Chế tạo thành công robot LEGO điều khiển bằng hành động thật

  zknight,  

  Các cử động của người điều khiển sẽ được truyền đến cho robot và nó sẽ lặp lại y hệt những động tác của họ với thời gian gần như tức thì.

  Nếu đã từng xem bộ phim kinh điển Avatar của đạo diễn James Cameron, hẳn là bạn sẽ rất ấn tượng với bộ giáp AMP, một trang bị không thể thiếu dành cho các quân đoàn trong tương lai. AMP không chỉ là một bộ giáp bảo vệ, sức mạnh của nó nằm ở sự linh hoạt dựa trên cơ chế khuyếch đại chuyển động thật của người điều khiển. Nghĩa là nó sẽ lặp lại mọi động tác của người điều khiển với sức mạnh lớn hơn rất nhiều nhờ vào sự trợ giúp của hệ máy cơ khí.

  Mô hình giáp AMP và Đại tá Quaritch trong phim Avatar

  Và nếu bạn nghĩ rằng, đó chỉ là một trang bị viễn tưởng. Có lẽ Danny Benedetteli, một nhà thiết kế người Italia sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ. Chỉ với một vài món đồ chơi, anh có thể tạo ra một phiên bản “home-made” nho nhỏ của bộ giáp AMP điều khiển bằng cử chỉ thật.

  Benedetteli có sở thích “chế” các mô hình của LEGO. Khi làm điều này với bộ kit Mindstorms NXT robot, anh tạo ra một bộ khung xương ngoài gắn với phần trên cơ thể. Khi cử động phần khung xương này, các chuyển động sẽ được truyền tự động thông qua kết nối không dây tới một robot và nó sẽ lặp lại đúng những cử chỉ anh đã làm.

  Mô hình robot được mang tên Cyclops MK II và được Benedetteli bắt đầu chế tạo từ năm 2011. Anh sử dụng một ứng dụng cũng mang tên Cyclops chạy trên hệ điều hành Android để giúp robot giao tiếp với người mặc bộ khung xương điều khiển. Bluetooth được sử dụng để kết nối Cyclops MK II với một bảng Arduino gắn sau bộ khung xương. Trên đó, hàng loạt các chiết áp và cảm biến được bố trí hợp lí để ghi lại toàn bộ cử động của người điều khiển. Các cử động này sau đó sẽ được truyền đến cho robot và nó sẽ lặp lại y hệt những động tác của người mặc khung xương với thời gian gần như tức thì.

  Tuy nhiên, có thể thấy Cyclops MK II vẫn chưa được hoàn thiện phần chân. Mặc dù vai, cánh tay và bàn tay của nó đã thể hiện những động tác khá linh hoạt, khi người mặc khung xương cử động các động tác từ dễ đến phức tạp. Phần chân của nó chỉ đứng im một chỗ.

  Benedetteli trình diễn với robot Cyclops MK II

  Dẫu vậy, những gì mà Benedetteli làm được với bộ kit Mindstorms NXT robot của LEGO đã rất ấn tượng. Điều khiển robot bằng cử chỉ thật là một trong những mục tiêu đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp robot. Những robot điều khiển bằng cử chỉ thật với khả năng linh hoạt cao là ứng cử viên sáng giá cho các nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, độc hại.

  Hai mẫu robot độ Cyclops MK I và II

  Hai mẫu robot "độ" Cyclops MK I và II

  Nói tóm lại, cho dù chỉ là một dự án tiêu khiển với một vài món đồ chơi nhỏ bé của LEGO, Benedetteli không chỉ đem đến một vài niềm thích thú đơn giản mà anh còn có thể khiến rất nhiều người trong số chúng ta hình dung về những ước mơ lớn trong tương lai với ngành công nghệ robot.

  Tham khảo Wired

  Phát minh robot tí hon có khả năng nhảy trên mặt nước

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày