Cháy rừng ở Úc để lộ hệ thống thủy sinh có tuổi đời hơn 6 ngàn năm tuổi của thổ dân cổ đại

Thiên Long,  

Các vụ cháy rừng ở Úc đã vô tình tiết lộ một hệ thống nuôi trồng thủy sản do những người dân bản địa tạo nên từ cách đây hơn 6,6 ngàn năm trước.

Thắng cảnh The Budj Bim nằm ở phía tây nam bang Victoria và một loạt các con kênh, hồ ở nơi đây từng là nơi người dân Gunditjmara bắt lươn. Hồi năm 2019, nơi đây đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Cháy rừng ở Úc để lộ hệ thống thủy sinh có tuổi đời hơn 6 ngàn năm tuổi của thổ dân cổ đại - Ảnh 1.

Nhưng sau một vụ cháy rừng xảy ra vào tháng 12 và chỉ mới được kiểm soát hồi tuần trước, các nhà khoa học đã phát hiện thấy một hệ thống thủy sinh đặc biệt ẩn dưới lớp thảm thực vật. Nơi đây được cho là một phần của hệ thống nuôi thủy sản do người dân bản địa xây dựng. Toàn bộ cấu trúc của hệ thống này có thể nhìn thấy bằng mắt thường tại địa điểm cháy.

Gunditjmara là một trong những nhóm người bản địa cư trú ở khu vực phía nam của bang Victoria trước khi người Châu Âu đến.

Denis Rose, giám đốc dự án của tập đoàn phi lợi nhuận Gunditj Mirring Traditional Owners Aboriginal Corporation cho biết, ông không quan tâm đến việc đám khi bùng phát có ảnh hưởng đến hệ thống này hay không.

Chia sẻ với ABC, ông cho rằng, có lẽ đã có nhiều vụ cháy xảy ra ở đây trong hàng ngàn năm trước. Rose nhấn mạnh: "Điều quan tâm chính của chúng tôi là tác động sau vụ cháy và chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm. Chúng tôi quan tâm đến những cái cây, đặc biệt là những cây cao hơn đang phát triển trong và xung quanh hệ thống bẫy lươn và cả những cây bị hư hại".

Dự kiến các nhà khảo cổ học cùng các kiểm lâm viên bản địa sẽ có một cuộc khảo sát xung quanh khu vực này, đồng thời chụp ảnh trên không bằng các công cụ chuyên dụng.

Ông Rose cho biết, phát hiện này là tích cực nhưng may mắn là đám cháy không gây ra những thiệt hại nghiêm trọng như nhiều khu vực khác ở Úc. Lửa chỉ thiêu rụi phần thảm thực vật bên dưới thay vì thiêu rụi cả khu rừng.

Cháy rừng ở Úc để lộ hệ thống thủy sinh có tuổi đời hơn 6 ngàn năm tuổi của thổ dân cổ đại - Ảnh 2.

Các nhà khoa học cho biết, cảnh quan ở Úc đang bị thay đổi vĩnh viễn do cuộc khủng hoảng cháy rừng ở quốc gia này. Và nguyên nhân không gì khác chính là biến đổi khí hậu.

Chính phủ Úc mới đây cho biết, nước này sẽ cung cấp viện trợ tài chính cho ngành du lịch của đất nước đang bị ảnh hưởng năng nề do hậu quả của cháy rừng kéo dài. Mặc dù những cơn mưa đã phần nào giảm bớt thiệt hại nhưng theo các cơ quan du lịch tại Úc, hậu quả từ cháy rừng gây ra cho ngành công nghiệp đã lên tới gần 1 tỷ USD.

Ước tính đã có hơn 29 người thiệt mạng vì cháy rừng và hàng tỷ loài động vật bị chết.

Tham khảo Independent

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ