CEO Amazon Jeff Bezos: "Tự công kích quan điểm của bản thân là việc làm cần thiết"

Long.J , Theo Thời Đại

"Không một ai có thể đảm bảo rằng mình luôn đúng. Thường xuyên tự công kích quan điểm của bản thân là một việc làm cần thiết và vô cùng dũng cảm." - Jeff Bezos

Vài năm trước, Jeff Bezos tạt ngang qua văn phòng và bỏ ra 90 phút bàn về chiến lược cho sản phẩm mới. Trước khi đi, ông dành ra thêm 45 phút để trả lời mọi câu hỏi từ tất cả nhân viên.

Trong thời gian đó, ông có một phát biểu cực hay về những người thường xuyên đưa ra ý kiến đúng đắn.

Jeff nói: "Những người đúng trong hầu hết các trường hợp là những người hay thay đổi quan điểm. Những người này không chỉ khư khư một ý tưởng theo một góc nhìn. Việc hay thay đổi quan điểm là rất bình thường - thậm chí là rất tốt. Việc ngày mai có cách nhìn hoàn toàn ngược lại tư tưởng ngày hôm nay của chính mình cũng chẳng sao cả."

Những người thông minh nhất thường xuyên tự đánh giá lại cách hiểu của bản thân, suy xét lại vấn đề mà họ tưởng rằng mình đã giải quyết xong rồi. Họ thường xuyên mở ra những góc nhìn mới, thu thập thêm thông tin, ý tưởng, thậm chí là ý tưởng đối nghịch, để rồi dùng những thứ đó tự tấn công chính cách nghĩ của mình.

Dĩ nhiên, nói như vậy không có nghĩa là ta không nên có quan điểm rõ ràng. Ngược lại, ta vẫn nên có quan điểm, nhưng phải biết rằng quan điểm của mình không tồn tại vĩnh cửu, mà chỉ trong một thời hạn nhất định mà thôi.

Còn người hay sai lầm thì sao? Họ là những người thường chỉ chăm chăm tìm những thông tin hỗ trợ cho cách nghĩ của họ mà thôi. Nếu không thể tự vượt lên khỏi các chi tiết nhỏ nhặt bảo vệ cho quan điểm "sắp chết" của họ, để bản thân có thể vươn lên nhìn được bức tranh lớn từ nhiều góc nhìn, thì chuyện sai lầm rõ ràng là khó có thể tránh khỏi.

Không một ai có thể đảm bảo rằng mình luôn đúng. Thường xuyên tự tấn công quan điểm của mình là một việc làm cần thiết và vô cùng dũng cảm.

Nếu mình là người nghĩ đúng trong tất cả mọi trường hợp, thì bạn hẳn là người giỏi nhất thế giới. Tuy nhiên, rõ ràng bạn không phải người giỏi nhất. Như vậy, chẳng nên giữ khư khư một quan điểm làm gì.

Theo Geekwire