CEO Tim Cook khẳng định cuộc chiến tranh thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến doanh số iPhone sụt giảm

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Tim Cook cho biết rằng cuộc chiến tranh thương mại này đang làm suy thoái nền kinh tế Trung Quốc.

Apple vừa mới đưa ra dự báo doanh thu cho Q4/2018, giảm từ 89 - 93 tỷ USD xuống còn 84 tỷ USD, thấp hơn khoảng 7,6%. Bên cạnh đó, CEO Tim Cook thừa nhận sự sụt giảm này là do doanh số bán iPhone thấp hơn kỳ vọng.

Một trong những lý do mà CEO Tim Cook đưa ra để lý giải cho việc doanh số iPhone sụt giảm, chính là chương trình thay pin mới với giá khuyến mãi 29 USD (giảm 50 USD) khiến cho người dùng không nâng cấp những chiếc iPhone mới. Tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân chính.

CEO Tim Cook khẳng định cuộc chiến tranh thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến doanh số iPhone sụt giảm - Ảnh 1.

Trong bức thư Apple gửi tới các nhà đầu tư của mình, CEO Tim Cook khẳng định cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung của Tổng thống Donald Trump mới là nguyên nhân chính khiến cho doanh số iPhone sụt giảm.

Tim Cook cho biết rằng cuộc chiến tranh thương mại này đang làm suy thoái nền kinh tế Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc là một thị trường lớn của Apple, suy thoái kinh tế khiến cho doanh số bán lẻ tại Trung Quốc sụt giảm đáng kể và làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Apple.

“Tôi cho rằng căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gây thêm áp lực cho nền kinh tế của họ”, CEO Tim Cook cho biết: “Vì vậy mà chúng tôi đã thấy rằng số lượng khách hàng đến với Apple Store, số lượng truy cập vào các kênh bán hàng trực tuyến, các đối tác và hợp đồng với ngành công nghiệp smartphone đều sụt giảm trong tháng 11. Tôi chưa thấy các báo cáo của tháng 12, nhưng tôi cá rằng nó cũng không tốt hơn là bao”.

Hiện tại, hàng rào thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc không bao gồm các thiết bị của Apple. Tuy nhiên theo báo cáo của Wall Street Journal, Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế đối với iPhone và các thiết bị khác của Apple trong đợt tiếp theo, bao gồm 225 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại.

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận tạm ngừng chiến tranh thương mại vào đầu tháng 12 và cũng tạm dừng việc áp đặt hàng rào thuế quan. Tuy nhiên thỏa thuận này sẽ chỉ có tác dụng để hết ngày 1 tháng 3. Trong khi đó, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ông Robert Lighthizer muốn tiếp tục triển khai thêm hàng rào thuế quan để gây áp lực lên phía Trung Quốc.

Bất kể tương lai của cuộc chiến tranh thương mại này sẽ như thế nào, nó vẫn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Apple nói riêng và các công ty công nghệ tại Mỹ nói chung.

Tham khảo: Business Insider