Chán với cách sạc điện thoại thông thường? Hãy sử dụng chậu cây để sạc

Ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Chú ý là đừng để cho cây chết, nếu không thì sẽ "cúp điện" đấy.

Năng lượng hữu cơ là một khái niệm không còn mới mẻ nữa. Ngay cả Nokia cũng từng thử nghiệm dùng 800 củ khoai tây và táo để sạc chiếc Lumia 930. Nhưng thay vì tốn cả đống thực phẩm thì Arkyne Technologies, một công ty có trụ sở tại Barcelona chỉ dùng một chậu cây.


Microsoft dùng khoai tây và táo để sạc Lumia.

Microsoft dùng khoai tây và táo để sạc Lumia.

Châu cây thần kỳ trên có tên là Bioo Lite, nó có thể dùng năng lượng tạo ra bởi quá trình quang hợp để sạc smartphone. Ý tưởng này đã được các nhà khoa học nghiên cứu trong nhiều năm. Nếu bạn còn nhớ thì quang hợp là quá trình thực vật dùng ánh sáng mặt trời để biến CO2 và nước thành ô-xy và những hợp chất hữu cơ. Các vi khuẩn trong chậu cây sẽ phá vỡ các hợp chất, tạo ra các electron, các electron này sẽ di chuyển theo các đường dây nano trong chậu và đi ra cổng USB. Kết quả là chúng ta có một cổng sạc USB tiêu chuẩn, nơi bạn có thể cắm điện thoại vào và sạc.


Bioo Lite có thể sạc được nhiều loại thiết bị.

Bioo Lite có thể sạc được nhiều loại thiết bị.

Arkyne Technologies cho biết chậu cây có thể dùng để sạc ba lần một ngày. Cây có thể tạo ra năng lượng cả buổi sáng lẫn ban đêm, vì vậy bạn có thể sạc bất kỳ khi nào mình muốn. Tùy theo dung lượng pin của thiết bị mà thời gian sạc sẽ khác nhau, nhưng theo như công ty thì nó cũng giống với thời gian dùng máy tính để sạc. Tuy nhiên nó chỉ tạo ra dòng điện 3,5V - 500 mA, ít hơn một chút so với các cổng USB thông thường.


Cổng USB được ngụy trang thành hòn sỏi.

Cổng USB được "ngụy trang" thành hòn sỏi.

Không phải loài cây nào cũng tạo ra mức năng lượng như nhau, vậy nên cây xương rồng không phải là sự lựa chọn tốt. Bioo Lite chỉ có thể hoạt động khi cây còn sống, nên bạn phải chú ý chăm sóc cho cây. Nếu cây chết thì bạn phải thay thế bằng cây mới.

Bioo Lite - Sạc điện thoại từ cây.

Chậu cây độc đáo này có kích thước 21 x 11 x 11 cm. Hiện nó đang được gây vốn trên Indiegogo. Bạn có thể góp vào từ 99 EUR để đặt mua một cái. Arkyne Technologies đã vượt qua được mức vốn cần có và sẽ bắt đầu giao hàng vào tháng 12/2016.

Tham khảo: Digitaltrends

NỔI BẬT TRANG CHỦ