[CES 2020] Intel xác nhận sẽ giới thiệu Thunderbolt 4 cùng CPU Tiger Lake, nhưng nó làm được gì thì vẫn còn là ẩn số

K,  

Vẫn là những lời hứa hẹn "trong tương lai" cùng vài lời giới thiệu chung chung được Intel tiết lộ về các sản phẩm của mình tại kỳ CES năm nay.

Có lẽ, với việc AMD đang tung ra rất nhiều những miếng đánh đe dọa vị trí độc tôn của Intel trên thị trường CPU, rất nhiều người đã kỳ vọng rằng Intel sẽ đến với CES 2020 với những con bài mới, những thay đổi mang tính đột phá để 'dằn mặt' đội đỏ AMD. Thế nhưng, hy vọng để rồi lại phải thất vọng, Intel đã mang đến CES những gì? Nếu như trong nhiều tuần trước CES 2020, chúng ta liên tục được thấy các kết quả benchmark bị rò rỉ và các tin đồn liên quan đến các vi xử lý desktop Comet Lake-S của Intel, thì cuối cùng, trên sân khấu sự kiện, Intel thậm chí còn chẳng đề cập gì đến mảng thị trường Desktop. 

[CES 2020] Intel xác nhận sẽ giới thiệu Thunderbolt 4 cùng CPU Tiger Lake, nhưng nó làm được gì thì vẫn còn là ẩn số - Ảnh 1.

Tất cả những sản phẩm được kỳ vọng của Intel: Chip đồ họa DG1 hay CPU Tiger Lake đều chỉ được nhắc tới qua loa tại CES 2020

Điều duy nhất mà Intel hé lộ với chúng ta, đó là thế hệ CPU tiếp theo của họ sẽ mang tên Tiger Lake, và có thể sẽ được giới thiệu vào cuối năm nay. Còn về sản phẩm thực tế, sẽ chỉ có một số chiếc Laptop thuộc "Project Athena" được trang bị CPU Tiger Lake của Intel, còn phiên bản CPU cho Desktop thì vẫn đang trong vòng bí ẩn.

Thậm chí, một trong những tính năng được cho là đáng chú ý nhất của Tiger Lake là "giao thức kết nối thế hệ mới" mang tên Thunderbolt 4, có lẽ cũng không thực sự đột phá như ta nghĩ.

Theo giới thiệu của Intel đối với báo giới, Thunderbolt 4 sẽ mang tới tốc độ nhanh gấp 4 lần chuẩn USB 3. Thế nhưng, là USB 3 nào? 3.0, 3.1, hay 3.2?

Bản thân cái tên của chuẩn USB đã có thể gây ra rất nhiều nhầm lẫn, do việc thay đổi cách đặt tên khi gọi chung USB 3.0 và USB 3.1 là USB 3.2, trong khi chuẩn USB 3.2 với tốc độ cao nhất thì lại được gọi là USB 3.2 Gen 2x2. Do đó, kể cả khi Thunderbolt 4 ra mắt và tốc độ không đạt được như kỳ vọng, Intel vẫn có cách để chống chế nếu họ muốn, khi mà tốc độ của 3 chuẩn USB 3.0, 3.1 và 3.2 cũng lần lượt tăng dần là 5, 10 và 20 Gbps.

[CES 2020] Intel xác nhận sẽ giới thiệu Thunderbolt 4 cùng CPU Tiger Lake, nhưng nó làm được gì thì vẫn còn là ẩn số - Ảnh 2.

Điểm đáng chú ý duy nhất mà Intel mang tới CES có lẽ là nguyên mẫu của chiếc laptop màn hình gập mang tên hiệu Horseshoe Bend

Trong khi đó, tại CES 2020, Intel vẫn cố gắng giữ bí mật chỉ tiết lộ vài điều chung chung về Thunderbolt 4. Cụ thể, khi trả lời phỏng vấn với Tom's Hardware, Intel cho biết:

"Thunderbolt 4 tiếp nối truyền thống dẫn đầu của Intel trong việc mang tới hiệu suất và chất lượng vượt trội, cũng như tính tiện dụng cho các sản phẩm sử dụng kết nối USB-C. Công nghệ này sẽ giúp chuẩn hóa yêu cầu trên nền tảng PC, cũng như sở hữu những cải tiến mới. Bên cạnh đó, Thunderbolt 4 cũng sẽ tương thích ngược với Thunderbolt 3, và chúng tôi sẽ chia sẽ thêm về công nghệ mới này trong tương lai."

Nói chung, vẫn là những lời giới thiệu chung chung, cùng lời hứa hẹn "trong tương lai" mà chúng ta đã nghe đến phát chán. Thậm chí giờ đây, chúng ta còn chẳng biết nên so sánh AMD với Intel tại CES như thế nào, bởi sự thật là, Intel có công bố gì nhiều tại sự kiện năm nay đâu?

Theo PCWorld

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ