CEO Mark Zuckerberg cũng muốn mọi người được trả lương mà không cần phải làm việc

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

“Chúng ta nên thử nghiệm những ý tưởng mới như thu nhập cơ bản phổ quát, để giúp mọi người có một cơ sở và một bước đệm phát triển những ý tưởng mới hơn đóng góp cho xã hội”.

CEO Mark Zuckerberg vừa thực hiện một chuyến đi tới Alaska, một phần của thử thách năm 2017 khi phải ghé thăm mọi tiểu bang của Mỹ. Trong chuyến đi này, tỷ phú trẻ tuổi đã chia sẻ suy nghĩ của mình về ý tưởng “Thu nhập cơ bản phổ quát”.

Zuckerberg cho rằng đây là một ý tưởng thú vị và rất đáng để xem xét. Ý tưởng mà Chính phủ sẽ trả một mức lương nhất định cho tất cả người dân, cho dù họ không cần phải làm việc gì. Nó được gọi là Thu nhập cơ bản phổ quát, giúp người dân có thể duy trì cuộc sống khi mà công nghệ đang dần cướp mất công việc của họ.

Tại Alaska cũng có một chương trình của Chính quyền bang, được gọi là Quỹ cổ tức dài hạn. Quỹ này sẽ trả cho mỗi người dân 1% từ doanh thu dầu mỏ của bang Alaska, bất kể họ đang làm công việc gì hay đang thất nghiệp chỉ cần là người dân sinh sống trong bang.

Năm 2016, mỗi người dân tại Alaska được trả khoản tiền 1.022 USD. Khoản tiền này thấp hơn so với các năm trước, do doanh thu từ dầu mỏ sụt giảm và thâm hụt ngân sách của bang.

CEO Mark Zuckerberg cho biết đây cũng là một hình thức của thu nhập cơ bản phổ quát. Tuy nhiên Zuckerberg cũng không hẳn là ủng hộ ý tưởng này, mà chỉ cho rằng ý tưởng này phù hợp với một số khu vực đặc thù và có diện tích nhỏ. Việc áp dụng với toàn bộ một quốc gia lớn có thể sẽ không hiệu quả.

Trong bài phát biểu của mình tại Đại học Harvard hồi tháng năm, Mark Zuckerberg có nói: “Chúng ta nên thử nghiệm những ý tưởng mới như thu nhập cơ bản phổ quát, để giúp mọi người có một cơ sở và một bước đệm phát triển những ý tưởng mới hơn đóng góp cho xã hội”.

Trước đây, tỷ phú Elon Musk cũng đã từng đề cập tới ý tưởng thu nhập cơ bản phổ quát. Ông cho rằng đây là biện pháp giúp xã hội trở nên cân bằng, ổn định hơn khi mà robot và công nghệ đang chiếm lấy việc làm của con người.

Tham khảo: Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ