Ở cùng độ phân giải, người dùng Youtube miễn phí sẽ “không có cửa” để so với người dùng trả phí về độ nét - đẹp của video

  Anh Việt, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Chất lượng video ở độ phân giải 1080p của người dùng Youtube Premium sẽ đẹp hơn, nét hơn so người dùng miễn phí, nhờ Bitrate cao hơn.

  YouTube đã xác nhận rằng họ đang thử nghiệm tùy chọn 1080p chất lượng cao hơn cho người đăng ký Premium. Đây là phản hồi của Youtube sau khi một số người dùng mạng xã hội Reddit phát hiện tùy chọn "1080p Premium" mới xuất hiện trong menu cài đặt chất lượng video.  

  Theo Paul Pennington, người phát ngôn của Youtube, tùy chọn này hiện có sẵn cho "một nhóm nhỏ người đăng ký YouTube Premium".

  "1080p Premium là phiên bản có bitrate nâng cao của 1080p, cung cấp nhiều thông tin hơn trên mỗi pixel, mang lại trải nghiệm xem chất lượng cao hơn," đại diện Youtube cho biết.

  Tuy nhiên, Youtube khẳng định "không có thay đổi nào đối với chất lượng hiện có cho độ phân giải 1080p (HD) trên YouTube".

  Ở cùng độ phân giải, chất lượng video Youtube của người dùng miễn phí sắp 'không có cửa' để so về độ nét với người dùng trả phí - Ảnh 1.

  Những người tham gia thử nghiệm có quyền truy cập vào cả tùy chọn 1080p thông thường và Cao cấp Ảnh: u/KZedUK/Reddit

  Trước đó, đã có những lo ngại về việc Youtube đang giảm bớt chất lượng chế độ 1080p tiêu chuẩn để tăng tính hấp dẫn cho phiên bản Premium. Tuy nhiên, tuyên bố mới này cho thấy nền tảng video này không thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

  Mặc dù 1080p mô tả độ phân giải của video hoặc số pixel tạo nên hình ảnh, nhưng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng video xét về mặt tổng thể.  

  Theo đó, bitrate và độ sâu màu cũng là những yếu tố quan trọng, thậm chí có thể giúp video 1080p có chất lượng cao trông đẹp hơn so với video 4K có chất lượng thấp. Ở đây, bitrate là thuật ngữ dùng sử dụng để mô tả lượng dữ liệu được sử dụng để truyền mỗi giây của video. Ví dụ: đĩa Blu-ray 1080p có thường có Bitrated khoảng 40 Mb/giây, cung cấp hình ảnh khá sắc nét.

  Trong khi đó, bitrate 1080p tiêu chuẩn của YouTube dao động trong khoảng từ 8 đến 10 Mb/giây và có thể giảm chất lượng đáng kể so với Blu-ray hoặc tệp xuất gốc. Nó cũng phụ thuộc vào loại codec mà video được nén.

  Một số codec hiệu quả hơn những codec khác và có thể tạo ra chất lượng video tốt hơn với ít dữ liệu hơn, tất nhiên cũng đi kèm theo sự đánh đổi.

  Tuy nhiên, sẽ không sai khi nói rằng video được mã hóa bằng cùng một codec nhưng ở bitrate cao hơn sẽ khiến video trông đẹp hơn. Đó dường như là những gì YouTube đang ấp ủ.

  Theo phát hiện của một người dùng Reddit, tùy chọn "Premium 1080p" chạy ở bitrate khoảng 13Mb/giây so với 8 Mb/giây ở chế độ tiêu chuẩn dành cho YouTube với cùng một video. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là YouTube thường sử dụng tùy chọn "bitrate biến thiên", nghĩa là lượng dữ liệu mà YouTube sử dụng sẽ dao động một chút tùy thuộc vào nội dung hiển thị trên màn hình.

  Ở cùng độ phân giải, chất lượng video Youtube của người dùng miễn phí sắp 'không có cửa' để so về độ nét với người dùng trả phí - Ảnh 2.

  Chất lượng video ở độ phân giải 1080p của người dùng Youtube Premium sẽ đẹp hơn, nét hơn so người dùng miễn phí, nhờ Bitrate cao hơn. Ảnh: Internet

  Cũng phải nói thêm rằng, chi phí quá cao là lý do vì sao YouTube không cho phép hiển thị video gốc (được upload) ở bitrate tối đa. Điều này áp dụng cho cả Youtube lẫn người dùng.

  Bitrate của video càng thấp, chất lượng của video sẽ càng mờ. Tuy nhiên, video đó sẽ chiếm ít băng thông hơn trong ''hành trình" từ máy chủ của Youtube đến màn hình của bạn.  

  Tất nhiên, viêc thử nghiệm 1080p Premium cho thấy YouTube có thể sẵn sàng cho phép mọi người truy cập chất lượng cao hơn miễn là họ trả tiền cho dịch vụ.

  Đây không phải là lần đầu tiên YouTube thử nghiệm đặt video chất lượng cao hơn cho các phiên bản trả phí. Năm ngoái, Youtube đã chạy một thử nghiệm khiến một số người không thể bật chế độ hình ảnh 4K, trừ khi họ là người đăng ký sử dụng dịch vụ Premium. Đây là một động thái đã nhận được rất nhiều phản đối từ cộng đồng.

  Tuy nhiên, phần lớn trong số đó bắt nguồn từ thực tế là người dùng không thể lựa chọn các tùy chọn mà trước đây họ có quyền truy cập miễn phí. Còn trong trường hợp này, nếu YouTube thực sự giữ nguyên chất lượng cho tùy chọn 1080p thông thường, thì thử nghiệm này chỉ thêm một lợi ích cho khách hàng trả tiền.

  Tham khảo The Verge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ