Chế tạo thành công miếng dán giúp chuyển mồ hôi thành năng lượng

Billvn,  

Ngoài cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử, công nghệ mới còn mở ra những phương pháp khác để theo dõi sức khỏe của con người.

Các nhà khoa học đến từ Đại học California, San Diego đã nghiên cứu và phát triển thành công một miếng dán hình vuông có thể chuyển hóa mồ hôi thành năng lượng cung cấp cho các thiết bị điện tử.

Miếng dán hình vuông này có kích thước khá nhỏ (chỉ vài cm) và được dán dính trực tiếp vào da. Nó chứa các enzyme thay thế các kim loại quý thường được sử dụng trong pin và chúng sẽ có nhiệm vụ chuyển hóa mồ hôi để chuyển thành năng lượng. Công nghệ mới có thể giúp chúng ta thu được năng lượng gấp 10 lần so với các tế bào pin năng lượng sinh học trước đây.

Joseph Wang tại Đại học California, San Diego – một trong những người tham gia vào dự án – chi biết: “Hiệu suất đạt được hiện tại thật ấn tượng. Nếu bạn ra ngoài và chạy bộ, bạn có thể sẽ sạc pin cho điện thoại (thông qua việc sử dụng miếng dán).

Theo dõi sức khỏe

Mặc dù có những tiến bộ nhất định trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào pin năng lượng sinh học nhưng dường như đây chưa phải là mục đích cuối cùng của các nhà khoa học. Thay vào đó, họ muốn thông qua việc tạo ra các tế bào này để hoàn thiện một phương pháp mới để theo dõi sức khỏe.

Mirella Di Lorenzo tại Đại học Bath, Anh nói: “Ứng dụng thú vị nhất của nghiên cứu này là cảm biến cho các thiết bị đeo trên người để theo dõi sức khỏe, sau đó mồ hôi có thể tạo ra đủ năng lượng cho một kết nối Bluetooth để chuyển kết quả đến điện thoại thông minh”.

Wang và các đồng nghiệp đã sử dụng các lactate tìm thấy trong mồ hôi để tăng sức mạnh cho tế bào nhiên liệu sinh học đặc biệt của họ. Lượng lactate hoặc axit lactic trong mồ hôi có liên quan đến khả năng hoạt động hiệu quả của cơ bắp từ đó giúp theo dõi một cách có hiệu quả các bài tập của vận động viên.

Tương tự, mức độ glucose trong mồ hôi có liên quan đến nồng độ của nó trong máu. Do đó, các tế bào nhiên liệu sinh học có thể cung cấp một phương pháp để đo mức đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường mà không cần kim tiêm và các mẫu máu.

Di Lorenzo cho biết: “Đây là bằng chứng cho thấy sự tuyệt vời của ý tưởng. Các ứng dụng của nó sẽ nhanh chóng xuất hiện trong thời gian tới”.

Tham khảo: NewScientist

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ