CEO Nvidia khẳng định người bình thường cũng có thể làm coder nhờ AI, ngôn ngữ lập trình thế hệ mới chính là ngôn ngữ của con người

  Anh Việt, Trí Thức Trẻ 

  CEO của Nvidia - ông Jensen Huang khẳng định ngôn ngữ của con người chính là ngôn ngữ lập trình mới, và ai cũng có thể lập trình mà không cần phải mất thời gian đào tạo.

  Trong bối cảnh ChatGPT nói riêng và AI có khả năng tự sáng tạo vẫn đang gây bão trong làng công nghệ thế giới thời gian gần đây, người đứng đầu của Nvidia đã có một vài chia sẻ đáng chú ý về xu hướng mới nhất này.

  Theo đó, Jensen Huang – CEO của Nvidia đã bày tỏ sự tin tưởng về việc AI sẽ cho phép bất kì ai đó (không kể trình độ) trở thành một lập trình viên. Nói cách khác, AI giờ mạnh mẽ và đa tài đến mức, con người chỉ cần đưa ra 'đề bài' về một chương trình/ứng dụng muốn thực hiện, và phần việc còn lại sẽ do trí tuệ nhân tạo hoàn thành nốt.

  Được biết, nhận xét của CEO Huang đã được đưa ra trong hội nghị báo cáo tài chính cho quý 4 của năm tài chính 2023. Với việc Nvidia đang 'ăn nên làm ra' với các thiết bị hỗ trợ nghiên cứu và triển khai AI, đã có rất nhiều thảo luận về các sản phẩm AI của hãng phần cứng này.

  CEO Nvidia khẳng định người bình thường cũng có thể làm coder nhờ AI, ngôn ngữ lập trình thế hệ mới chính là ngôn ngữ của con người - Ảnh 1.

  Jensen Huang – CEO của Nvidia. Ảnh: Internet

  Khi được các nhà đầu tư đặt câu hỏi về ChatGPT, Huang cho biết chatbot AI đã khiến mọi người ngạc nhiên nhờ khả năng "thực hiện các nhiệm vụ và kỹ năng mà nó chưa bao giờ được đào tạo để thực hiện". Cụ thể, ChatGPT có thể 'dịch' được ngôn ngữ của con người thành các dòng code.

  "Nó nhận các lời nhắc bằng ngôn ngữ của con người, nhưng lại tạo ra đầu ra là các dòng code ở ngôn ngữ Python, ngôn ngữ Cobalt - một ngôn ngữ mà rất ít người nhớ, hay các dòng code Python cho Blender - một chương trình 3D. Vì vậy, nó là một ứng dụng có khả năng viết một ứng dụng cho một ứng dụng khác."

  Trên thực tế, việc một chương trình đủ 'thông minh' đến mức có thể tạo ra các chương trình khác đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận về việc con người liệu có thể bị thay thế bởi AI hay không.

  Về ý kiến này, ông Jensen Huang đã đưa ra một tình huống mới, khi ngôn ngữ của con người chính là ngôn ngữ lập trình mới, và ai cũng có thể lập trình mà không cần phải mất thời gian đào tạo.

  "Bây giờ chúng tôi nhận ra — và cả thế giới giờ đây cũng nhận ra, có thể ngôn ngữ của con người chính là một ngôn ngữ lập trình máy tính hoàn toàn tốt. Chúng tôi đã phổ biến và bình dân hóa việc lập trình máy tính cho tất cả mọi người, gần như bất kỳ ai có thể giải thích bằng ngôn ngữ của con người về một nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện", ông Huang nhận xét. 

  Ông kết luận nhận xét của mình bằng cách nói rằng "kỷ nguyên máy tính mới" này sẽ là "cuộc cách mạng hoàn toàn" đối với toàn thế giới.

  "Với tất cả lập trình viên, một số người sẽ cảm thấy họ đang bị đe dọa hoặc cảm thấy bị sốc (bởi ChatGPT), trong khi một số khác sẽ dồn công sức phát triển trên một thứ gì đó giống như ChatGPT để tích hợp vào ứng dụng hay dịch vụ của họ,", CEO Jensen Huang nhận định.

  Đáng chú ý, ý kiến của ông Huang được đưa ra khi  ChatGPT liên tiếp đạt thành tích ấn tượng trong lĩnh vực lập trình. Gần đây nhất, chatbot AI của OpenAI được cho là đủ giỏi để vào làm việc tại Google ở vị trí kĩ sư phần mềm bậc 3, sau khi chatbot AI này vượt qua mọi câu hỏi phỏng vấn cho mảng lập trình viên.

  Việc ChatGPT có thể dễ dàng vượt qua các câu hỏi về mặt kĩ thuật cho vị trí lập trình viên cũng đặt ra nhiều câu hỏi về vấn đề tuyển dụng nhân sự là con người. Trong bối cảnh ChatGPT dù còn đang khá sơ khai nhưng đã đủ giỏi để vượt qua kỳ tuyển dụng, điều gì sẽ xảy ra trong 5, hoặc 20 năm nữa, khi ChatGPT và các công cụ AI liên tục được hoàn thiện về mặt sức mạnh.

  Bản thân 'cha đẻ' của ChatGPT là OpenAI đã tuyển dụng hàng loạt cộng tác viên để huấn luyện khả năng lập trình cho chatbot AI này – một động thái có thể khiến các công việc lập trình cấp thấp biến mất. Nói các khác, nếu trình độ không đủ giỏi, việc một ai đó trong ngành lập trình bị thay thế bởi AI là cái kết đã được báo trước.

  Tham khảo ExtremeTech

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày