CEO Apple công kích Facebook, Google: Hãy chịu trách nhiệm về những hỗn loạn mà các anh tạo ra

Chíp,  

Dù không chỉ đích danh nhưng CEO Tim Cook cho rằng những công ty công nghệ như Google và Facebook đang muốn kiếm tiền mà không hề chịu trách nhiệm cho những hậu quả mà họ tạo ra.

Trong một bài phát biểu tại Đại học Stanford hôm chủ nhật vừa rồi, CEO Apple, ông Tim Cook, đã tuyên bố rằng các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon cần phải chịu trách nhiệm về những sự hỗn loạn mà họ tạo ra.

Mặc dù ông Cook không chỉ đích danh các công ty nhưng bài phát biểu của ông đã nhắc tới các xâm phạm dữ liệu, xâm phạm quyền riêng tư và thậm chí còn đề cập tới cả Theranos, một startup lừa đảo cả người dùng lẫn nhà đầu tư.

CEO Apple công kích Facebook, Google: Hãy chịu trách nhiệm về những hỗn loạn mà các anh tạo ra - Ảnh 1.

"Gần đây có vẻ như cả ngành công nghiệp này (ngành công nghệ - PV) đang trở nên nổi tiếng nhưng không phải vì những đổi mới sáng tạo mà là vì những tai tiếng, những hành vi trục lợi mà không chịu nhận trách nhiệm khi hậu quả xảy ra", Tim Cook nói. "Hàng ngày, chúng ta đều thấy những vụ xâm phạm dữ liệu, xâm phạm quyền riêng tư, những lời thù ghét trên mạng xã hội, fake news...".

"Nếu bạn tạo ra hỗn loạn, đừng né trách trách nhiệm cho sự hỗn loạn ấy", Tim Cook nói thêm.

Đây là phát biểu mới nhất của Tim Cook sau một loạt tuyên bố về quan điểm bảo mật dữ liệu của Apple trong khi chỉ trích Google, Facebook và các công ty công nghệ khác về cách tiếp cận dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng nhưng thường không chỉ đích danh. Apple luôn cho rằng quyền riêng tư là một tính năng quan trọng của iPhone và gần đây đã ra mắt tính năng đăng nhập tập trung vào bảo mật nhằm cạnh tranh với Google và Facebook.

Chia sẻ với các sinh viên mới tốt nghiệp tại Stanford, Cook cho rằng những giám sát kỹ thuật số đang đe dọa sự đổi mới và sẽ ngăn chặn Thung lũng Silicon phát triển ngay từ khi bắt đầu.

"Nếu chúng ta chấp nhận như một điều bình thường và không thể tránh khỏi rằng cuộc sống của chúng ta có thể được tổng hợp, bán và thậm chí bị rò ri nếu bị hack thì chúng ta sẽ mất nhiều dữ liệu hơn. Chúng ta mất quyền tự do của một con người", Tim Cook nói.

Phần còn lại của bài phát biểu đề cập tới nhiều chủ đề, bao gồm cách để lại một di sản những như khuyên các sinh viên Stanford nên đi con đường của riêng mình.

Hồi tháng 1, Cook đã kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ ban hành quy định "clearinghouse", cho phép người dùng theo dõi và xóa tất cả dữ liệu cá nhân của họ mà các công ty đang nắm giữ.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ