Chế tạo được áo choàng tàng hình biến bụng mỡ thành sáu múi

  zknight,  

  "Nếu một ai đó có cái bụng đầy mỡ như tôi và muốn mình trông bắt mắt hơn, anh ta có thể phủ một lớp lên bụng mình và biến nó thành một chiếc bụng sáu múi” - tác giả nghiên cứu nói đùa.

  Tuần trước, nhóm các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm Năng lượng quốc gia Berkeley Hoa Kì, và Đại học California, Berkeley tiết lộ họ đã chế tạo thành công một “chiếc áo tàng hình” dành cho những vật thể tí hon. Những “chiếc áo” này hiện giờ có thể mở rộng đến kích thước micro, nghĩa là tương đương kích thước của vi khuẩn.

   Những tấm vàng hình chữ nhật siêu nhỏ phủ lên đối tượng

  Những tấm vàng hình chữ nhật siêu nhỏ phủ lên đối tượng

  Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Science. Trong đó, các nhà khoa học sử dụng một lớp màng có cấu trúc đặc biệt của các hạt vàng để phủ lên đối tượng. “Chiếc áo choàng” dày 80 nm gây ra hiệu ứng bẻ cong ánh sáng khiến đối tượng 3D được nhìn thấy như một vật thể 2D trong gương.

  Đây là lần đầu tiên một đối tượng có hình dạng 3D có thể được che giấu khỏi ánh sáng nhìn thấy”, Xiang Zhang, tác giả chính của nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm Berkeley cho biết.

  Với nguyên lý trên, lớp vàng có cấu trúc nano không phải là một “chiếc áo tàng hình” 100%. Tuy nhiên, với việc khiến đối tượng 3D xuất hiện phẳng, nó có thể che giấu đối tượng ở những góc nhìn nhất định, có nghĩa là khiến đối tượng vô hình ở một điều kiện nào đó.

   

  Lớp cấu trúc nano vàng làm biến mất vật thể 3D

  Đột phá lớn nhất được ghi nhận trong nghiên cứu đó là nó có thể “dễ dàng thiết kế và có khả năng mở rộng để che giấu các vật thể vĩ mô”, Zhang nói thêm. Giả sử nếu chế tạo một lớp cấu trúc nano vàng này trên quần áo có thể khiến người mặc trông gầy hơn. Nó cũng có thể che giấu các khuyết điểm thẩm mỹ như sẹo, mụn hoặc nếp nhăn.

  Bạn có thể tưởng tượng nếu một ai đó có cái bụng đầy mỡ như tôi và muốn mình trông bắt mắt hơn, anh ta có thể phủ một lớp lên bụng mình và biến nó thành một chiếc bụng sáu múi”, Zhang nói đùa. Tuy nhiên, không hẳn là một lời nói đùa vu vơ, trong tương lai các nhà khoa học sẽ tiếp tục phát triển hiệu ứng thú vị của cấu trúc nano vàng này. Họ chẳng khác nào những phù thủy trong thế giới hiện đại. Khoa học thật tuyệt vời hết sức!

  Theo Iflscience

  Áo tàng hình làm bằng siêu vật liệu có khả năng bẻ cong ánh sáng

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ