CEO Elon Musk giải thích vì sao robot tự động lại khiến việc sản xuất Tesla Model 3 chậm tiến độ

  tvd,  

  Tự động hóa hoàn toàn không phải là một quyết định đúng đắn của Elon Musk.

  Cuộc họp với các cổ đông của Tesla ngày hôm qua là một sự kiện thực sự thú vị và ít thấy tại Thung lũng Silicon. Trong cuộc họp đó, một nhà phân tích đứng lên hỏi CEO Elon Musk về tình hình tài chính của Tesla và liệu công ty có kế hoạch gọi thêm vốn đầu tư trong tương lai hay không.

  Thường thì đây là một câu hỏi quan trọng và được nhiều nhà đầu tư quan tâm, tuy nhiên Elon Musk chỉ đáp lại một cách thẳng thừng: “Xin lỗi, câu hỏi tiếp theo. Những cái đầu nhàm chán thường không đặt được câu hỏi thú vị”.

  Chuyên gia phân tích nhiều kinh nghiệm Adam Jonas cho rằng đó là cuộc họp kỳ lạ nhất mà ông từng thấy trong suốt sự nghiệp 20 năm của mình. Và tất nhiên, Elon Musk đã phải hứng chịu sự trừng phạt, khi cổ phiếu Tesla sụt giảm gần 20 điểm.

  Tuy nhiên bên cạnh đó, cuộc họp của Tesla cũng có một vài điểm thú vị đáng chú ý. Đó là khi CEO Elon Musk giải thích vì sao dây chuyền tự động hóa với những con robot hiện đại của Tesla, lại khiến cho việc sản xuất Model 3 bị chậm tiến độ.

  Elon Musk đã từng tuyên bố trên Twitter của mình: “Đúng vậy, tự động hóa quá mức tại Tesla là một sai lầm. Chính xác đó là sai lầm của tôi, khi đánh giá thấp con người”.

  Nghe có vẻ không logic, khi mà chúng ta đều nghĩ rằng dây chuyền tự động hóa sẽ hiệu quả hơn so với một dây chuyền lắp ráp bằng con người. Nhưng trên thực tế thì điều đó lại hoàn toàn ngược lại trong nhà máy của Tesla.

  Trích dẫn lời giải thích của Elon Musk, chúng ta có thể hiểu rằng các kỹ sư của Tesla mất khá nhiều thời gian để hiệu chỉnh một con robot, chỉ có công việc là đặt tấm phủ phía trên pin của chiếc xe Model, trong khi một người công nhân có thể xử lý công việc này hiệu quả hơn rất nhiều.

  “Chúng tôi đã nhận ra rằng, có những công đoạn sản xuất thích hợp với phương pháp thủ công và có những công đoạn thích hợp với phương pháp tự động hóa. Trong khi đó, gần như toàn bộ dây chuyền sản xuất của Tesla là tự động hóa. Như tôi đề cập trên Twitter cá nhân vài tháng trước, Tesla đã đi quá xa trong việc cố gắng tự động hóa mọi thứ. Đó thực sự là một sai lầm ngớ ngẩn.

  Một ví dụ, thực sự mỉa mai, đó là chúng tôi có một công đoạn đặt các tấm sợi thủy tinh lên trên các gói pin trong chiếc Model 3. Các tấm sợi thủy tinh này rất mềm và mỏng, do đó các cánh tay robot rất khó để thực hiện công đoạn này. Chúng tôi đã tốn rất nhiều thời gian để chế tạo một con robot phù hợp.

  Kết quả là các cánh tay robot vẫn rất khó khăn trong việc tương tác với những thứ như một tấm sợi thủy tinh. Trong khi đó, bàn tay con người có thể dễ dàng hoàn thành công việc này. Dây chuyền sản xuất tự động hóa gần như dừng hoạt động, khi con robot không biết làm thế nào để đặt tấm sợi thủy tinh lên các gói pin”.

  Và do đó, chúng ta có thể hiểu vì sao Tesla lại đang gặp khó khăn trong quá trình sản xuất Model 3. Đến mức phải đóng cửa nhà máy trong 3 ngày để thực hiện việc sửa đổi.

  Tham khảo: BGR

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ