CEO của startup này nhịn ăn 36 tiếng mỗi tuần, kết quả anh xử lý công việc siêu nhanh. Tại sao lại thế?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Đó có thể là chìa khóa mở ra một cuộc sống kéo dài hơn và khỏe mạnh hơn.

Geoff Woo nói rằng thứ Ba là ngày làm việc hiệu quả nhất trong tuần của anh. Và một CEO trẻ không bao giờ nói những điều mơ hồ, Woo đã sử dụng một phần mềm theo dõi thời gian duyệt mail và lập trình. Nhờ vậy, anh có thể biết khi nào mà bộ não trên đầu mình giải quyết công việc một cách nhanh nhất.

Cũng chẳng có gì ngạc nhiên lắm, cho đến khi bạn biết rằng: Woo luôn nhịn ăn trong cả ngày thứ Ba.


Geoff Woo là giám đốc điều hành của Nootrobox, mỗi tuần anh đều nhịn ăn 36 tiếng

Geoff Woo là giám đốc điều hành của Nootrobox, mỗi tuần anh đều nhịn ăn 36 tiếng

Geoff Woo là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Nootrobox, một dịch vụ thực phẩm chức năng hướng tới sứ mệnh cải thiện khả năng trí tuệ cho mọi người. Nhưng trước khi thực hiện được sứ mệnh cao cả đó, Woo phải cải thiện được trí não cho chính bản thân mình. Anh làm việc đó bằng cách nhịn ăn 36 tiếng mỗi tuần.

Tôi cũng đã nghĩ đó là điều không thể, cho đến khi tôi thực sự thử nó”, Woo nói.

Chế độ nhịn ăn cách quãng theo kiểu của Woo là có khoa học, nhưng các nghiên cứu mới chỉ ở mức sơ khởi. Hầu hết các thí nghiệm được thực hiện trên chuột và ruồi giấm. Chưa từng có một báo cáo khoa học nào, ghi nhận một nghiên cứu thử nghiệm nó, trên động vật linh trưởng hay con người.

Thế nhưng, chưa có nghiên cứu không có nghĩa là nó chưa từng được thử nghiệm. Từ lâu, nhiều người trẻ tò mò như Woo đã thực hành một chế độ nhịn ăn cách quãng. Đó là một sự mạo hiểm, nhưng cái giá của sự mạo hiểm cũng rất hấp dẫn: Một trí tuệ minh mẫn, cải thiện sức khỏe đi đôi với kéo dài tuổi thọ.


Nhịn ăn theo lịch trình được các nghiên cứu bước đầu chứng minh có lợi ích

Nhịn ăn theo lịch trình được các nghiên cứu bước đầu chứng minh có lợi ích

Các nhà khoa học đã đưa ra những giả thuyết, nói rằng khi chúng ta nhịn ăn, cơ thể ngừng sản xuất nhiều hooc-môn và protein liên quan đến sự tăng trưởng. Tăng trưởng tốt với trẻ em, đúng. Nhưng ở người trưởng thành, tăng trưởng nghĩa là già đi, thoái hóa và sa sút trí tuệ.

Các hooc-môn hay protein liên quan đến tăng trưởng, chúng cũng có thể liên quan đến bệnh tật, bao gồm cả tiểu đường và ung thư.

Nhịn ăn giúp cơ thể ngừng tiết các hooc-môn và proetin có hại, đồng thời, cho phép các tế bào có thời gian nghỉ ngơi để tự sửa chữa. Đây là “trạng thái bảo trì” của cơ thể. Nó có thể là chìa khóa mở ra một cuộc sống kéo dài hơn và khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu thực hiện trên động vật của Viện Tuổi thọ, Đại học Southern California ủng hộ ý tưởng này. Trong thí nghiệm của họ, những con chuột nhịn ăn từ 2 đến 5 ngày mỗi tháng có chỉ dấu sinh học đối với tiểu đường, ung thư và bệnh tim giảm. Hệ thống miễn dịch của chúng dường như cũng được trẻ hóa.


Michael Brandt và Woo, hai người đồng sáng lập Nootrobox, cả hai đều nhịn ăn 36 tiếng mỗi tuần

Michael Brandt và Woo, hai người đồng sáng lập Nootrobox, cả hai đều nhịn ăn 36 tiếng mỗi tuần

Giải thích về sự tin tưởng của mình vào các nghiên cứu, Woo ví cơ thể như một chiếc tủ lạnh đang chứa đầy chất béo. Chất béo được lưu trữ cho nhu cầu năng lượng, qua từng bữa ăn hàng ngày. Nhưng thường thì cơ thể không sử dụng đến năng lượng từ chất béo. Bởi vậy, chúng cứ ngày càng được tích lũy nhiều và mọi người đều béo lên.

Nhưng khi anh nhịn ăn, một điều gì đó diễn ra. Nó đã khiến cơ thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng hoạt động. Giải phóng năng lượng, chất béo biến mất và bạn khỏe mạnh.

Woo ở lại văn phòng cho đến đêm vào mỗi thứ Hai. Sau đó anh sẽ tranh thủ ghé một quán ăn phong cách Địa Trung Hải, kết thúc ngày hôm đó bằng một bữa tối như mọi người bình thường khác. Không phải cố gắng nhồi nhét dạ dày càng nhiều càng tốt, Woo nói. Ăn nhẹ nhàng và anh bắt đầu thời gian nhịn hoàn toàn sau đó.


Những viên thuốc thông minh của Nootrobox

Những viên "thuốc thông minh" của Nootrobox

Ngày thứ Ba bắt đầu với một buổi tập tạ, sau đó, Woo sẽ uống nước. Suốt cả ngày, anh sẽ chỉ uống nước.

Trong một chế độ nhịn ăn, uống nước không phải để đỡ đói như mọi người vẫn nghĩ. Uống nước là để bù nước cho cơ thể, và đó là điều tối quan trọng. Hầu hết nước hàng ngày của chúng ta đến từ thực phẩm, Woo giải thích. Bởi vậy, không ăn nữa nghĩa là bạn phải uống nhiều nước hơn bình thường.

Ngoài ra, Woo cũng sử dụng những viên thực phẩm chức năng của Nootrobox. Đó là những viên mà anh gọi là “thuốc thông minh”, làm cho mọi người cảm thấy tốt hơn, thông minh hơn và tỉnh táo hơn.

Không phải Woo không biết đói. “Những cơn đói cồn cào là điều hiển nhiên và chúng liên tục đến như những cơn sóng”, anh khẳng định. “Nếu tôi muốn có một chiếc phao lúc ấy tôi sẽ uống một ly cà phê đen hoặc trà đen”. Đó là những thực phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có thể phần nào ức chế cơn đói.

Trong chế độ nhịn ăn của mình, Woo nói rằng anh cảm thấy sự tập trung được cải thiện rõ rệt, cùng với đó, nhận thức và trí tuệ như đã được “mài sắc” lại. Anh luôn liên tưởng chế độ ăn ấy giống như những nhà sư đang tu khổ hạnh . Nó trở thành cả một nguồn cảm hứng.


Bữa ăn đầu tiên của Woo vào ngày thứ Tư, khi anh kết thúc chu kỳ 36 tiếng của mình

Bữa ăn đầu tiên của Woo vào ngày thứ Tư, khi anh kết thúc chu kỳ 36 tiếng của mình

Sáng ngày thứ Tư hàng tuần, Woo dừng việc nhịn ăn bằng một bữa sáng tại nhà hàng Italia gần văn phòng. Đó là nơi anh gặp Michael Brandt, người đồng sáng lập công ty, và một số nhân viên khác của Nootrobox. Tất cả họ đều thực hành chế độ nhịn ăn cách quãng. Bữa ăn gần nhất của họ đều cách đó 36 tiếng đồng hồ.

Tại nhà hàng Italia, bạn có thể thấy trên bàn của Woo và các đồng nghiệp là những thức ăn có chỉ số đường huyết (GI) thấp, các nguồn chất béo lành mạnh như trứng, bơ và pho mát. Những thực phẩm này sẽ giúp anh duy trì trạng thái đốt cháy chất béo trong một vài tiếng nữa.

Những ngày còn lại trọng tuần, Woo ăn các loại thức ăn bình thường. Nếu có pizza, anh vẫn sẽ ăn. Chỉ có điều, tất cả những bữa ăn được gói gọn trong 8 tiếng. Anh gọi đó là một “cửa sổ dinh dưỡng”, nó mở trong 8 tiếng và đóng suốt 16 tiếng còn lại.


Có hẳn một cộng đồng những người nhịn ăn cách quãng, Woo cùng họ ăn bữa sáng của mình

Có hẳn một cộng đồng những người nhịn ăn cách quãng, Woo cùng họ ăn bữa sáng của mình

Kể từ khi thực hành chế độ ăn này, đó là khoảng 1 năm về trước, Woo trở thành một nhà vận động ủng hộ chế độ nhịn ăn. Ông giám sát một cộng đồng những người thực hành theo chế độ ăn này, đưa cho họ những lời khuyên và cung cấp những nguồn lực cần thiết. Đa số nhân viên của Nootrobox đều giống như Woo và Brandt, họ nhịn ăn mỗi tuần.

Woo nói rằng chế độ nhịn ăn cách quãng này dễ duy trì hơn nhiều chế độ ăn kiêng khác, bởi chỉ cần giữ kỷ luật trong 36 tiếng. Ngoài khoảng thời gian 1 ngày 2 đêm đó, bạn có thế ăn uống tùy thích, không cần đếm calo. Mặc dù vậy, thực phẩm dinh dưỡng vẫn là điều nên được khuyến khích.

Tôi sẽ duy trì chế độ ăn này mãi mãi, cho đến khi chết”, Woo tuyên bố. Chắc hẳn anh đã rất hài lòng với những gì trải nghiệm được, từ chế độ nhịn ăn cách quãng của mình trong suốt 1 năm qua.

Tham khảo Businessinsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ