CEO dự báo tương lai u ám, cổ phiếu Intel sụt giảm mạnh 6%

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Đặc biệt là khi dự báo này được CEO của Intel đưa ra khi kết quả kinh doanh quý vừa qua của công ty gần như không tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu Intel đã sụt giảm 6% sau khi CEO mới, ông Bob Swan cho biết công ty đang "có cái nhìn thận trọng hơn trong năm tới" khi họ cắt giảm dự báo cho quý tới. Trong buổi báo cáo thu nhập với các nhà đầu tư, ông Swan cho biết sự thận trọng của họ đến từ hàng loạt yếu tố bao gồm các vấn đề về hàng tồn kho và nhu cầu yếu ở Trung Quốc.

Trong báo cáo quý đầu tiên kể từ khi ông Bob Swan lên nắm quyền chính thức tại Intel vào tháng Một, công ty cho biết doanh thu đạt 16,1 tỷ USD và thu nhập ròng đạt 3,97 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2019, tương tự như các dự báo trước đó của phố Wall. Đáng chú ý là các con số này gần như không tăng so với cùng kỳ năm 2018.

Cùng lúc đó, Intel lại đưa ra dự báo bi quan hơn cho quý tới và cả năm nay, khi cắt giảm các ước tính về doanh thu và thu nhập xuống dưới mức kỳ vọng của các nhà đầu tư. Hiện Intel kỳ vọng doanh thu sẽ đạt khoảng 69 tỷ USD cho cả năm 2019, thay vì mức 71,05 tỷ USD như nhiều nhà phân tích phố Wall dự đoán trước đó.

CEO dự báo tương lai u ám, cổ phiếu Intel sụt giảm mạnh 6% - Ảnh 1.

Ông Swan cho biết trong tuyên bố của mình: "Nhìn về tương lai, chúng tôi có cái nhìn thận trọng hơn trong năm nay, cho dù chúng tôi kỳ vọng các điều kiện thị trường sẽ được cải thiện trong nửa sau năm nay."

Intel dự báo quý tới của năm 2019, doanh thu sẽ đạt mức 15,6 tỷ USD, trong khi phố Wall kỳ vọng 16,85 tỷ USD. Mức thu nhập trên mỗi cổ phiếu của quý tới dự kiến (EPS) đạt 0,89 cent – tương đương với quý Một năm nay – trong khi phố Wall kỳ vọng con số là 1,01 USD trên mỗi cổ phiếu.

Quý vừa qua của Intel cũng chứng kiến sự sụt giảm 5% trong mảng kinh doanh chip dữ liệu, xuống còn 7,4 tỷ USD. Mảng kinh doanh này bao gồm các bộ xử lý dành cho trung tâm dữ liệu, các thiết bị kết nối và bộ nhớ. Đây là lần đầu tiên doanh thu của mảng chip cho dữ liệu này sụt giảm trong 5 quý gần đây nhất, một sự đảo ngược hoàn toàn so với trước đây khi mảng này từng tăng trưởng 20% và còn cao hơn nữa.

Intel lưu ý rằng trong danh mục này, mảng kinh doanh bộ nhớ đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái trong một "môi trường cạnh tranh về giá đầy thách thức."

Mặt khác, doanh thu từ chip PC lại tăng 4% lên 8,6 tỷ USD. Mảng này bao gồm cả các bộ xử lý dành cho máy chơi game và các máy tính thương mại.

Đây là một quý bận rộn cho nhà sản xuất chip này và các nhà đầu tư đang rất muốn biết thêm nhiều chi tiết về động thái bất ngờ của Intel khi rút chân khỏi cuộc đua chip 5G trên smartphone, và về cách duy trì nhu cầu đối với các sản phẩm máy chủ trong bối cảnh kinh tế không ổn định.

Ông Swan cho biết: "Gần đây chúng tôi đã định hình lại trọng tâm 5G của mình. Khi mọi thứ trở nên rõ ràng là chúng tôi không có lộ trình cụ thể để có lợi nhuận trong mảng modem 5G, chúng tôi đã hành động. Chúng tôi hiện đang kết thúc mảng kinh doanh đó… Bằng hành động hiện tại, chúng tôi tập trung nỗ lực 5G của mình vào các chuyển đổi của mạng không dây và cơ sở hạ tầng đột phá mới."

Quý trước, Intel không đạt kỳ vọng của phố Wall về doanh thu và lợi nhuận, sau đó cổ phiếu giảm 8%. Ông Swan, lúc đó vẫn đang là CEO tạm quyền của Intel, đã cho rằng các mối lo về chiến tranh thương mại với Trung Quốc đã bị "phóng đại."

Tham khảo Business Insider

Bình luận