói.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ