Chăm sóc, vuốt ve: Nhưng lũ mèo chỉ đang coi bạn như một con khỉ thôi

  zknight,  

  Rất ít người biết cách lắng nghe và tôn trọng thế giới của loài mèo.

  Bạn cho những con mèo ăn, nuôi chúng trong nhà, vuốt ve, cưng nựng chúng hết mực. Thế mà đôi khi, những con mèo vẫn nhìn bạn với ánh mắt khó hiểu. Chúng liên tục cào đồ vật trong nhà, đi vệ sinh sai chỗ, thậm chí tỏ ra xa lánh bạn.

  Rốt cuộc thì những con mèo có coi bạn là chủ nhân của chúng hay không?

  Câu trả lời đáng tiếc là "Không". Nếu bạn thấy con mèo của mình có một trong những biểu hiện như vậy, dường như chúng chỉ đang coi bạn như một con khỉ khổng lồ, khó đoán mà thôi.

  Nhưng loài mèo không có lỗi, Tony Buffington, một bác sĩ thú y tại Đại học Ohio nói. Lỗi là ở chính bạn, là bạn đã không hiểu chúng. Rất ít người trong chúng ta biết cách lắng nghe và tôn trọng thế giới của loài mèo.

  Cho nên, dù cho tình yêu của bạn với con vật cưng có nhiều đến đâu, nhưng khi thể hiện sai cách, chúng vẫn sẽ lạnh lùng với bạn. Cũng theo Buffington, đây là 5 lỗi phổ biến nhất mà người nuôi mèo hay mắc phải:

  1. Không thể ngăn mèo cào đồ vật

  Chăm sóc, vuốt ve: Nhưng lũ mèo chỉ đang coi bạn như một con khỉ thôi - Ảnh 1.

  Đã bao giờ bạn chứng kiến con mèo của bạn cào rách đồ đạc trong nhà chưa? Hãy nhớ lại xem khi đó bạn làm gì? Như một phản xạ, có lẽ nhiều người sẽ hét lên, đuổi nó đi, thậm chí ném gối hoặc lấy chổi đánh nó.

  Bạn nghĩ rằng làm vậy sẽ dạy được con mèo của bạn không bao giờ cào đồ đạc nữa? Nhưng không, tất cả đều vô ích, chẳng bao lâu, thậm chí ngay lập tức nó lại tái phạm.

  Không phải loài mèo ngu ngốc đâu, cũng không phải chúng khinh thường phản ứng của bạn, Buffington nói. Mèo chỉ đơn giản là không hiểu bạn đang cố dạy nó điều gì, nó không biết tại sao bạn lại nổi khùng lên khi nó mài vuốt theo bản năng của một con thú.

  Đúng vậy, mèo nhà đã tiến hóa từ những con mèo hoang, những thợ săn đơn độc. Chúng ít có nhu cầu đọc tín hiệu xã hội, đặc biệt là những tín hiệu yêu cầu chúng phải sửa đổi hành vi được phát ra từ loài người.

  Mèo không hiểu khi bạn la hét hay trừng phạt, là bạn đang muốn dạy nó đừng cào vào đồ đạc trong nhà. Mèo không có khả năng nhận thức để kết nối cơn thịnh nộ của bạn với bản năng cào xé của chúng. Trong mắt những con mèo, bạn khi đó chỉ là một con khỉ điên khùng, hung hăng và tấn công chúng vô cớ.

  Tệ hại hơn là bạn cũng khiến chúng sợ, nhưng nỗi sợ ấy không có tác dụng khiến con mèo của bạn ngừng cào xé đồ đạc. Thay vào đó, chúng sẽ cảm thấy căng thẳng. Liên tục làm gián đoạn các hoạt động tự nhiên của mèo (như cào móng vuốt hoặc nhảy lên cao) có thể khiến chúng bị ốm, Buffington nói.

  Để tồn tại, chúng phải tiếp tục mài vuốt khi không có mặt bạn. Thế là, tada, bạn lại trở thành một con khỉ thất bại.

  Vậy làm thế nào để huấn luyện một con mèo ngừng cào xé? Đáng tiếc là không thể, nhưng Buffington gợi ý bạn có thể hướng dẫn chúng cào đúng chỗ. Hãy mua một vài dụng cụ cào móng hấp dẫn và đặt gần đồ vật mà nó hay cào . Hoặc dùng bạc hà mèo (catnip) bôi lên những vị trí hoặc đồ vật mà bạn cho chúng được phép mài móng.

  Khi mèo của bạn cào đúng nơi mà bạn muốn, hãy thưởng cho nó một chút thức ăn hoặc vuốt ve nó. Dạy mèo theo cách tích cực như vậy sẽ tốt hơn là dùng phương pháp tiêu cực, Buffington nói.

  2. Thế giới của loài mèo khác với loài người

  Chăm sóc, vuốt ve: Nhưng lũ mèo chỉ đang coi bạn như một con khỉ thôi - Ảnh 2.

  Khi bạn nuôi mèo, bạn cũng muốn chia sẻ ngôi nhà của mình với chúng chứ? Bạn muốn mèo có những góc riêng ấm áp và thuận tiện cả cho bạn, nhưng đôi khi, có thể bạn không hiểu chúng.

  Đặt đĩa thức ăn cho mèo cạnh tủ lạnh, chậu vệ sinh cạnh máy sấy hoặc hộp các tông yêu thích của chúng cạnh cửa kính, hướng ra sân… Đó là những lỗi phổ biến mà mọi người hay gặp.

  Hãy để Buffington giải thích. Thứ nhất, mèo không thích âm thanh của tủ lạnh, máy giặt hay những thiết bị tương tự. Tiếng rền rĩ của những đồ điện tử này khiến mèo tưởng đó là một con quái vật đang gầm gừ với chúng. Mèo sẽ ăn không ngon ngủ không yên hoặc thậm chí không ị đúng chỗ nếu bạn không đặt đồ vật của chúng ở vị trí tinh tế.

  Lựa chọn đúng là hãy đặt đĩa thức ăn và chậu vệ sinh ở nơi yên tĩnh, lý tưởng nhất là nơi có một lối thoát cho chúng. Bạn nên hiểu mèo rất hay cảnh giác, và nó cần một lối thoát khi bị đe dọa. Tức là đừng đặt chúng trong tủ quần áo hoặc một góc tù nào đó trong nhà bạn.

  Mặt khác, mèo không thoải mái khi lọt vào tầm nhìn của các vật nuôi khác trong nhà bạn như chó, dê, ngựa, gà hoặc bất kể một người lạ nào ngoài đường. Nó sẽ cảm thấy bản thân bị đe dọa. Bạn không nên đặt hộp đồ chơi hay thảm nằm của chúng ở gần cửa kính.

  Mèo không hiểu kính có thể ngăn cách và đảm bảo an toàn cho chúng. Thay vì vậy, an toàn với mèo là độ cao. Nếu bạn muốn một nơi nào thật thoải mái với chúng, đó sẽ là đỉnh giá sách, hoặc thậm chí nóc nhà bạn, nơi một con mèo có thể phóng tầm mắt cảnh giới mọi thứ bên dưới chúng.

  3. Đừng đụng vào bụng chúng

  Chăm sóc, vuốt ve: Nhưng lũ mèo chỉ đang coi bạn như một con khỉ thôi - Ảnh 3.

  Vị trí và tiếng ồn không phải là những thứ duy nhất có khả năng tấn công vào giác quan của loài mèo. Thứ tiếp theo là chính bạn, con khỉ khổng lồ trong mắt chúng.

  Thành thực mà nói, chúng ta luôn bị hấp dẫn bởi độ đáng yêu và lạnh lùng của loài mèo. Đôi khi thấy chúng trong nhà, bạn không thể cưỡng lại cảm giác được ôm ấp và vuốt ve ngay bộ lông mềm mại của chúng.

  Nhưng những con mèo, giống như con người, cũng có khoảng không gian riêng của chúng. Bạn nghĩ thế nào nếu cũng có ai đó luôn săn đón bạn, ôm chầm lấy bạn ngay khi nhìn thấy, thậm chí lôi chân lôi cổ bạn vào chỉ để vuốt ve?

  Cách tốt nhất để biết một con mèo có muốn được vuốt ve hay không, là quan sát hành động của nó. Nếu nó chủ động đi tới bạn và cọ một phần cơ thể của nó vào bạn, con mèo ấy chắc chắn đang muốn bạn cưng nựng.

  Ngược lại, nếu con mèo đang phơi bụng, bạn nhất quyết đừng nên đụng vào chúng. Ngay lập tức, chúng có thể cắn hoặc cào bạn vì cảm thấy bị xâm phạm.

  "Phơi bụng không phải là một cái bẫy mà con mèo đang bày ra", Buffington nói. "Con mèo cắn bạn vì chúng cảm thấy bị xâm phạm và sợ hãi". Bụng của mèo là bộ phận cơ thể dễ bị tổn thương nhất. Do đó, khi một con mèo phơi bụng ra với bạn, nó thực chất đang tỏ ra rằng nó tin tưởng bạn không làm hại đến nó chứ không phải nói rằng nó muốn xoa bụng.

  Vì vậy, đừng phá vỡ niềm tin này của chúng.

  Chưa hết, bụng thậm chí không phải phần cơ thể duy nhất trên người mèo mà nó muốn bảo vệ. Bạn đã bao giờ vuốt ve một mèo rồi đột nhiên nó trượt sang phía bên kia của căn phòng, thu mình lại sau một thứ gì đó và nhìn chằm chằm vào bạn?

  Nếu chú mèo của bạn hành động kỳ lạ, có lẽ điều gì đó đã kích hoạt hành vi này của chúng. Có lẽ bạn đang vuốt ve vào phần gốc đuôi, mặc cho nó liên tục nâng mông lên. Khu vực này của mèo chứa đầy các dây thần kinh, và vuốt ve vào đó giống như bạn bị ai đó cù vậy.

  Ngoài ra, những con mèo không thích ngủ trong nôi hoặc trong lồng. Chúng thích ngủ trong lòng hoặc trên đùi bạn. Nếu một con mèo đến và cuộn tròn trên bạn, đó không phải một lời mời gọi chơi đùa.

  Nó muốn ngủ đó. Bạn có thể làm gì? Đặt con mèo của bạn vào lòng, cho nó rúc vào người mình và xoa lưng hay eo cho chúng, không vấn đề, nhưng hãy yên lặng cho chúng ngủ ít nhất là một lát, đánh thức nó dậy quá sớm không phải là hành động thiện cảm cho lắm.

  4. Mèo không thích kết bạn

  Chăm sóc, vuốt ve: Nhưng lũ mèo chỉ đang coi bạn như một con khỉ thôi - Ảnh 4.

  Nếu bạn mua một con mèo thứ hai, hoặc đem mèo của mình đi giao lưu với những người nuôi mèo khác, khả năng cao cả hai sẽ rất vất vả để làm quen được với nhau. Hầu như mọi thời điểm, mèo không thích kết bạn, chúng chỉ tò mò một chút khi gặp một con mèo khác, rồi sau đó sẽ chuyển sang trạng thái chiến đấu.

  Hãy nhớ lại xem, mèo là loài đi săn đơn độc mà, chúng không thích chia sẻ thứ gì của nó với những con mèo khác. Thế nhưng, vẫn có cách để cho những buổi gặp gỡ suôn sẻ và bớt căng thẳng.

  Buffington nói rằng bạn nên lấy một chiếc khăn khô rồi thay phiên chà hoặc xoa quanh người những con mèo. Điều này sẽ giúp chúng quen được mùi của nhau trước. Vào khoảnh khắc giới thiệu những con mèo với nhau, bạn phải đảm bảo chúng đã ăn no, không buồn ị và đều đang nhận được tình cảm từ chủ sở hữu của chúng. Nói cách khác, hãy đảm bảo chúng cảm thấy thoải mái.

  Một khi những con mèo ở cùng nhau, hãy cho mèo của bạn biết bạn luôn ở sau lưng nó, bằng cách dành cho nó thật nhiều tình cảm qua những cái vuốt ve. Đừng đặt áp lực phải hòa nhập hay kết bạn lên chúng và đảm bảo rằng mỗi con mèo đều có một lối thoát không bị cản trở.

  Trong trường hợp xấu nhất, khi mèo của bạn không muốn kết bạn hay chơi với những con mèo khác, hãy để nó đi. Buffington nói rằng một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất của chúng ta là nghĩ rằng mèo cần phải tiếp xúc với những con mèo khác. Thực tế thì mèo không kết bạn, chúng dễ cạnh tranh và thù địch nhau hơn.

  5. Mèo của bạn cũng biết quan tâm và cần quan tâm

  Chăm sóc, vuốt ve: Nhưng lũ mèo chỉ đang coi bạn như một con khỉ thôi - Ảnh 5.

  Cuối cùng, mèo của bạn không lạnh lùng và thờ ơ với bạn như bạn nghĩ. Nó cũng muốn gắn kết với bạn, và cách tốt nhất để làm điều đó là bằng việc vuốt ve, cưng nựng, cho chúng ăn và chơi với chúng. Nếu mèo của bạn lạnh nhạt và không thích trò chơi bạn bày ra, có thể bạn đã làm sai cách.

  Chẳng hạn như nếu bạn có trong tay một chiếc đèn laser, đừng vẩy nó liên tục như một con khỉ. Hãy di chuyển nó từ từ ở tốc độ tự nhiên và đừng hiếu thắng, thỉnh thoảng bạn phải để con mèo bắt được đốm sáng đó. Nguyên tắc chơi cần câu buộc nhúm lông cũng vậy, từ từ và đừng hiếu thắng.

  Nếu bạn sống một mình và phải để mèo ở nhà khi đi làm, có thể nó sẽ quấn lấy bạn không rời thậm chí khóc lóc. Nhưng bạn không thể mang mèo lên công ty mỗi ngày được.

  Buffington gợi ý mọi người nên tạo ra các nghi thức nhỏ mỗi khi rời nhà hoặc về nhà. "Trước khi bạn rời đi, bạn có thể gọi con mèo lại, dành cho nó một chút tình cảm, cho nó biết bạn đang nói lời tạm biệt", anh nói.

  Một nghi thức tương tự cũng có thể được làm khi bạn về nhà. "Một số cặp vợ chồng có thể duy trì tình cảm ngay khi chỉ có 1 tiếng đồng hồ với nhau mỗi ngày. Mối quan hệ của bạn với mèo thậm chí có thể tồn tại với chỉ 10 phút, miễn là nó thực sự chất lượng", Buffington cho biết.

  Tham khảo Wired

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày