Khói bụi từ đám cháy rừng đe dọa giải Quần vợt Úc Mở rộng, một tay vợt lên cơn tức ngực khi đang chơi và đã phải bỏ cuộc

zknight,  

Jakupovic đã liên tục ho và phải quỳ xuống hẳn sân bóng để hít thở.

Khói từ các vụ cháy rừng ở Australia bây giờ đã bao trùm lên Melbourne, đe dọa Giải Quần vợt Úc Mở rộng, và cũng là sự kiện Grand Slam đầu tiên trong năm​ sẽ ​diễn ra vào tuần tới. Ngay vào lúc này, chất lượng không khí trong thành phố đã giảm xuống đến mức, cơ quan y tế Melbourne khuyến cáo người dân nên ở lại trong nhà, đóng kín cửa sổ và cửa ra vào, và không nên ra ngoài.

Các buổi tập luyện trước giải đấu đã được hoãn lại. Nhưng vào hôm qua, một trận vòng loại cuối cùng để giải quyết trận hòa trước đó giữa hai tay vợt Sila Dalila Jakupovic người Slovenia và Stefan Vögele của Thụy Sĩ bất đắc dĩ vẫn phải diễn ra.

Mặc dù vậy, trận đấu được tổ chức tại Công viên Melbourne cuối cùng cũng phải dừng lại giữa chừng. Jakupovic, tay vợt nữ xếp hạng 180 thế giới, đã phàn nàn rằng cô cảm thấy cực kỳ khó thở. Jakupovic đã liên tục ho và phải quỳ xuống hẳn sân bóng để hít thở.

Cuối cùng, cô đã xin bỏ cuộc.

Sila Dalila Jakupovic không thể tiếp tục thi đấu vì khói bụi.

Sau trận đấu, Jakupovic cho biết mình không hề có bất kỳ tiền sử bệnh đường hô hấp nào. Nhưng khi thi đấu, cô cảm thấy mình như đang bị lên cơn hen. 

"Tôi chưa bao giờ trải nghiệm điều gì như thế này và tôi thực sự sợ hãi", cô nói. "Tôi đã rất sợ rằng tôi sẽ ngất lăn ra. Đó là lý do tại sao tôi sụp xuống sân vì không thể đi bộ nữa. Khi ngồi xuống sát mặt đất, tôi mới thấy mình có thể hít thở dễ hơn".

Chơi ở gần đó, Eugenie Bouchard, một tay vợt người Canada từng vào đến chung kết Wimbledon, cũng buộc phải dùng đến sự trợ giúp y tế. Cô phàn nàn rằng mình cảm thấy những cơn đau ngực và cảm giác gai nhọn trong phổi.

"Tôi cảm thấy rất khó thở và hơi hơi buồn nôn một chút", Bouchard nói. "Khi đã là một vận động viên chúng tôi chăm sóc bản thân rất cẩn thận, sức khỏe thể chất của chúng tôi là một trong những điều quan trọng nhất. Thật không lý tưởng chút nào để chơi bóng trong những điều kiện như thế này".

Nữ tay vợt người Canada cho rằng, luật thi đấu tennis bây giờ đã quy định ngưỡng nhiệt độ mà giải đấu có thể cần phải hoãn lại. Vì vậy, bây giờ họ cũng nên có một luật quy định cho chất lượng không khí.

Khói bụi từ đám cháy rừng đe dọa giải Quần vợt Úc Mở rộng, một tay vợt lên cơn tức ngực khi đang chơi và đã phải bỏ cuộc - Ảnh 2.

"Tôi nghĩ việc phải thi đấu trong điều kiện không khí ô nhiễm sẽ công bằng vì nó không tốt cho sức khỏe của chúng tôi", Jakupovic nói sau khi không thể tiếp tục thi đấu. Trong khi đó, một tay vợt khác ở Australia cũng đã buộc phải sử dụng ống thở do gặp phải vấn đề hô hấp.

Theo dõi và bình luận về tình hình Giải Quần vợt Úc mở rộng, Elina Svitolina, tay vợt xếp hạng thứ năm của Ukraine đã viết trên Twitter: "Tại sao chúng ta cứ phải chờ đợi điều gì đó xấu xảy ra mới bắt đầu thực hiện một hành động?".

Tham khảo Slate

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ