[CES 2018] Cha đẻ của ván trượt tự cân bằng hoverboard vừa tạo ra sản phẩm kế nhiệm độc đáo chưa từng có

  Thiên Long,  

  Cũng đã khoảng nhiều năm khi những chiếc hoverboard tự cân bằng đầu tiên ra đời. Và giờ đây tại CES 2018, cha đẻ của những chiếc hoverboard đó vừa tiếp tục ra mắt một sản phẩm kế nhiệm độc đáo chưa từng có.

  Bạn có biết ai là người đã phát minh ra những chiếc hoverboard tự cân bằng đang nở rộ trong nhiều năm trở lại đây.

  Đó là một nhà phát minh gốc Trung Quốc có tên Shane Chen. Ông sinh năm 1956 tại Bắc Kinh, Trung Quốc trước khi sang Mỹ và trở thành một nhà sáng chế từ giữa những năm 1980. Tại CES 2018 năm nay, Chen một lần nữa khiến giới công nghệ ngạc nhiên khi cho ra đời phát minh hoverboard hai bánh thế hệ mới.

  Thiết bị có tên IotaTrax với thiết kế khá nhỏ gọn. Nhìn bề ngoài, IotaTrax có vẻ là sự pha trộn giữa hai phát minh trước đó của ông là Hovertrax (hoverboard đời đầu) và Solowheel (xe một bánh tự cân bằng).

  Giống như hoverboard, IotaTrax có hai bánh xe được lắp song song và được điều khiển thông qua duy nhất một động cơ. Xe đế đặt chân ở hai bên dưới dạng gấp gọn nên rất tiện lợi khi xách và di chuyển.

  Sở hữu thiết kế nhỏ gọn hơn hoverboard, đặc biệt tiện lợi khi hệ thống bánh kép được đặt song song và cạnh nhau, giúp cân bằng lực tốt hơn so với những chiếc hoverboard dàn hai bánh xe sang hai bên.

  IotaTrax có thể di chuyển với quãng đường lên tới 12km và tốc độ tối đa lên tới 16km/h. Xe sử dụng loại bánh lốp 20cm, có khả năng xử lý với các khúc cua nghiêng lên tới 15 độ và chở được tối đa 90kg.

  Theo Chen, thách thức lớn nhất khi tạo ra IotaTrax là việc chế tạo sao cho hai bánh xe có thể liên kết được với nhau và di chuyển một cách đồng bộ. Để có thể xoay người thành công, bánh xe bên ngoài sẽ cần phải quay nhanh hơn một chút so với bánh xe bên trong để tránh bị trượt đà.

  Chen đã đăng ký bằng sáng chế cho hệ thống chuyển động không có bánh răng. Ông kỳ vọng đây sẽ là sáng tạo độc quyền và hiếm ai có thể sao chép được.

  IotaTrax sẽ được bán ra trên thị trường vào cuối tháng 2/2018. Giá bán lẻ của sản phẩm là 599 USD (khoảng 13,6 triệu đồng). Tuy nhiên nếu đặt trước, giá bán chỉ khoảng 499 USD (khoảng 11,3 triệu đồng).

  IotaTrax - mẫu xe điện tự cân bằng thế hệ mới của cha đẻ hoverboard

  Tham khảo DigitalTrends

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ