Câu chuyện về một người lính Anh và chiếc Nokia 3310, 17 năm từ Iraq tới Afghanistan

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Có những giá trị cũ kỹ mà những người trẻ chúng ta đã đánh mất.

Một người lính, một cựu chiến binh, Dave Mitchell đã từng trải qua nhiều trận chiến từ Iraq tới Afghanistan. Và có một thứ luôn ở bên cạnh ông trong suốt khoảng thời gian đó, chính là chiếc điện thoại Nokia 3310.

Chiếc điện thoại được ông Mitchell mua từ năm 2000 và cho đến nay, đã 17 năm trôi qua với rất nhiều gian nan và thử thách, chiếc điện thoại vẫn còn hoạt động tốt. Có thể nói rằng chiếc Nokia 3310 này là chiếc điện thoại có thời gian hoạt động lâu nhất tại nước Anh, đáng để ghi vào sách kỷ lục Guinness.


Một người lính Anh đã gắn bó với chiếc Nokia 3310 suốt 17 năm.

Một người lính Anh đã gắn bó với chiếc Nokia 3310 suốt 17 năm.

Ông Mitchell chia sẻ: “Đây đúng là chiếc điện thoại không thể phá hủy và tôi chỉ cần sạc một lần để sử dụng suốt 10 ngày. Chiếc điện thoại đã từng bị bỏ quên trong máy giặt, bị giẫm lên, đánh rơi không biết bao nhiêu lần, bị ngập trong bùn và sốt cà-ri, nhưng sau tất cả nó vẫn hoạt động tốt cho đến tận bây giờ”.

“Sau mỗi lần như vậy, tôi chỉ cần nhặt nó lên, lau sạch các vết bẩn, sấy khô và chiếc điện thoại lại hoạt động bình thường. Tôi đã mua chiếc Nokie 3310 này từ năm 2000, để có thể gọi điện về nhà khi đi xa. Cũng từ đó, chiếc điện thoại là vật bất ly thân đối với tôi”.


Ông Mitchell khi còn phục vụ trong quân đội.

Ông Mitchell khi còn phục vụ trong quân đội.

Ông Mitchell đã phục vụ trong quân đội Anh suốt 29 năm, đã từng đi qua Trung Đông, bao gồm cả Iraq và Afghanistan. Thế nhưng khi ông cho mọi người xem chiếc Nokia 3310 của mình, nhiều người đã không thể tin rằng ông từng đi lính cùng với chiếc điện thoại này.

Ngoài một số vết xước nhỏ, chiếc Nokie 3310 trông khá hoàn hảo. Các phím bấm vẫn hoạt động tốt, thậm chí các chữ số còn không bị bong tróc. Màn hình đen trắng cũng hiển thị tốt, và ông vẫn có thể chơi tựa game Snake trên chiếc điện thoại của mình.

Năm 2010, ông Mitchell rời khỏi quân đội và về nhà làm một công việc văn phòng. Khi đó, con trai của ông đã tặng ông một chiếc iPhone. Đó là chiếc smartphone đầu tiên của ông Mitchell, với kết nối internet, camera trước và khá nhiều ứng dụng giải trí.


Ông Mitchell không thích chiếc iPhone mới được cậu con trai tặng.

Ông Mitchell không thích chiếc iPhone mới được cậu con trai tặng.

Tuy nhiên ông Mitchell cho rằng đó là một sự lãng phí: “Tôi hoàn toàn hài lòng với những gì tôi đã có và tôi thích không có kết nối internet. Tôi không phải loại người ngồi cùng bàn với bạn bè mà suốt ngày nhìn chăm chăm vào chiếc điện thoại”.

“Nếu tôi rảnh rỗi và cảm thấy chán, tôi đã có game Snake trên chiếc Nokia của mình. Đó là một trò chơi tuyệt vời. Nhiều người không hiểu và gọi tôi là kẻ cổ hủ, họ cười tôi khi rút chiếc điện thoại của mình ra. Nhưng tôi thấy mọi thứ đều ổn. Tôi có thể cười lại họ khi chiếc smartphone của họ hết pin hay bị rơi nhẹ xuống sàn cũng vỡ màn hình”.


Snake là tựa game yêu thích nhất của ông.

Snake là tựa game yêu thích nhất của ông.

Ông Mitchell cho biết sẽ vẫn tiếp tục sử dụng chiếc Nokia cũ kỹ của mình, bởi nó vẫn hoạt động rất tốt và không có lý do gì để thay thế. Thậm chí cho đến tận bây giờ, chiếc điện thoại của ông vẫn chỉ cần sạc một lần duy nhất trong suốt 10 ngày.

Câu chuyện của ông Mitchell không chỉ là về chiếc điện thoại Nokia 3310, mà nó còn nhắc nhở chúng ta về những gì smartphone đang thay đổi cuộc sống hàng ngày. Smartphone có rất nhiều lợi ích, nhưng cũng có không ít tác động xấu.


Có những giá trị cũ kỹ mà những người trẻ chúng ta đã đánh mất.

Có những giá trị cũ kỹ mà những người trẻ chúng ta đã đánh mất.

Chúng ta càng kết nối internet nhiều hơn, thì càng xa cách nhau khi tiếp xúc ngoài xã hội. Những con người như ông Mitchell không phải là cổ hủ, chỉ đơn giản là ông trân trọng những giá trị giữa con người với con người, chứ không phải giữa con người và máy móc. Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã đánh mất thứ giá trị cũ kỹ đó.

Tham khảo: dailymail

NỔI BẬT TRANG CHỦ