Chàng trai 25 tuổi bỏ Đại học Stanford sắp trở thành một trong những tỷ phú USD trẻ nhất thế giới

Mộc Tiên,  

Năm 17 tuổi, Russell nhận được học bổng trị giá 100.000 USD của tỷ phú Peter Thiel. Sau đó, anh bỏ học Đại học để thành lập Luminar.

Austin Russell, người sáng lập và giám đốc điều hành 25 tuổi của Luminar Technologies Inc., sắp trở thành một trong những tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới.

Theo một hồ sơ ủy quyền được nộp lên ngày 19/10, Russell sẽ nắm giữ 104,7 triệu cổ phiếu của Luminar sau khi công ty này lên sàn chứng khoán. Con số trên tương đương 35% cổ phần công ty, trị giá khoảng 1,1 tỷ USD theo mức định giá hiện tại của Luminar. Luminar là công ty chuyên phát triển công nghệ cảm biến laser siêu chính xác dành cho xe tự lái.

CEO từng bỏ học Đại học Stanford cũng được cho là sẽ nắm giữ khoảng 83% quyền biểu quyết tại startup của mình sau khi kết hợp với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) Gores Metropoulos Inc. Điều đó cho phép anh có quyền kiểm soát cao hơn đối với tất cả những quyết định quan trọng cần đệ trình cho các thành viên hội đồng quản trị. Thời gian tới, Luminar sẽ được giao dịch trên sàn Nasdaq với mã LAZR sau khi kết hợp với Gores Metropoulos.

Công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) là đơn vị được thành lập bởi một nhóm nhỏ các nhà đầu tư lão luyện hoặc chuyên gia đầu ngành, tiến hành huy động vốn thông qua IPO nhằm mục tiêu duy nhất là thu mua hoặc sáp nhập với một công ty chưa niêm yết đang hoạt động.

 Chàng trai 25 tuổi bỏ Đại học Stanford sắp trở thành một trong những tỷ phú USD trẻ nhất thế giới  - Ảnh 1.

22 tuổi, Russell đã là ông chủ của startup tỷ "đô" Luminar.

Russell thành lập Luminar năm 2012, tại Orlando. Công ty phát triển công nghệ Lidar – phương pháp khảo sát đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu sáng mục tiêu đó bằng một tia laser xung quanh và đo các xung phản xạ bằng cảm biến. Điều này rất quan trọng đối với xe tự lái. Tuy nhiên, trước khi Luminar xuất hiện, công nghệ trên khá đắt đỏ. Nhờ cung cấp sản phẩm chất lượng và có giá cả cạnh tranh hơn, công ty của Russell đã nhanh chóng đạt được thành công trong lĩnh vực vốn đông đúc này.

Năm 17 tuổi, Russell nhận được học bổng trị giá 100.000 USD của tỷ phú Peter Thiel. Sau đó, anh bỏ học Đại học để thành lập và tập trung phát triển Luminar. Ngoài Thiel, Russell cũng nhận được sự hỗ trợ lớn của Nick Woodman, nhà sáng lập công ty GoPro.

Tại trụ sở của công ty nằm cách San Francisco hơn 50km về phía nam, công ty phát triển và thử nghiệm các hệ thống lidar trong khi nhân viên và khách hàng… nằm dài trên những chiếc ghế sofa. Một số ông lớn xe hơi như BMW hay General Motors là khách hàng của Luminar.

Ngoài ra, công ty còn có quan hệ đối tác với một đơn vị của Vovlo Car AB. Họ cho biết sẽ sử dụng công nghệ của Luminar để phục vụ kế hoạch vận hành xe tự lái trên đường cao tốc bắt đầu từ năm 2022.

Trên thực tế, Russell không phải doanh nhân trẻ duy nhất trở thành tỷ phú USD thông qua SPAC trong năm nay. Trước đó, Thomas Healy, 28 tuổi, cũng đạt được thành tích này khi startup trong lĩnh vực điện khí hóa xe tải có trụ sở tại Texas của anh IPO vào tháng này.

Các thương vụ như vậy đang có xu hướng gia tăng trong những tuần gần đây, với hơn 52 tỷ USD được huy động bởi 136 công ty lên sàn trong năm nay tại Mỹ. Các SPAC hiện được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ giám sát tương đối chặt chẽ để đảm bảo sự công bằng cho các nhà đầu tư.

Theo Bloomberg


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày