Câu chuyện về Bruce McCandless, phi hành gia đã làm nên bức ảnh mang tính biểu tượng của ngành hàng không vũ trụ

  Long.J,  

  Bức ảnh chụp McCandless trôi nổi giữa vũ trụ mênh mông, phía dưới là màu xanh của trái đất đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho những người yêu khoa học vũ trụ, cũng như những bộ phim bom tấn về phi hành gia.

  Nhân vật trong bức ảnh nổi tiếng, mang tính biểu tượng của ngành hàng không vũ trụ chính là phi hành gia Bruce McCandless.

  Câu chuyện về Bruce McCandless, phi hành gia đã làm nên bức ảnh mang tính biểu tượng của ngành hàng không vũ trụ - Ảnh 1.

  Bruce McCandless, phi hành gia đã làm nên bức ảnh mang tính biểu tượng của ngành hàng không vũ trụ

  Phi hành gia Bruce McCandless trôi nổi giữa vũ trụ mênh mông, phía dưới là màu xanh của trái đất

   Vào năm 1984, ông là người đầu tiên trên trái đất này "lang thang giữa vũ trụ" theo đúng nghĩa đen khi rời khỏi tàu Challenger trong khi không được móc nối với thiết bị cố định nào.

  Thứ duy nhất bảo đảm tính mạng cho ông là hệ thống động cơ đẩy (jetpack) mà NASA trang bị cho phi hành gia. 

  Bức ảnh chụp McCandless trôi nổi giữa vũ trụ mênh mông, phía dưới là màu xanh của trái đất đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho những người yêu khoa học vũ trụ, cũng như những bộ phim bom tấn về phi hành gia.

  Câu chuyện về Bruce McCandless, phi hành gia đã làm nên bức ảnh mang tính biểu tượng của ngành hàng không vũ trụ - Ảnh 3.

  Bức ảnh chụp McCandless trôi nổi giữa vũ trụ mênh mông, phía dưới là màu xanh của trái đất đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho những người yêu khoa học vũ trụ, cũng như những bộ phim bom tấn về phi hành gia

  Đáng tiếc là Bruce McCandless vừa qua đời ở tuổi 80 vào hôm thứ 3 vừa qua.

  "Lúc đó, vợ tôi [Bernice] đang có mặt tại trung tâm kiểm soát và có đôi chút lo lắng," McCandless chia sẻ trong một cuộc nói chuyện vào năm 2015.

  "Tôi muốn nói điều gì đó tương tự như khi Neil [Armstrong] đặt chân lên mặt trăng. Đây chỉ là một bước đi nhỏ so với Neil, nhưng với tôi đó là một bước nhảy vọt, điều đó giúp tôi giảm bớt căng thẳng."

  Theo nhà sử học không gian Robert Pearlman, Bruce McCandless cũng là người đầu tiên trên trái đất nói chuyện với Armstrong từ bề mặt mặt trăng.

  Câu chuyện về Bruce McCandless, phi hành gia đã làm nên bức ảnh mang tính biểu tượng của ngành hàng không vũ trụ - Ảnh 4.

  Vào năm 1984, ông là người đầu tiên trên trái đất này "lang thang giữa vũ trụ" theo đúng nghĩa đen khi rời khỏi tàu Challenger trong khi không được móc nối với thiết bị cố định nào. Thứ duy nhất bảo đảm tính mạng cho ông là hệ thống động cơ đẩy (jetpack) mà NASA trang bị cho phi hành gia

  Trong suốt quá trình làm việc tại NASA, McCandless đã bay tổng cộng 2 chuyến và ở ngoài không gian ít nhất 312 giờ đồng hồ. Và có lẽ, khoảnh khắc "lang thang giữa vũ trụ" là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của McCandless.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ