CEO Intel vô tình thừa nhận mối đe dọa từ AMD với mảng chip cho trung tâm dữ liệu

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà đầu tư càng lo ngại cho tương lai của Intel trên thị trường chip cho trung tâm dữ liệu hơn khi chính vị CEO của Intel này là người đã bán hết số cổ phiếu có thể bán của Intel vào cuối năm ngoái.

Công ty chứng khoán Nomura gần đây đã công bố một ghi chú cho biết CEO Intel, Brian Krzanich "đã rất thực tế trong việc nói rằng Intel sẽ đánh mất thị phần mảng máy chủ vào tay AMD trong nửa sau của năm 2018."

"Đây không phải tin mới." Các nhà phân tích cho biết, "nhưng chúng tôi nghĩ rằng thật thú vị khi thấy ông Krzanich không vạch ra một giới hạn rõ ràng khi nó liên quan đến lợi ích tiềm năng của AMD trên thị trường máy chủ."

Theo các nhà phân tích, dường như ông Krzanich đơn thuần muốn "chỉ ra rằng công việc của Intel là không để AMD chiếm được 15-20% thị phần."

CEO Intel vô tình thừa nhận mối đe dọa từ AMD với mảng chip cho trung tâm dữ liệu - Ảnh 1.

CEO Intel, ông Brian Krzanich, người vừa vạ miệng khiến Intel phải lao đao.

Sau khi ghi chú của Nomura được phổ biến rộng rãi, cổ phiếu của AMD tăng 3% trong phiên giao dịch ngày 11 tháng Sáu, trong khi cổ phiếu của Intel giảm 1%. Rõ ràng các nhà phân tích diễn giải lời nhận xét của ông Krzanich theo hướng tích cực cho AMD và tiêu cực cho Intel.

Không khó để thấy được tại sao.

Nỗi đau của Intel có thể là niềm vui của AMD

Việc ông Krzanich cho biết Intel đang cố gắng ngăn chặn khả năng mất 15-20% thị phần bộ xử lý trung tâm dữ liệu vào tay AMD cho thấy, AMD thực sự là một mối đe dọa nghiêm trọng cho mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu béo bở của Intel.

Nguyên nhân điều này có thể làm cho các nhà đầu tư lo ngại là vì Intel đã khá công khai về kỳ vọng của họ với mảng bộ xử lý dành cho trung tâm dữ liệu – đây được xem như mảng kinh doanh lớn thứ hai của công ty cả về doanh thu và lợi nhuận. Đây còn có thể là động lực tăng trưởng chính cho công ty trong nhiều năm tới.

CEO Intel vô tình thừa nhận mối đe dọa từ AMD với mảng chip cho trung tâm dữ liệu - Ảnh 2.

Với một hãng đang chiếm gần 100% thị phần như Intel nhưng lại phải đặt ra sứ mệnh “không để AMD chiếm 15-20% thị phần” càng làm người ta lo ngại về triển vọng của Intel trên thị trường bộ xử lý cho trung tâm dữ liệu.

Hiện tại, mảng kinh doanh bộ xử lý cho trung tâm dữ liệu của Intel mang lại 17,44 tỷ USD trong năm 2017 (tổng doanh thu từ mảng này của Intel năm 2017 là 19,06 tỷ USD, bao gồm cả các sản phẩm không phải bộ xử lý). Nếu AMD chiếm từ 15-20% thị phần, nó sẽ tương đương từ 2,62 tỷ cho tới 3,49 tỷ USD doanh thu hàng năm từ bộ xử lý trung tâm dữ liệu – những con số đó có thể tăng trưởng hơn nữa khi thị trường mở rộng.

Trong khi đó tổng doanh thu AMD năm 2017 là 5,33 tỷ USD, và theo các nhà phân tích ước tính, nó có thể đạt tới 6,7 tỷ USD trong năm 2018, khi doanh thu gia tăng từ mảng bộ xử lý trung tâm dữ liệu có thể trở thành mũi nhọn cho AMD. Từ đó nó cũng có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực đến lợi nhuận của công ty.

Đánh mất khoản doanh thu đó rõ ràng sẽ làm Intel chậm lại trên thị trường bộ xử lý cho trung tâm dữ liệu. Ít nhất nó cũng sẽ làm hao hụt tổng doanh thu cũng như có thể tác động tiêu cực đến biên lợi nhuận gộp của công ty.

Phản hồi của Intel càng làm các nhà đầu tư thêm lo lắng

Sau khi báo cáo của Nomura được công bố, Intel cho biết đội truyền thông của họ “đã quyết định không cho biết thêm chi tiết về cạnh tranh trên thị trường trung tâm dữ liệu và các nhận xét (của ông Brian Krzanich) với Nomura là vượt ra ngoài tuyên bố dưới đây.”

CEO Intel vô tình thừa nhận mối đe dọa từ AMD với mảng chip cho trung tâm dữ liệu - Ảnh 3.

Trong tuyên bố của mình, Intel thừa nhận rằng họ sẽ phải đối mặt với “môi trường cạnh tranh hơn” và cho biết dự báo tài chính hiện tại của họ trong năm nay đã tính đến sự gia tăng cạnh tranh đến từ AMD và các đối thủ tiềm năng khác.

Tuy nhiên, điều làm người ta không an lòng hơn cả, là dù Intel tự tin về việc các sản phẩm và nền tảng của họ có “vị thế vững chắc để cạnh tranh”, thì vào cuối năm ngoái, chính CEO của Intel, ông Brian Krzanich đã là người bán toàn bộ số cổ phiếu có thể bán của Intel – một dấu hiệu làm các nhà phân tích cho rằng, ông đã dự báo được việc đánh mất thị phần vào tay AMD và rằng việc công ty ngăn chặn điều này dường như bất khả thi.

Hơn nữa trong khi tuyên bố của Intel cho thấy rằng, dự báo tài chính của họ năm 2018 đã tính đến “môi trường cạnh tranh hơn”, nhưng thực tế là AMD đã công khai tuyên bố rằng, họ nhắm đến mục tiêu đạt được thị phần bộ xử lý trung tâm dữ liệu ở mức “mid-single digit” (khoảng 4-5%) vào cuối năm 2018.

Nếu AMD có thể tiếp tục duy trì hoặc thậm chí gia tăng thêm thị phần của mình trong cả bốn quý năm 2019 – thì điều mà các nhà đầu tư lo lắng, không phải là thành quả từ mảng trung tâm dữ liệu của Intel trong năm 2018, mà là trong các năm tiếp theo.tin

Tham khảo Fool.com